Vụ máy bay rơi ở Pakistan do phi công mải nói chuyện về Covid-19

10:30 25/06/2020

Vào ngày 22 tháng 5 vừa qua, một vụ rơi máy bay khiến 98 người tử nạn đã xảy ra ở Pakistan khiến thế giới không khỏi ngỡ ngàng. 

Được biết, chiếc máy bay chở khách đâm vào khu nhà ở thành phố Karachi, miền Nam của Pakistan. 

 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pakistan. (Ảnh: The New York Times) 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pakistan. (Ảnh: The New York Times) 

Máy bay cố gắng hạ cánh nhiều lần nhưng không thành công

Theo tờ The New York Times đưa tin, Bộ Y tế Pakistan đã xác nhận tìm thấy được 97 thi thể của hành khách cùng với phi hành đoàn xấu số trên chuyến bay đi từ Lahore tới Karachi. Trong tổng số 99 người trên máy bay, chỉ còn 2 người sống sót. Theo New York Times, máy bay rơi vào khu dân cư đã khiến 1 bé trai qua đời.

 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay đã đâm vào khu dân cư. (Ảnh: Reuters) 
Hiện trường vụ tai nạn máy bay đã đâm vào khu dân cư. (Ảnh: Reuters) 

Theo nguồn tin ban đầu từ Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA), chiếc máy bay bắt đầu mất kiểm soát khi chuẩn bị hoàn thành cuộc hành trình. Chiếc máy bay này đã cố gắng hạ cánh xuống sân bay Karachi, thế nhưng vì nguyên nhân nào đó cuối cùng lại đâm vào một khu dân cư ở gần đó, không chỉ thiệt hại về người mà khu vực dân cư này còn bị hư hỏng khá nặng nề.

>>> Xem thêm: Cựu thủ tướng Australia: Máy bay MH370 rơi là âm mưu của cơ trưởng

Nguyên nhân máy bay rơi 

Vào hôm 24/6, Reuters dẫn nguồn tin từ PIA cho biết nguyên nhân về vụ máy bay rơi ở Pakistan khiến 98 người tử nạn. Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan đã trình báo trước Quốc hội của nước này và cho biết, cả nhân viên kiểm soát không lưu cùng 2 phi công đã không thực hiện đúng các quy trình, thế nên vụ tai nạn thương tâm đã diễn ra vào hôm 22/5. 

 
Chiếc máy bay đâm vào khu dân cư khiến khu vực này bị thiệt hại khá nặng nề. (Ảnh: AFP)
Chiếc máy bay đâm vào khu dân cư khiến khu vực này bị thiệt hại khá nặng nề. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo, việc máy bay rơi khiến 98 người tử vong, lỗi rất lớn là ở 2 phi công. Do mải nói chuyện liên quan đến dịch Covid-19 và phớt lờ các chỉ đạo chính từ phía không lưu. Ngoài ra, những cảnh báo tự động từ buồng lái cũng bị hai phi công liên tục "bỏ ngoài tai". Ông Khan xác nhận: "Hai phi công trong chuyến bay đã bàn luận xuyên suốt về dịch Covid-19. Họ nói rằng Virus Corona đã khiến gia đình họ bị ảnh hưởng khá nhiều. Kinh nghiệm của cơ trưởng và cơ phó đều có, về mặt y tế thì cả 2 đều phù hợp để lái máy bay. Máy bay không bị lỗi về kĩ thuật". 

Thêm vào đó, sau lần hạ cánh đầu tiên không thành công (không hạ càng đáp xuống), một phần động cơ của máy bay đã bị hỏng nặng, các phi công đã cho máy bay về lại bầu trời và tìm cách đáp xuống sân bay một lần nữa. Thế nhưng, vì động cơ hỏng quá nặng đã khiến máy bay lao xuống khu dân cư gần đó và xảy ra vụ tai nạn thảm khốc.

>>> Xem thêm: Những tai nạn máy bay kinh hoàng nhất trong vòng 15 năm

Trước đó, một vụ máy bay rơi ở Nga khiến 2 phi công thiệt mạng, máy bay cháy rụi

Vào tháng 6/2019, một vụ rơi máy bay đã diễn ra ở Nga. Được biết, sự cố xảy ra khi chiếc phi cơ của Hãng hàng không Angara Airlines đang cố gắng hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nizhneangarsk của Cộng hòa Buryatia thuộc Nga.

 
Chiếc máy bay bị bốc cháy khi đâm vào nhà máy xử lý rác thải. (Ảnh: Twitter)
Chiếc máy bay bị bốc cháy khi đâm vào nhà máy xử lý rác thải. (Ảnh: Twitter)

Được biết, trên máy bay có tổng cộng 46 người (bao gồm phi hành đoàn và hành khách). Sau cú hạ cánh khẩn cấp không thành công, chiếc phi cơ đâm vào nhà máy xử lý rác thải đã khiến 2 phi công thiệt mạng; có khá nhiều hành khách bị thương; chiếc phi cơ bị hư hỏng nặng và cháy rụi ngay sau đó.

>>> Xem thêm: Những người sống sót trong thảm họa máy bay rơi: Ám ảnh và day dứt đến cuối đời

Những thảm kịch về máy bay rơi đã khiến không ít người lo sợ về việc đi máy bay trong thời gian dài. Một vụ rơi máy bay xảy ra sẽ mang đến khá nhiều hệ lụy cho người thân của những hành khách xấu số. Mong rằng, trong thời gian tới, những vụ việc về máy bay rơi sẽ không còn xuất hiện trên thế giới. 

Máy bay hết xăng dọc đường, chết toàn bộ động cơ và cú đáp đất từ độ cao 12.000m ghi vào lịch sử

Theo thông tin từ Daily Mail cho biết, vào 23/07/1983 một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Canada di chuyển từ Montreal đến Edmonton đã xảy ra sự cố lớn vì sai sót của đội ngũ kĩ thuật ở mặt đất.

Cụ thể, các nhân viên của đội kỹ thuật mặt đất vì máy tính bị hư hỏng nặng khi tính toán lượng xăng cần cung cấp cho máy bay trong suốt hành trình. Để nhanh chóng giải quyết tình hình, đội kỹ thuật mặt đất đã quyết định tự mình tính toán lượng xăng. Và sự việc nghiêm trọng đã xảy ra từ đây. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY