Vụ ly hôn chia 1/2 tài sản Trung Nguyên: Chu cấp 10 tỷ đồng/4 con/năm

07/05/2021, 15:35 GMT+07:00

Theo Thanh Niên đưa tin, mới đây, Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao đã xét xử giám đốc thẩm và phát hành quyết định giám đốc thẩm vụ án “tranh chấp về hôn nhân và gia đình” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (48 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV TNI) và bị đơn – ông Đặng Lê Nguyên Vũ (50 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Ngoài việc bà Thảo nhận được gần 1/2 gia sản, dư luận còn không khỏi xôn xao, bàn tán đến khoản chu cấp mà vị Chủ tịch Trung Nguyên dành cho các con mỗi năm. 

 
Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)
Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo nguồn tin trên, sau khi ly hôn, tài sản chung của bà Thảo - ông Vũ (7.900 tỷ đồng) sẽ được chia làm 2 phần, bao gồm người chồng tiếp nhận 4.687 tỷ đồng, người vợ nhận 3.245 tỷ đồng (quy về toàn bộ tài sản bao gồm hiện kim, hiện vật...)

Về vấn đề chăm sóc con cái chung, bà Thảo sẽ trực tiếp đảm nhận. Còn phía ông Vũ sẽ cấp dưỡng trên tinh thần tự nguyện với mức 10 tỷ đồng/4 người con/năm, tính từ thời điểm năm 2013 cho đến lúc con học xong đại học.

Đây là mức chu cấp đã từng được nhắc trước đó tại một phiên toà vào năm 2018. Cụ thể khi đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con và ông Vũ sẽ cấp dưỡng cho mỗi con 5% số cổ phần của ông tại Tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, ông Vũ chỉ chấp nhận cấp dưỡng mỗi người con 5% số cổ tức của mình cho đến khi các con đã thành niên và tốt nghiệp đại học.

 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Điều này đã khiến nhiều người nhớ lại bức thư mà 4 người con ông Vũ gửi đến bố và bà nội. Cụ thể, theo Dân Việt đăng tải, bức thư này được luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra trong một phiên tòa xử vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ vào năm 2019. Tuy nhiên, ông Vũ đã từ chối xem vì cho rằng không cần thiết.

Trong bức thư ghi: "Kính thưa Hội đồng xét xử, thưa ba và bà nội. Chúng con là Bin anh (Đặng Lê Trung Nguyên) và ba em là Đặng Lê Bình Nguyên (Bin em), Đặng Lê Thảo Nguyên (Tina); Đặng Lê Tây Nguyên (Tini).

Hôm nay chúng con không muốn và không thể tham gia phiên tòa xử ly hôn của ba mẹ nên chúng con viết thư này kính gửi đến ba và bà nội (nhờ Hội đồng xét xử gửi đến ba).

 
Bà Thảo tại phiên toà. (Ảnh: Người lao động)
Bà Thảo tại phiên toà. (Ảnh: Người lao động)

Ba mẹ ly hôn là sự việc bất hạnh và đau buồn nhất trong đời chúng con. Tuy nhiên, chúng con lúc nào cũng yêu thương và kính trọng ba mẹ, chúng con vẫn phải tuân lời ba mẹ! Chúng con luôn mong ước gia đình mình lại được có ba và vui như ngày xưa.

Chúng con cũng rất tự hào về sự nghiệp mà ba mẹ đã tạo dựng nên và nhớ lời căn dặn của ông nội, chúng con luôn nỗ lực học hành giỏi giang và mong ước được kế nghiệp, giữ gìn sản nghiệp của gia đình mình, bước tiếp con đường mà ba mẹ đã tạo dựng, tiếp tục xây dựng Trung Nguyên thành tập đoàn cà phê hàng đầu trên toàn cầu.

Vì vậy, chúng con, 4 anh em kính xin ba và bà nội cho chúng con 5% cổ phần mà ba đang sở hữu tại tập đoàn Trung Nguyên để chúng con có được cơ hội kế nghiệp và tiếp bước con đường của ba."

 
Bà Thảo cùng 2 người con gái. (Ảnh: Lao động)
Bà Thảo cùng 2 người con gái. (Ảnh: Lao động)

Cũng tại phiên toà năm 2020, ông Vũ đã khẳng định tình thương của mình với các con và nhấn mạnh sẽ “đặt cho các con một bệ phóng” – được tạo nên bởi 3 yếu tố gồm “tính cách”; “sống có trí lớn” và “có trách nhiệm với xã hội”.

Ông Vũ nói: "Tôi nói với mấy đứa nhỏ khi chúng về đây, không phải 5% hay bao nhiêu phần trăm, bà nội của con hiện nay 70 tuổi rồi, ở đây không có ai muốn tiền bạc hết, ba cũng vậy, chỉ có mẹ của con…(nghẹn giọng). Nói những điều phải (cô) không nghe, để rồi bây giờ dẫn ra đây, đứng trước đây để nói những thứ như vậy, không ai tưởng tượng nổi".

 
Ông Vũ từng tỏ thái độ gay gắt tại toà. (Ảnh: Dân Việt)
Ông Vũ từng tỏ thái độ gay gắt tại toà. (Ảnh: Dân Việt)

Được biết, ông Vũ và bà Thảo đã có với nhau 4 người con. Trong số đó có hai người con lớn, một đã qua 18 tuổi và một học đại học, hiện đang sống tại nước ngoài. Hai người con nhỏ ở Việt Nam cùng mẹ.

Như vậy, sau một thời gian dài tranh chấp, cuộc ly hôn nghìn tỷ của ông Vũ và bà Thảo đã chính thức kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn khiến nhiều người đặc biệt chú ý. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LY HÔN TRUNG NGUYÊN: BÀ THẢO ĐƯỢC CHIA GẦN 1/2 GIA SẢN

Sau thời gian dài tranh chấp, mới đây, cuộc ly hôn của ông Vũ và bà Thảo đã chính thức được phân xử rõ ràng. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận được gần 1/2 gia sản chung của hai vợ chồng, trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Về phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ được sở hữu toàn bộ số cổ phần, bao gồm cả tên Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo, nằm tại các công ty, chi nhánh thuộc tập đoàn Trung Nguyên, tổng giá trị lên tới 5.655 tỷ đồng. 

Còn bà Thảo sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đã đứng tên, gửi tại các ngân hàng với giá trị hơn 1.551 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch tài sản cũng sẽ do ông Vũ thanh toán cho bà Thảo. 

Xem thêm tại đây