Vụ sập cổng trường ở Lào Cai: Lộ kinh phí xây trụ cổng không cốt thép

09/09/2020, 17:55 GMT+07:00

Vào khoảng 13 giờ chiều ngày 7/9 vừa qua, tại trường Mầm non Khánh Yên Thượng, Lào Cai, một vụ sập cổng trường thương tâm xảy ra. Sự việc đã khiến 3 em học sinh không qua khỏi.

Đến nay, nguyên nhân của sự việc vẫn đang được tiến hành điều tra làm rõ. Theo đó, kinh phí xây dựng cổng trường cũng được tiết lộ.

 
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ sự việc. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa).
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ sự việc. (Ảnh: Thể Thao & Văn Hóa).

>>> Có thể bạn muốn biết: Hiệu trưởng nhận trách nhiệm trong việc sập cổng trường mầm non​

Kinh phí xây dựng cổng trường

Trước đó, theo báo Giao thông đưa tin, một trụ bê tông của cổng trường bị sập không có cốt thép. Tại hiện trường có thể thấy, trụ cổng này khi gãy đôi chỉ có bê tông được kết cấu bằng gạch và vữa.

VTC News sau đó đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng về vấn đề này. Ông cho biết, trước đây khi mở đường, Nhà nước giải tỏa một số hạng mục, nhà trường năm đó cũng có tên trong danh sách.

      
Vụ việc thương tâm khiến người dân đau lòng. (Ảnh: Người Lao Động).
Toàn cảnh hiện trường xảy ra sự việc. (Ảnh: Người Lao Động).

Nhận được số tiền giải tỏa là 151 triệu đồng, năm 2016, nhà trường đã cho xây dựng cổng chính của trường và cổng trường phân hiệu. Cổng trường bị sập hôm vừa rồi là do trường đã thuê một đơn vị thiết kế về thi công và xây dựng.

Khi được hỏi vì sao cổng trường mới được đưa vào sử dụng 4 năm mà đã bị đổ, hơn nữa không có lõi cốt thép, lãnh đạo của xã Khánh Yên Thượng chỉ trả lời rằng nguyên nhân vẫn đang được điều tra làm rõ.

  Hiện trường cổng trường bị đổ. (Ảnh: Zing)
Trụ cổng trường bị đổi bên trong không có lõi cốt thép. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Cổng trường sập ở Lào Cai: Học sinh bị nạn khi trường đã báo nghỉ học​

Sự việc thương tâm khiến 6 học sinh thương vong

Vụ việc sập cổng trường trên khiến tổng cộng 6 học sinh bị thương vong, trong đó 3 em nhỏ bị thương đều được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn. Còn lại, 3 em học sinh xấu số không qua khỏi, danh tính 3 em cũng đã được xách minh: 1 em là học sinh Trường mầm non Khánh Yên Thượng và 2 em là học sinh lớp 1 Trường tiểu học Khánh Yên Thượng.

Được biết thêm, điểm trường nơi các em theo học hiện tại chỉ có vỏn vẹn 4 lớp học, trong đó có 2 lớp mầm non và 2 lớp tiểu học. Trường được xây dựng vào năm 2016, cách trung tâm xã Khánh Yên Thượng khoảng 5km.

   
Khu vực cổng trường bị đổ. (Ảnh: VietNamNet)
Cổng trường bị đổ nằm trên địa hình dốc. (Ảnh: VietNamNet)

Chia sẻ với Người Lao động, bà Lê Thu Hiền - Hiệu trưởng trường mầm non Khánh Yên Thượng cho biết do khu vực cổng trường nằm trên địa hình dốc, xây dựng đã lâu, lại bị nhiều em học sinh cùng đu lên nên bị đổ. Trước đó, cổng trường không có dấu hiệu sụt lún nên nhà trường không cảnh báo cho học sinh.

Tuy vậy, ngày xảy ra sự việc, nhà trường cũng đã thông báo nghỉ học chiều, yêu cầu phụ huynh đến đón học sinh, bởi mưa gió làm ảnh hưởng đến một số hệ thống của nhà trường, khiến trường không nấu ăn trưa được. Đối với 3 học sinh không qua khỏi, do nhà các em gần trường, vậy nên bố mẹ không đến đón, các em chơi đùa tự do tại cổng trường.

      
Vụ sập cổng trường ở Lào Cai xảy ra vào chiều ngày 7/9. (Ảnh: VTC).
Trụ cổng trường đổ khiến 3 em học sinh không qua khỏi. (Ảnh: VTC)

Sau khi sự việc thương tâm này xảy ra, Phòng giáo dục huyện Văn Bàn và Công đoàn Trường mầm non và tiểu học Khánh Yên Thượng đã đến thăm hỏi từng hộ gia đình, hỗ trợ cho mỗi gia đình số tiền là 7 triệu đồng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vụ sập cổng trường Lào Cai: Trường hỗ trợ học sinh tử vong 3 triệu VND​

Qua sự việc trên, các trường học cần tiến hành rà soát, kiểm tra kỹ càng lại chất lượng xây dựng thi công. Đối với những cơ sở giáo dục đã hết niên hạn không nên đưa vào sử dụng trước khi được cải tạo, sửa chữa. Ngoài ra, phụ huynh và nhà trường cũng nên nhắc nhở các em học sinh không nên đùa nghịch trước cổng trường, tránh những tai nạn không đáng có.

3 học sinh qua đời trong vụ sập cổng trường đều có gia cảnh khó khăn

Được biết, có tất cả 6 em học sinh thương vong trong vụ sập cổng trường tại Lào Cai, trong đó 3 học sinh bị thương đã ổn định sức khỏe sau khi cấp cứu.

Còn lại, 3 học sinh không qua khỏi đều là người dân tộc Mông, gia cảnh nghèo khó. Trong 3 em, 2 học sinh là gia đình thuộc hộ nghèo của huyện, còn 1 em thuộc hộ cận nghèo.

Hiệu trưởng trường mầm non Khánh Yên Thượng cho biết phía nhà trường sẽ hỗ trợ mỗi em học sinh không qua khỏi 3 triệu đồng, ngoài ra cũng hỗ trợ chi phí chữa trị và sữa cho các em học sinh bị thương.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY