Vụ ngộ độc tập thể ở TP.HCM khiến hơn 50 người nhập viện: Đã xác định được nguyên nhân ban đầu

29/10/2018, 17:55 GMT+07:00

Tại thời điển kiểm tra, cơ sở không đáp ứng được điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng,... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Chiều 29/10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, Đội Quản lý ATTP số 6 và đoàn liên ngành quận đã kiểm tra Công ty TNHH Đ.T (đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú) – cơ sở tự làm bánh mì và cơ sở sản xuất khô gà H.T (tên viết tắt) thuộc huyện Củ Chi vì có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 50 người nhập viện.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Đ.T vừa hết hạn Giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh ATTP và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt, vì đánh giá không bảo đảm điều kiện ATTP.

Tại thời điển kiểm tra, cơ sở không đáp ứng được điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng,... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.


Minh họa
Minh họa

Bên cạnh đó, Đội Quản lý ATTP số 4 cũng đang kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà H.T tại huyện Củ Chi. Đặc biệt kiểm tra nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và gửi mẫu kiểm nghiệm. Lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý.

Đại diện Ban quản lý ATTP TPHCM cho biết, chúng tôi đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành điều tra dịch tễ. Nhận định ban đầu cho thấy: nguy cơ tập trung vào món chà bông gà. Có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh. Bên cạnh đó, có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Qua quá trình tìm hiểu cho thấy, Công ty Đ.T tự sản xuất bánh mì và có mua chà bông gà tại Công ty H.T (tên viết tắt) về chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông.


Minh họa
Minh họa

Như đã thông tin, Công ty Đ.T chế biến bánh mì lúc 4h chiều 27/10. Đến 7h ngày 28/10 cung cấp cho nhà thờ số lượng 300 phần.

Đến 7h30 cùng ngày, nhà thờ phát cho các cháu tham gia chương trình. Sau khi ăn xong, đến 11 giờ một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhập viện tại Bệnh viện quận Tân Phú điều trị. Số ca nhập viện tại Bệnh viện quận Tân Phú là 55 trường hợp, trong đó 11 ca đã chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1.