Vụ ngộ độc pate Minh Chay: 1 ni cô ngộ độc sau khi ăn pate 2 lần

06/09/2020, 11:45 GMT+07:00

Nhiều ngày qua, vụ việc liên quan đến pate Minh Chay có nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Trong diễn biến mới, có thêm 1 ni cô trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhập viện do ngộ độc khi ăn pate Minh Chay. Sau 1 ngày nhập viện, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định.

       
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Thêm 1 bệnh nhân nhập viện vì ăn pate Minh Chay

Theo thông tin từ Thanh Niên, vào lúc 11 giờ 45 ngày 4/9, bệnh nhân N.T.A.T (61 tuổi) là ni cô ở một ngôi chùa trên địa bàn thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) trong tình trạng khó thở, yếu cơ, nhìn mờ.

Qua điều tra dịch tễ, trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua pate Minh Chay trên mạng về ăn. Bệnh nhân ăn 2 lần vào ngày 25/8 và ngày 26/8. Sau 2 lần ăn pate Minh Chay với số lượng khá nhiều, đến ngày 2/9, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như mệt, khó nuốt, đau họng, nhìn mờ, 2 chân yếu và đi lại khó khăn. Đến sáng ngày 4/9, bệnh nhân có các triệu chứng nặng hơn và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Ni cô N.T.A.T    
tại Bệnh viện    
đa khoa Vĩnh Đức   
 /// ẢNH: BV CUNG CẤP
Ni cô N.T.A.T bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau hơn 1 ngày nhập viện điều trị, theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, ông Trần Công Ân cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn, tuy nhiên 2 chân bệnh nhân vẫn còn yếu, mắt trái vẫn nhìn mờ. 

>>> Xem thêm: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức có 4 bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Theo ông Ân, từ ngày 1 - 2/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức cũng tiếp nhận 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Cụ thể, khoảng 14h ngày 1/9, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L.T.V.K. (sinh năm 1990, trú huyện Đại Lộc) và V.T.H. (sinh năm 1965, trú thị xã Điện Bàn) nhập viện với triệu chứng mệt, khó thở, đau họng, khó nuốt.

Sau đó đến khoảng 20h ngày hôm sau (2/9), bệnh viện tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 2005, trú Hội An) với triệu chứng tương tự. 

Theo người nhà bệnh nhân, vào ngày 27/8, chị K. có làm 2 ổ bánh mình kẹp với pate Minh Chay cho 3 người ăn là chị K., bà H. và em N. Sau khi ăn, cả 3 đều có triệu chứng nói trên và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. 

    
Người phụ nữ mang thai 22 tuần bị ngộ độc pate Minh Chay chưa thể tự thở. (Ảnh: Zing)
Một bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay chưa thể tự thở. (Ảnh: Zing)

Như vậy, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức đang tiếp nhận điều trị cho tổng cộng 4 bệnh nhân ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Hiện tại, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu loại thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), loại thuốc này có giá lên tới 8.000 USD/lọ (tương đương 185 triệu đồng/lọ), được chế phẩm từ huyết thanh của ngựa.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ăn 1 hộp pate được tặng, trả 1 tỷ tiền viện phí vẫn chưa khỏi bệnh

Sau khi ghi nhận nhiều người bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng về việc không tiếp tục sử dụng sản phẩm này cũng như các đồ chay do cùng công ty sản xuất. Những ai có triệu chứng và từng sử dụng sản phẩm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe.

Làm thế nào để phòng ngừa botulinum?

Botulinum là chất độc được phát hiện trong sản phẩm pate Minh Chay nói trên. Đây là chất độc nguy hiểm, tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có cách để phòng ngừa botulinum. Được biết, botulinum không chịu được nhiệt và bắt đầu giảm độc lực nếu được đun sôi 100 độ C trong 2 phút.

Botulinum có thể bị phá hủy nếu đun trong 10 phút và nhà sản xuất có thể tránh bị ngộ độc botulinum bằng cách bổ sung thêm nitrit.

Vi khuẩn botulinum vốn không hề hiếm. Chúng có thể tồn tại ở nhiều nơi và điểm yếu của chúng là axit, nhiệt và không thể phát triển ở nơi thông gió tốt hoặc môi trường đủ oxi. Botulinum chỉ tồn tại được trong 6 giờ và nếu đu sôi ở 121 độ C sẽ chỉ tồn tại được trong 30 phút.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!