Vụ nhiều người nghi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ: "Tôi suy sụp hoàn toàn khi biết tin mình nhiễm HIV"

13/08/2018, 16:00 GMT+07:00

Một trong số đó có bà Hà Thị G. Hiện nay, bà G. rất hoang mang khi ở cái tuổi này bà lại bất ngờ phát hiện mình mắc căn bệnh thế kỷ.

Bỗng dưng nhiễm HIV khi cả đời chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng, những người mang "án tử" ấy hết sức hoang mang và không ngừng đặt câu hỏi, mình lây nhiễm từ đâu?

Những ngày này, chuyện nhiều người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ bỗng nhiên bị phát hiện nhiễm HIV, trong đó có người đã tử vong, đang khiến dư luận hoang mang.

Một trong số đó có bà Hà Thị G. (59 tuổi, ở xóm Chiềng 3, xã Kim Thượng). Hiện nay, bà G. rất hoang mang khi ở cái tuổi này bà lại bất ngờ phát hiện mình mắc căn bệnh thế kỷ. “Tôi có qua nhà bác sĩ Th. nhờ chữa bệnh khi tôi ốm đau. Tuy nhiên, tôi cũng không hiểu mình bị nhiễm HIV từ đâu. Gia đình tôi rất nhiều người qua nhà bác sĩ Th. nhờ điều trị mỗi khi ốm đau nhưng chỉ mỗi mình tôi bị. Giờ tôi rất lo lắng, ăn cơm phải dùng bát đũa riêng, còn tai tiếng ở xóm làng”, bà G. nói.

Bà G. trao đổi với chúng tôiBà G. trao đổi với chúng tôi

Cùng mang trong mình câu hỏi không biết mình lây nhiễm HIV từ đâu, chị Trần Thị T. (SN 1972 ở xóm Chiềng 2, xã Kim Thượng) chia sẻ với chúng tôi, chị T. bảo, bản thân chị cũng không biết mình bị HIV từ khi nào.

Rồi chị kể cho chúng tôi nghe thời gian chị phát hiện bệnh. Khi đó, chị bị đau mồm, bị lở ở bên trong khiến chị không ăn uống được. Sau đó, chị có đến nhờ bác sĩ Th. (công tác tại trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn) – người cùng xóm tiêm một thời gian nhưng không khỏi.

Sau đó, chị ra bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và được bác sĩ ở đây xác định chị bị nhiễm HIV.

"Nhận kết quả, tôi được bác sĩ cho ra viện và về nhà. Lúc này, tôi có đi mua thuốc nam về uống nhưng không đỡ. Còn nước còn tát, tôi đã ra bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Tại đây, bác sĩ cho tôi điều trị ở khoa Da liễu rồi xác định tôi bị nhiễm HIV nên đã điều chuyển tôi lên khoa Nhiệt Đới.

Tôi nằm ở đó khoảng 1 tuần thì được bác sĩ cho về bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ theo dõi thêm. Tại đây, tôi điều trị 3 tuần thì về nhà điều trị. Từ đó đến nay, tôi chỉ nằm một chỗ, không có sức khỏe đi làm nương, rẫy”, chị T. tâm sự.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định bà G dương tính với HIVKết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định bà G dương tính với HIV

Cũng theo lời kể của người phụ nữ này, cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng, làm nương rẫy và chăm sóc chồng con, thậm chí chị không giao du bên ngoài. Thời gian trước, mỗi lần bị ốm chị lại ra bác sĩ Th. điều trị và tiêm, truyền nước. Chính vì thế, trước thông tin mình bị mắc căn bệnh thế kỷ, chị suy sụp và cũng không thể tìm được câu trả lời cho việc mình lây bệnh từ đâu.

"Lúc đầu tôi cũng nghi tôi lây từ chồng mình vì anh ấy thường xuyên xuống Hà Nội làm thuê. Nhưng sau khi chồng tôi xét nghiệm, anh nhận được kết quả âm tính nên tôi càng hoang mang. Tôi cũng cho hai con đi xét nghiệm, may mắn các cháu không bị sao.

Cuộc sống của tôi giờ thay đổi ghê lắm, tôi bị lở ở mồm nên cháo phải xay nhuyễn và uống sữa. Trước kia tôi nặng 50kg mà giờ còn có 40kg thôi”, chị T. chia sẻ.


Phòng khám tư nhân của BS Th, nơi được nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm ở Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ.
Phòng khám tư nhân của BS Th, nơi được nghi ngờ làm lây nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm ở Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ.

Điều mong ước lớn nhất của người phụ nữ ấy là có thể kéo dài thêm những năm tháng sống để nhìn các con khôn lớn, trưởng thành.

Bị bệnh nhưng chị cũng được an ủi khi may mắn, hàng xóm láng giềng, anh em bạn bè dù biết chị mắc căn bệnh này nhưng cũng không kỳ thị, xa lánh. Mọi người vẫn sang thăm hỏi, động viên chị.

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) phải đi xét nghiệm vì nghi nhiễm HIV, ngày 13/8, Bộ Y tế cùng cơ quan công an đã phối hợp vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh và có báo cáo đầy đủ về sự việc nêu trên. Quan điểm của Bộ là phải xác minh và nếu có sai phạm phải nghiêm minh xử lý.