Vụ máy bay mất tích: Phát hiện nhiều mảnh vỡ cách Vũng Tàu 60km

10/03/2014, 17:30 GMT+07:00

Tàu cơ quan không lưu Hong Kong phát hiện rất nhiều mảnh vỡ, trên khu vực biển cách Vũng Tàu 60km về phía Đông Nam

Theo thông tin mới nhất trong cuộc trao đổi chớp nhoáng tối 10/3, Thứ trưởng Giao thông Vận tải bày tỏ: “đáng buồn là chưa có một tín hiệu tích cực về máy bay Malaysia”. Ngày mai, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn, mở rộng quy mô tìm kiếm.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Máy bay mất tích khó đến Vũng Tàu

Trả lời câu hỏi của PV về việc phát hiện nhiều vật nghi vấn trên biển Vũng Tàu, cách bờ khoảng 60km về hướng Đông Nam, Thứ trưởng Tiêu cho rằng: "Đã nghe thông tin trên nhưng không đặt vấn đề quan tâm hàng đầu vì theo đánh giá, chúng tôi cho rằng rất khó có khả năng để máy bay ra đến khu vực biển Vũng Tàu". Theo Thứ trưởng, hiện nay Việt Nam đã cho phép máy bay, tàu của các nước như Mỹ, Malaysia, Singapore, Philippine, Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích. Tổng số lực lượng tham gia tìm kiếm khoảng 34 máy bay, 40 tàu các loại, chưa kể tàu của các ngư dân được huy động tham gia.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cho biết sáng mai (11/3) vào lúc 8h, các lực lượng tìm kiếm sẽ họp báo tại Sở chỉ huy tiền phương để thông báo quy trình và lên kế hoạch tìm kiếm. Bên cạnh đó, đang cố gắng sắp xếp để mỗi ngày 2 lần tổ chức họp báo thông tin cho các cơ quan truyền thông công tác tìm kiếm cứu nạn.


	
	Ảnh: Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu trả lời các báo (Trường Nguyên).
Ảnh: Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu trả lời các báo (Trường Nguyên).

Sáng mai, VINASAT-1 chụp ảnh khu vực nghi máy bay mất tích

Trong khoảng 1 giờ, vệ tinh VINASAT-1 sẽ bay qua khu vực đảo Thổ Chu, Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ sẽ chụp những bức ảnh từ vệ tinh khu vực này.


	
	Vệ tinh VINASAT-1
Vệ tinh VINASAT-1

Vào chiều 10/3, ông Chu Xuân Huy, trưởng phòng Quản lý và khai thác dữ liệu ảnh vệ tinh thuộc Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết: Sau khi được tin về vụ mất tích máy bay MH-370 của hãng hàng không Malaysia Airline tại khu vực gần đảo Thổ Chu của VN, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) phối hợp với Cục Viễn thám (Bộ Tài nguyên Môi trường), đơn vị được giao khai thác vệ tinh VINASAT-1 phục vụ nghiên cứu khoa học về môi trường, đã yêu cầu Trung tâm chụp ảnh toàn bộ khu vực được nghi máy bay mất tích.

Theo đó, trong khoảng 1 giờ đồng hồ (vào lúc 10h30 đến 11h30 ngày 11/3), vệ tinh VINASAT-1 sẽ bay qua khu vực đảo Thổ Chu, Trung tâm điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ sẽ chụp những bức ảnh từ vệ tinh khu vực này. Tầm bao quát của ảnh chụp từ vệ tinh có khả năng chụp tới 400km chiều dài, chiều rộng tối đa khoảng 17m, độ phân giải lên tới 2,5m. 

Hiện khu vực nghi vấn máy bay mất tích khá rộng, trong khi các nguồn tin liên quan đều chưa xác định chính xác vị trí mất tích của máy bay. Ông Huy cho biết, sau khi có kết quả chụp từ vệ tinh, Viện KHCN VN sẽ công bố để các cơ quan tham gia tìm kiếm cứu nạn có thêm dữ liệu làm cơ sở tiếp tục tìm kiếm.

Việt Nam tăng thêm máy bay tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

Theo thông cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam, lúc 17h8, theo thông báo của Cơ quan Kiểm soát không lưu Hong Kong, một tàu bay trên đường hàng không L642 đã báo cáo với Trung tâm Kiểm soát đường dài Hong Kong nhìn thấy một số mảnh kim loại lớn trên mặt biển xung quanh tọa độ 09043’N-107025’E (cách Vũng Tàu 60km). Hiện tại, Việt Nam đã điều phương tiện ở gần khu vực nêu trên tiếp cận để xác minh thông tin.

16g chiều 10-3, 2 máy bay CASA 8981 và 8982 của Cảnh sát biển Việt Nam xuất phát từ Hải Phòng đã có mặt tại khu vực quân sự Sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại tá Lê Kim Toàn, Lữ đoàn trưởng không quân 918 cho biết sáng mai (11-3), hai máy bay này sẽ bay đến vị trí nghi máy bay Malaysia mất tích. Đây là loại máy bay hiện đại, có khả năng bay liên tục trên biển 5 tiếng đồng hồ, có hệ thống chụp ảnh, ghi nhận tín hiệu hiện đại.

Lúc 15g40, trực thăng Mi 171 số hiệu 8431, cất cánh từ Sân bay quân sự Cần Thơ đã hạ cánh xuống Sân bay Cà Mau, chở theo nhiều cán bộ để tăng cường cho lực lượng đang  làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn đang trú đóng tại đây.

Lúc 15g20, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trực ban Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thông báo tàu HQ 637 báo về đã vớt được vật thể theo thông báo và yêu cầu của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia ở vị trí cách đảo Thổ Chu 130km về phía Tây Nam.

Vật thể được xác định là nắp cuộn cáp đã đóng rêu. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tàu HQ 637 giữ vật thể tìm được, chụp ảnh gửi về Sở chỉ huy.

Lúc 15g chiều 10-3, thuỷ phi cơ DHC-6 số hiệu VNT 777 của Quân chủng hải quân và trực thăng Mi 171 số hiệu 02 của trung đoàn 917 sư đoàn 370 đồng loạt cất cánh từ sân bay Phú Quốc hướng ra vùng biển phát hiện “vật thể lạ” nghi là phao cứu sinh ở phía nam đảo Thổ Chu để tiếp cận hiện trường. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu và phó chủ tịch UBDN tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa có mặt trong đợt bay này.

Lúc 13g26, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia thông báo tàu bay C130 của Singapore phát hiện vật thể trông giống máng cứu sinh (life raft) màu vàng tại tọa độ 8, 1605 độ vĩ Bắc – 102,5111 độ kinh Đông (cách đảo Thổ Chu 140km về phía Tây Nam) và yêu cầu VN hỗ trợ phương tiện đến xác minh. Phía VN đã điều tàu HQ 2003 và Sar 1 tới vị trí phát hiện vật thể. Dự kiến 16g30 tàu HQ 2003 tiếp cận.

Người thân hành khách đổ về Kuala Lumpur theo dõi tình hình

Tại phòng giải quyết hồ sơ dã chiến của Đại sứ quán Malaysia đặt trong một khách sạn ở Bắc Kinh, từng nhóm 5-6 người Trung Quốc đang đứng chờ được giải quyết hồ sơ đi Kuala Lumpur. Họ túm tụm với nhau, một số người liên tục lau nước mắt trong chờ đợi. Một số người cho biết không muốn đi, họ giận dữ phản ứng rằng họ không đi đâu hết vì cho đến nay chính quyền Malaysia vẫn chưa tìm thấy tung tích chiếc máy bay.

Tân Hoa xã cho biết một nhóm công tác đặc biệt bao gồm quan chức trong các bộ của Trung Quốc đã đến Malaysia trước đó để điều tra và hỗ trợ thân nhân các hành khách Trung Quốc đi trên chuyến bay này.

Hầu hết gia đình của những hành khách đi trên chuyến bay MH370 đã tập trung trong một khách sạn ở Putrajaya do chính quyền Kuala Lumpur sắp xếp. Một số người lo âu dán chặt mắt lên màn hình tivi đặt tại sảnh khách sạn để cập nhật thông tin của chuyến bay MH370. 

Liên quan đến hai hành khách mang hộ chiếu của hai công dân người Áo Christian Kozel và người Ý Luigi Maraldi đi trên chuyến bay MH370, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Zahid Hamidi khẳng định hai hành khách này lại có nhân dạng là người châu Á.

"Tôi vẫn đang tự hỏi làm thế nào mà các nhân viên xuất nhập cảnh không thể phân biệt được chuyện một người Ý và một người Áo lại mang khuôn mặt của người châu Á" - Hãng tin Bernama của Malaysia dẫn lời ông Zahid cho biết.