Vụ tài khoản nghi của Hoài Linh: Ai đăng lại có thể phạt 20 triệu

28/05/2021, 18:45 GMT+07:00

Những ngày gần đây, sự việc một bản sao kê tài khoản được cho là của nghệ sĩ Hoài Linh phát tán trên mạng đã khiến dư luận hết sức quan tâm. Liên quan đến sự việc này, phía ngân hàng lên tiếng cho biết đã tìm ra người làm lộ thông tin khách hàng. Tuy nhiên, bản sao kê đã được khá nhiều người tải về và đăng lại. Vì vậy, dư luận không khỏi thắc mắc, ngoài đối tượng làm lộ thông tin thì những người đăng lại có bị xử lý hay không?

 
Nam danh hài trong đoạn clip trần tình về sự việc tiền từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nam danh hài trong đoạn clip trần tình về sự việc tiền từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, theo Tuổi Trẻ đưa tin, tối 27/5, ngân hàng này đã khẳng định sẽ có biện pháp kỷ luật thỏa đáng cá nhân để lộ thông tin, không tuân thủ quy định đạo đức nghề nghiệp, không tuân thủ quy định của pháp luật, quy định của ngân hàng.

Được biết, đến nay, người này đã bị đình chỉ công tác và đang tiến hành kỷ luật ở hình thức cao nhất. Không những vậy, hồ sơ liên quan còn được chuyển sang cơ quan điều tra xử lý.

Vị đại diện ngân hàng chia sẻ: "Việc lộ thông tin trên không do hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng bị sự cố hay bị hacker tấn công. Ngoài ra, nhằm không để các sự việc tương tự tái diễn và bảo mật thông tin, dữ liệu giao dịch của khách hàng, ngân hàng cũng đã thực hiện rà soát lại các quy trình làm việc, phân quyền chặt chẽ và siết chặt kỷ luật làm việc hơn."

Về phía sao kê có tên chủ tài khoản Võ Nguyễn Hoài Linh, đến nay nó đã bị xóa bỏ trên diễn đạt công nghệ (được cho là nơi đầu tiên đăng tải). Tuy nhiên những phiên bản khác vẫn đang âm thầm lan truyền trên mạng xã hội do có nhiều người dùng tải về và đăng lên.

 
Những sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang khiến nhiều người chú ý. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang khiến nhiều người chú ý. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chia sẻ về câu chuyện trên, Luật sư Trần Hữu Khôi cho biết: "Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 47, Nghị định số 88/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, thì hành vi: “Làm lộ, sử dụng thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không đúng mục đích theo quy định của pháp luật” sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Đồng thời, tùy tính chất, mức độ và hậu quả xảy ra, mà người thực hiện còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ từ 1 năm đến 5 năm."

 
Hoài Linh là nghệ sĩ được nhiều người yêu mến. (Ảnh: FBNV)
Hoài Linh là nghệ sĩ được nhiều người yêu mến. (Ảnh: FBNV)

Trong khi đó, về những người đăng tải lại thông tin, theo luật sư Khôi hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 80, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 80. Vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

Như vậy, căn cứ vào những điều trên, có thể thấy cả người làm lộ thông tin và người phát tán đều sẽ bị phạt rất nặng. Thực tế, chúng ta thường lên án người làm lộ thông tin mà quên mất rằng, chính hành động đăng lại lên mạng xã hội là tiếp tay cho cái xấu. Vì vậy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, mạng xã hội là ảo, nhưng những hậu quả, thiệt hại là thật.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỊA PHƯƠNG NƠI NGHỆ SĨ HOÀI LINH DỰ TÍNH LÀM TỪ THIỆN LÊN TIẾNG

Nhắc đến nghệ sĩ Hoài Linh những ngày này, điều nhiều người quan tâm nhất chính là số tiền gần 14 tỷ đồng ở đâu và sẽ được nam nghệ sĩ giải ngân như thế nào trong thời gian tới? Trong đoạn video trần tình, nam danh hài có công khai một số văn bản cho thấy chương trình từ thiện đã và đang bắt đầu triển khai ở một số địa phương. Song công chúng lại tiếp tục có phản ứng về một số địa phương này.

Trước tình hình ấy, ông Trần Ngọc Điệp - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết, văn bản này là thật. Chính ông là người đã đặt bút ký xác nhận. Tuy nhiên mốc thời gian có sự sai lệch là do một số nguyên nhân ngoài mong muốn.

Xem thêm tại đây!