Vụ người phụ nữ bị kẻ lạ mặt tạt axit: Thủ phạm bị xử lý như thế nào?

12:10 11/04/2021

Theo Zing, sáng 9/4, bà N.T.H.V., 48 tuổi, trú phường Lê Lợi, thành phố Vinh đang ở trong nhà thì nghe thấy gọi cổng nên ra mở cửa kiểm tra. Đúng lúc này, có hai đối tượng lạ mặt bất ngờ tạt ca chất lỏng vào mặt bà V. rồi bỏ chạy.

Sau đó, bà V. được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong tình trạng bỏng vùng đầu, mặt. Công an thành phố Vinh cũng lập tức vào cuộc điều tra và phát hiện tại hiện trường có một ca nhựa cùng chất lỏng vương vãi nghi là axit. 

Cùng ngày, cơ quan chức năng đã thông báo truy tìm hai nghi phạm gây thương tích cho bà V.

 
Căn nhà nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Dân sinh)
Căn nhà nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Dân sinh)

Liên quan đến sự việc, chia sẻ với báo chí, lãnh đạo khoa Bỏng - Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết: "Bệnh nhân kể lại bị người lạ hất ca nước hóa chất khi đứng trước cổng nhà, sau đó vào nhà dùng nước tắm rửa và đi vào bệnh viện cấp cứu."

Bà V. bị bỏng khoảng 20% cơ thể, tại các vùng mặt, cổ, ngực, bụng, chân, tay. Nhiều vùng bị bỏng nặng độ 2, 3, 4, trong đó mặt và ngực là nơi nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, mắt phải bà V. bị hóa chất bắn vào nên theo các bác sĩ, nó có nguy cơ bị hỏng hẳn, hoặc nếu bình phục thì khả năng chỉ nhìn được 2/10.

 
Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, nơi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. (Ảnh: bvnghean.vn)
Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, nơi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu. (Ảnh: bvnghean.vn)

Sau khi thông tin về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội, không ít người đã tỏ ra phẫn nộ vì hành vi lạnh lùng của hai đối tượng lạ mặt. Thực tế, trước đó đã từng xảy ra khá nhiều câu chuyện tương tự khiến dư luận bức xúc. Gần đây nhất, vào cuối tháng 8/2020, ông V.B.N., 45 tuổi, trú tại phường Lam Sơn, quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã bị hàng xóm 80 tuổi hất cả ca axit vào người gây bỏng nặng, mắt trái tổn thương.

Đáng nói, nguyên nhân dẫn đến sự việc chỉ vì cụ ông 80 tuổi tức giận khi ông N. hóa vàng mã trước cổng làm gió tạt bụi tro bay vào nhà ông.

 
Hiện trường ông N. bị cụ ông tạt axit. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hiện trường ông N. bị cụ ông tạt axit. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Về hành vi tạt axit, gây thương tích cho người khác, theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 đã có quy định cụ thể như sau:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xit sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 
Axit H2SO4 có thể gây bỏng nặng. (Ảnh: thecolumbiapartnership)
Axit H2SO4 có thể gây bỏng nặng. (Ảnh: thecolumbiapartnership)

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm".

Như vậy, thiết nghĩ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi hành động, không nên chỉ vì một phút nóng giận mà gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. 

Trở lại sự việc người phụ nữ bị hai đối tượng lạ mặt tạt axit, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành lấy lời khai, điều tra sự việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TẠT AXIT NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Axit có nhiều loại khác nhau, trong đó 3 loại axit gây bỏng nặng đó là axit sunfuric (H2SO4), axit nitric (HNO3) và axit clohidric (HCl). 

Cơ chế hoạt động của chúng là làm vón đông các protein trên da, sau đó hút nước từ các tế bào gây ra tổn thương nặng. Đặc biệt chúng tác động rất nhanh, chỉ cần 5 giây cũng có thể gây ra vết bỏng nặng. Để càng lâu thì vết bỏng càng ăn sâu, khiến việc phục hồi như ban đầu gần như là không thể.

Khi gặp người bị bỏng do axit, chúng ta không nên chà sát mạnh, kỳ cọ da nạn nhân, đặc biệt nếu axit rơi vào mắt, cần tránh để nạn nhân dụi. Hãy lấy nước nguội rửa sạch mắt rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tương tự với các vết bỏng ở vị trí khác cũng nên sơ cứu như vậy.

Xem thêm tại đây!