Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, bác sĩ: Hơn 30 năm trong nghề giờ mới gặp

13:00 01/09/2020

Được chẩn đoán ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay, các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai đang được các y bác sĩ hết lòng cứu chữa.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng cần thuốc giải độc đặc hiệu, hiện đang lâm vào thế khó bởi mỗi lọ thuốc có chi phí vô cùng đắt đỏ. Đồng thời loại thuốc này cũng rất hiếm và đến nay mới chỉ 2 lọ được nhập về Việt Nam.

 
Người bệnh mang sản phẩm pate mình đã sử dụng đến bệnh viện. (Ảnh: CAND).
Người bệnh mang sản phẩm pate mình đã sử dụng đến bệnh viện. (Ảnh: CAND).

Ca bệnh hơn 30 năm trong nghề mới gặp

Theo báo Thanh Niên, hiện ở Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị nội trú cho 2 bệnh nhân là cặp vợ chồng cao tuổi bị nhiễm độc Clostridium botulinum do liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay. Cả hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng khi có dấu hiệu liệt lan tỏa, liệt từ vùng đầu mặt cổ lan xuống tới tay, chân, đồng tử giãn.

Bệnh nhân chia sẻ rằng, vào tháng 7 vừa qua có mua pate Minh Chay trên mạng để sử dụng. Lần cuối cùng mà bệnh nhân ăn là vào khoảng cuối tháng 7. Một thời gian ngắn sau, các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, cả hai ông bà được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương rồi được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/8.

 
Bệnh viện Bạch Mai hiện tiếp nhận 2 ca bệnh nặng vì ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay. (Ảnh: ANTD).
Bệnh viện Bạch Mai hiện tiếp nhận 2 ca bệnh nặng vì ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay. (Ảnh: ANTD).

Chia sẻ với Thanh Niên, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho biết hai bệnh nhân hiện vẫn liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, không thở được và phải phụ thuộc vào máy thở, tiên lượng nặng.

Được biết, hai bệnh nhân này cũng là những ca ngộ độc Clostridium botulinum đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai trong nhiều năm qua. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, những ca ngộ độc Clostridium botulinum cũng được tiếp nhận và tính đến nay cũng đã 6 ca được điều trị tại đây.

Chia sẻ về các ca bệnh, Tiến sĩ Lê Quốc Hùng cho biết: “Hơn 30 năm trong nghề tôi chưa gặp ngộ độc dạng này. Các BS thế hệ trước có nói đã gặp lác đác vài ca thời điểm những năm 1980 và đưa vào BV Chợ Rẫy”. Có thể nói, các bệnh nhân ngộ độc Clostridium botulinum đều là những trường hợp hiếm gặp, những bệnh nhân nặng có thể gây khó khăn trong điều trị do Việt Nam chưa có thuốc giải độc.

 
Những trường hợp ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay đều là những ca bệnh khá hiếm gặp. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Những trường hợp ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay đều là những ca bệnh khá hiếm gặp. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Bạn có biết:  Ăn buffet, thanh niên tốn 1,8 triệu đồng tiền thuốc vì bị ngộ độc

Thuốc khó nhập và rất đắt đỏ

Vì Việt Nam hiện chưa có thuốc giải độc Clostridium botulinum nên Bệnh viện Bạch Mai phải gửi công văn lên Bộ Y tế để báo cáo.

Ngay sau đó, chỉ trong vòng 10 ngày, 2 lọ thuốc giải độc đã được gấp rút chuyển về Việt Nam từ một trung tâm chống độc của Thái Lan. Đây là nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 2 lọ thuốc giải độc này đã về Việt Nam vào ngày 29/8 vừa qua. Thuốc sẽ được sử dụng cho 2 bệnh nhân tiên lượng nặng nói trên và toàn bộ chi phí do WHO chi trả.

Theo bác sĩ Nguyên, những ca bệnh nhẹ hơn chỉ điều trị triệu chứng hoặc điều trị ngoại trú. Ông lo ngại nguồn cung thuốc giải độc sẽ rất khó khăn nếu có thêm các ca bệnh nặng.

 
Y bác sĩ tích cực chữa trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Niên).
Y bác sĩ tích cực chữa trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyên trên báo Thanh Niên, cho biết 2 lọ thuốc nhập về từ Thái Lan đã được sử dụng ngay cho 2 bệnh nhân. Tại Thái Lan, mỗi lọ thuốc có giá lên tới 8.000 USD (hơn 185 triệu đồng). Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cũng tiếp nhận một ca bệnh liên quan đến việc sử dụng pate Minh Chay. Bệnh nhân nhập viện từ tối 30/8 trong tình trạng khá nặng bị liệt và phải thở máy.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Văn Sóng, phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết tại đây đang điều trị cho bệnh nhân có tiền sử sử dụng pate Minh Chay. Tính đến hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận được 9 ca bệnh nhập viện điều trị do sử dụng pate Minh Chay.

 
Thuốc giải độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay rất đắt đỏ. (Ảnh: Thanh Niên).
Thuốc giải độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay rất đắt đỏ. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Cục An toàn thực phẩm nói về pate Minh Chay

Theo báo Dân Trí đưa tin, cho biết ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã trả lời về vụ việc ngộ độc liên quan đến pate Minh Chay. Ông khẳng định rằng mọi việc cần được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật.

Nói về sản phẩm pate Minh Chay, ông Long cho rằng đây là những sản phẩm đóng hộp được sản xuất tại các hộ gia đình. Trên thế giới, nhiều cảnh báo được đưa ra về những sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản, lại đóng hộp thì nguy cơ nhiễm khuẩn botulinum là cao hơn nhiều so với các loại khác. 

 
Sản phẩm được công ty đăng tải lên trang web. (Ảnh: Website công ty sản xuất).
Sản phẩm được công ty đăng tải lên trang web. (Ảnh: Website công ty sản xuất).

Do đó, vị Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đưa ra lời khuyên cho người dùng cần hết sức lưu ý, kiểm tra hộp thực phẩm cẩn thận xem có hiện tượng phồng nắp hoặc phồng căng, biến dạng thì không nên sử dụng do có thể có hiện tượng nhiễm khuẩn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có vấn đề. 

Do thuốc giải độc chưa sẵn có nên việc điều trị cho các ca bệnh nặng vì ngộ độc Clostridium botulinum có trong pate Minh Chay đang thực sự khó khăn. Hiện, các y bác sĩ vẫn đang tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân và mong những nỗ lực của họ sẽ được đền đáp xứng đáng!

Độc lực của Clostridium botulinum rất mạnh

Theo thong báo khẩn của Cục ATTP thuộc Bộ Y tế, trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện 9 bệnh nhân từ một số tỉnh trong cả nước phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều có chung triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Kết quả điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều có tiền sử sử dụng pate Minh Chay và theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu của một số sản phẩm pate Minh Chay đã phát hiện xuất hiện vi khuẩn Clostridium botulinum thể B có độc lực rất mạnh, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!