Vụ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: "Người già, hãy để người ta nghỉ ngơi!"

30/08/2013, 08:32 GMT+07:00

Nhà báo Cao Hải Hà (báo Thể thao TP HCM) đã thẳng thắn lên tiếng cho rằng giới truyền thông đã tạo nên cuộc chiến nội bộ giữa hai thế hệ nghệ sĩ qua vụ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.


	
	Nhà báo Cao Hải Hà (báo Thể thao TP.HCM)
Nhà báo Cao Hải Hà (báo Thể thao TP.HCM)

Theo như thông tin YAN đã đăng tải, bài phỏng vấn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 của một tờ báo điện tử có ý phê bình nhiều ngôi sao tên tuổi trong nước như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà... đã gây sốt trong thời gian gần đây. 

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều tờ báo khác đã liên tiếp phỏng vấn những tên tuổi gạo cội trong làng nhạc như danh ca Lan Ngọc, ca sĩ Ánh Tuyết, nhạc sĩ Ngọc Đại, nhạc sĩ Dương Thụ... kéo theo họ vào bão scandal này của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Hành động này vô hình chung như đổ thêm dầu vào lửa. Xét ở một góc độ nào đó, những tên tuổi lão làng dường như đã ở ẩn với showbiz đầy thị phi và bát nháo như bây giờ, cho nên khi được báo chí đặt câu hỏi, họ sẵn sàng chia sẻ một cách thật tâm nhất mà không hề biết rằng chính những chia sẻ cá nhân của họ lại vô tình đẩy câu chuyện đi xa hơn. Trái ngược, những tên tuổi trẻ như Hồ Ngọc Hà, Mỹ Linh, Thanh Lam... lại chọn cho mình một giải pháp im lặng hay trả lời một cách khéo léo để không vướng vào scandal như Mỹ Tâm

Nhận định về bài phỏng vấn gây bão của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới đây, nhà báo Cao Hải Hà cho rằng: "Trước hết, chúng ta cần phải xác định rằng đây chỉ là một “tai nạn” hay vui vẻ tý thì gọi là “vạ miệng” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Cũng như chính nhạc sĩ đã chia sẻ sau đó rằng ông không có ý xúc phạm bất kỳ ai mà chỉ là lấy ví dụ trong cách trò chuyện. Ông buồn vì người viết không truyền tải đúng tinh thần những gì ông nói khiên bài viết giống như xúc phạm các nghệ sĩ trẻ.

Rằng ngay chính ông khi đọc bài phỏng vấn còn cảm thấy bức xúc nhưng không biết minh oan cho mình bằng cách nào. Có thể hiểu ông không có ý chê bai các ca sĩ trẻ, trong đó có Đàm Vĩnh Hưng một cách nặng lời. Đúng hơn, ông bị nhà báo “tử tế” nào đấy “gài độ” để những chia sẻ riêng tư thành bài nhận định trên mặt báo.

Như vậy, về bản chất mà nói thì chính tờ báo nào đó mới là nơi nặng lời với Đàm Vĩnh Hưng chứ nào phải nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Còn quan điểm của tôi thì những nhận định ấy hẳn còn quá ưu ái Đàm Vĩnh Hưng vì cái nơi mà theo tôi là phù hợp nhất với ca sĩ này là các hội chợ lô tô chứ vẫn được hát lót ở các phòng trà thì hẵn còn sang trọng quá. Nếu anh ấy biết thêm tý múa lửa, tý xiếc, tý ảo thuật và biết kẹp tiền vào áo ngực thì tôi tin anh ấy xứng đáng được các ông bầu lô tô sủng ái. Đa năng và toàn diện thế còn gì?" .


	
	Sau một thời gian dài, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lại "hot" không phải nhờ âm nhạc mà nhờ vào scandal trên mặt báo
Sau một thời gian dài, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lại "hot" không phải nhờ âm nhạc mà nhờ vào scandal trên mặt báo

Chia sẻ quan điểm riêng trên trang cá nhân, tự gọi là mình là "Anh", Cao Hải Hà viết: 

"Nghía thấy có dăm cô nhà báo bẩu làm báo mà tạo được dư luận là giỏi. Đồng nghĩa cứ làm được bài như Nguyễn Ánh 9 thế thì có thể xem là thành công.

Anh thì anh chỉ thấy mạt hạng chứ chả giỏi giang gì. 

Vì rằng nhắm mắt cũng biết, cứ đi hỏi tất cả các nhạc sĩ lão làng tại Việt Nam, người ta cũng sẽ chê hàng loạt ca sĩ đương thời thế chứ chả riêng Nguyễn Ánh 9. Hầu hết các nhạc sĩ cây đa cây đề đều có nhận định thế chỉ có điều vì những lý do nào đó mà những nhận định ấy chưa trồi lên các mặt báo mà thôi. Bàn sâu nữa, rất có thể chúng ta sẽ thấy được sự thoả hiệp, thậm chí xu thời, cơ hội mà người ta không muốn lên tiếng.

Người ta không muốn lên tiếng là vậy nhưng nếu bạn có đủ dã tâm, ít nhất đủ để cài độ hoặc canh me máy ghi âm trong những chầu trà dư tửu hậu, ai mà chả có những giờ phút nói thật với lòng mình. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ có được những nhận định như thế chứ chả có gì mà khó khăn cả.

Dễ thế vì sao họ không làm? Thưa là người ta không hoặc chưa làm vì họ hiểu được chuẩn mực của đạo đức nghề nghiệp, chả ai muốn mang một ông già, lại có ít nhiều đóng góp lên bàn mổ để làm thịt cả. 

Còn riêng cá nhân anh thì, hehe, anh tự nhận định được, anh nói bằng mồm, bằng chữ của anh được nên anh chả cần phải mượn lời ai cả, càng không cần phải bám lấy người già để bài viết mình có thêm phần thuyết phục. Đơn giản, anh tự và dám làm được điều đó chứ không kém tự tin và hèn đến mức nấp sau lưng dăm bảy cụ già.

Người già, hãy để người ta nghỉ ngơi.

Còn nếu các cô bảo rằng ôi giời làm báo khác nào làm đĩ thì cần gì đến chuẩn mực hay đạo đức thì tôi xin thưa là nếu lỡ có nói thế và làm thế thì khi các cô bị đám vớ vẩn, nhảm nhí phản đòn, thay vì biết ơn các cô chúng nó xoay 180 độ đá vào mõm các cô thì các cô nên chấp nhận lấy chứ đừng có than thở, kêu ca gì vì đó là cái hậu của những con người vướng mang nghiệp đĩ. 

Mà anh nhớ không nhầm thì các cô bị rồi thì phải. Là anh nhớ mang máng vậy!"