Vụ ngộ độc do Pate Minh Chay: 1 ca bệnh ở TP.HCM đang rất nguy kịch

12:45 01/09/2020

Liên quan đến vụ việc ăn pate Minh Chay và bị ngộ độc, tính đến nay, tại khu vực TP.HCM đã ghi nhận nhiều trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch do ăn phải loại sản phẩm này. 

Trong số những ca bệnh đang được điều trị tại bệnh viện, hiện có 1 nữ bệnh nhân (41 tuổi), ngụ tại tỉnh Bình Dương, ăn pate Minh Chay dù sản phẩm đã có vị chua đang rất nguy kịch và 1 trường hợp khác, ngụ ở Khánh Hòa, đang mang thai ở tuần thứ 22.

 
Nhiều người ăn pate Minh Chay và bị ngộ độc. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều người ăn pate Minh Chay và bị ngộ độc. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay

Bệnh nhân ăn pate Minh Chay đang trong tình trạng nguy kịch

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, trong sáng ngày 1/9 vừa qua, Bệnh viện Nhân Dân 115 đang điều trị 1 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng pate Minh Chay. Cụ thể, bệnh nhân nữ này có tên L.T.T.H (ngụ ở Bình Dương) vào hôm 27/7 có mua sản phẩm pate Minh Chay qua mạng.

Sau vài ngày sử dụng, bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện như chóng mặt, tê lưỡi, hoa mắt, yếu cơ, khó thở. Gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Columbia (quận Bình Thạnh) điều trị tuy nhiên vẫn không thuyên giảm, sau đó được chuyển vào Bệnh viện Nhân Dân 115 vào ngày 12/8. 

 
Nữ bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn Pate Minh Chay hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)
Nữ bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn Pate Minh Chay hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 - ThS.BS Trần Văn Sóng, chia sẻ vào lúc bệnh nhân nhập viện cấp cứu đã yếu cơ tứ chi, cơ vùng mặt cũng yếu, bệnh nhân vẫn tỉnh. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân bị suy hô hấp và được tiến hành đặt nội khí quản. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã được thay huyết tương 5 lần, truyền dịch và kháng sinh, điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. 

Sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân dù tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng vẫn thở máy do cơ hô hấp vẫn còn yếu. Hiện sức cơ tứ chi của bệnh nhân chỉ ở mức 4/5. 

 
Một nữ bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật)
Một nữ bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Cặp vợ chồng ở TP Nha Trang khó thở, sụp mí sau khi ăn pate Minh Chay

Ngoài ra, Zing cũng đưa tin cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay. Được biết, 2 bệnh nhân này là vợ chồng sinh sống tại Nha Trang, người vợ đang mang thai ở tuần 22. 

 
Người phụ nữ mang thai 22 tuần bị ngộ độc pate Minh Chay chưa thể tự thở. (Ảnh: Zing)
Người phụ nữ mang thai 22 tuần bị ngộ độc pate Minh Chay chưa thể tự thở. (Ảnh: Zing)

Theo như TS.BS Nguyễn Lương Kỷ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của bệnh viện này cho biết hiện tại 2 bệnh nhân đã tỉnh táo, nhưng phải đặt ống thở và cai máy ngắt quãng do không tự thở được.

Do không nói chuyện được, bệnh nhân O. đã gõ trên điện thoại cho biết, 2 vợ chồng thường ăn chay và đã đặt mua sản phẩm pate Minh Chay qua Facebook vào hồi tháng 7/2020. Đến ngày 24/7, cả 2 vợ chồng đều xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, sụp mí, khó thở,... nên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu. 

 
Bệnh nhân nam đang phải thở máy, cai máy ngắt quãng tại bệnh viện. (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân nam đang phải thở máy, cai máy ngắt quãng tại bệnh viện. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, trong cùng ngày, cả 2 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị. Các bác sĩ tại đây sau khi thăm khám đã xác định được cặp vợ chồng này bị ngộ độc botulinum type B có trong vi khuẩn Clostridium botulinum.

Thời điểm hiện tại, 2 bệnh nhân đã chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy về tuyến dưới. Bác sĩ Kỷ cho biết, tình trạng sức khỏe đã ổn định, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, tuy nhiên còn suy hô hấp và phải thở bằng máy, mắt đã mở. Bệnh nhân nữ đang mang thai 22 tuần sau khi được các bác sĩ kiểm tra và cho biết thai vẫn tốt, nhịp tim đều. 

>>> Xem thêm: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Bạn nghĩ như thế nào về các trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dùng thuốc giải độc đắt tiền để cứu bệnh nhân ngộ độc do ăn pate Minh Chay

Liên quan đến vụ việc pate Minh Chay, trong số những bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện trên toàn quốc, hiện có 2 bệnh nhân đã nhập viện từ 18/8 đến nay tình trạng sức khỏe vẫn chưa được cải thiện. 

Bệnh viện Bạch Mai đã tính toán đến việc dùng thuốc giải độc cho 2 bệnh nhân nặng này. Sau hơn 10 ngày tìm kiếm và liên hệ, Trung tâm chống độc tại Thái Lan, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan đã chuyển về Việt Nam 2 lọ thuốc giải độc trị giá đến 8.000 USD/lọ (tương đương hơn 185 triệu đồng). 

Theo như đại diện phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, WHO đã đồng ý tài trợ cho 2 bệnh nhân trên được sử dụng loại thuốc giải độc đắt tiền trên. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY