Vụ máy bay Đài Loan rơi: Thi thể phi công vẫn nắm chặt cần lái

06/02/2015, 13:30 GMT+07:00

Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Đài Loan vào ngày 4/2 vừa qua vẫn còn khiến dư luận không khỏi hoang mang và đau xót.

Vụ tai nạn đã khiến 31 người thiệt mạng trong tổng số 58 hành khách có mặt trên chuyến bay. Công tác cứu hộ, trục vớt chiếc máy bay và tìm kiếm thi thể các nạn nhân vẫn đang được đội cứu hộ triển khai cật lực.

Mới đây, truyền thông Đài Loan cho biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của cơ trưởng điều khiển chuyến bay GE235 xấu số. Thi thể của cơ trưởng và cơ phó được tìm thấy trong buồng lái máy bay, ở tư thế vẫn nắm chặt cần điều khiển trong khi chân của họ đã bị gãy nát, trước khi máy bay lao xuống sông Cơ Long.

Ở những giây phút đối diện với cái chết, viên phi công cùng toàn bộ tổ bay của mình vẫn cố gắng hết sức để cứu chiếc máy bay, đưa “con chim sắt khổng lồ” ra khỏi khu dân cư, hướng ra sông Cơ Long để hạn chế thương vong một cách tối đa.


Khoảnh khắc máy bay va chạm vào thành cầu và lao xuống sông

Thi thể của cơ trưởng Liao và viên cơ phó được tìm thấy trong buồng lái của chiếc máy bay ATR-72 vẫn còn rất mới này, và các nhân viên cứu hộ phát hiện hai viên phi công này vẫn nắm chặt cần điều khiển của chiếc máy bay, trong khi chân của họ đã bị gãy nát.

Hành động của cơ trưởng Liao Jiangzhong, cơ phó Liu Zizhong cùng kĩ sư trong tổ bay đã được thị trưởng Đài Bắc và mọi người đồng lòng ca ngợi rằng “đó là một hành động dũng cảm, xứng đáng là những anh hùng”, khi đã cố gắng hết sức nỗ lực hạn chế thương vong cho hành khách trên chuyến bay, cũng như những người dưới mặt đất.

“Họ vẫn cố gắng tìm cách cứu chiếc máy bay cho đến giây phút cuối cùng”, các công tố viên tham gia điều tra vụ tai nạn cho biết.

Trước đó, phía chức trách Đài Loan cho biết, nếu máy bay không được đưa hướng ra sông trước khi mất kiểm soát hoàn toàn, chắc chắn con số thương vong sẽ còn kinh khủng hơn rất nhiều. Nỗ lực của phi công được cho là đã cứu mạng được 15 người trong toàn bộ số hành khách.

Hiện nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 12 người mất tích. Chiếc hộp đen của máy bay đã được trục vớt an toàn, những dữ liệu trong hộp đen sẽ nhanh chóng được phân tích để xác định nguyên nhân chính xác gây ra vụ tai nạn kinh hoàng này.

Chiếc máy bay mang số hiệu GE235 của hãng hàng không TransAsia Airway đã chở theo 58 hành khách và toàn bộ phi hành đoàn thực hiện chặng bay từ Đài Bắc đến Kim Môn. Tuy nhiên, chỉ sau khi cất cánh được vài phút, chiếc máy bay này đã bị hỏng một bên động cơ, chao đảo giữa những tòa nhà cao tầng trong khu dân cư, va chạm vào một cây cầu vượt và lao thẳng xuống sông Cơ Long.