Vụ nhiều người ở cùng xã nghi bị nhiễm HIV: Bộ Y tế vào cuộc xác minh thông tin

13/08/2018, 15:17 GMT+07:00

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bất ngờ bị nhiễm HIV, trao đổi với chúng tôi, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc để làm rõ vụ việc.

TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết, bộ Y tế đã đề nghị sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên.

Quan điểm của Bộ là xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con không quá hoang mang trong thời điểm này. Sở Y tế phải tiến hành mở rộng tư vấn và xét nghiệm cho những người dân có nhu cầu trên nguyên tắc miễn phí cho người dân. Nếu những trường hợp không may bị nhiễm HIV thì phải tiến hành hỗ trợ thuốc cho người dân miễn phí.

Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cấp cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân để xử lý vụ việc cho kịp thời.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Trên thực tế, để xác minh thực hư của sự việc này, chúng tôi cần tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu. Những công việc đó mất khá nhiều thời gian, như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được. Ngay sau khi có kết quả điều tra nghiên cứu tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về vụ việc này", TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Trước đó, theo phản ánh của một số người dân trên xã Kim Thượng, nhiều người dân đã bất ngờ phát hiện mình bị HIV. Nhiều người bị HIV không hiểu vì sao họ lại mắc căn bệnh này.