Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không thể tin mình còn sống để trở về

31/10/2020, 14:45 GMT+07:00

Vụ sạt lở ở thủy điện Đắk Mi 2 đã khiến nhiều nhóm công nhân bị cô lập do mắc kẹt giữa núi lở và dòng lũ dữ.

Sau thời gian dài chịu đựng và cố gắng tìm cách thoát ra ngoài, một số công nhân tại thủy điện Đắk Mi 2 đã an toàn trở về.

 
Vụ sạt lở ở đã khiến nhiều công nhân thủy điện Đắk Mi 2 bị cô lập. (Ảnh: Thanh Niên).
Vụ sạt lở ở đã khiến nhiều công nhân thủy điện Đắk Mi 2 bị cô lập. (Ảnh: Thanh Niên).

Có thể bạn chưa xem: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam: Đã tìm được 7 thi thể

Những công nhân may mắn trở về

Cơn bão số 9 đổ bộ gây mưa lớn và sạt lở đất ở khu vực thủy điện Đắk Mi 2. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một trong những người đã thoát ra ngoài là chị T.T.T, phụ trách nấu ăn cho nhóm công nhân nói: "Chỉ chừng vài tiếng thì nước từ thượng nguồn đổ về ào ào. Một lúc nhìn xuống không thấy xe trộn bê tông đâu nữa. Núi lở nhiều, nước trộn bùn non đỏ rần mà phải nhìn kỹ mới ra là nước".

Nước từ thượng nguồn ào ào chảy về cuốn trôi một nhịp cầu. Cứ như vậy cho đến đêm tối, bên sườn núi xuất hiện tiếng nổ đùng đùng, đất đá lăn xuống không ngớt, trời tối đen vì không có điện. Cả nhóm 30 công nhân sau đó bị cô lập vì đất đá bên lán trại đổ xuống ầm ầm, khoảng trống còn lại chỉ còn con sông Đắk Mi đang chảy rất xiết. Họ không cách nào thoát khỏi nơi nguy hiểm này.

 
Nước lũ dâng cao, chảy xiết ở khu vực huyện Phước Sơn. (Ảnh: Dân Trí).
Nước lũ dâng cao, chảy xiết ở khu vực huyện Phước Sơn. (Ảnh: Dân Trí).

Một công nhân khác may mắn thoát khỏi vùng bị cô lập ở thủy điện Đắk Mi 2 cũng không ngừng nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng khi đó: “Cả đêm đó không ai dám nằm vì ai cũng trong tư thế chạy. Nghĩ là vậy chứ cũng không biết chạy đi đâu giữa màn đêm đen vì hai bên núi sạt lở, trước mặt là sông".

Bị cô lập, lại thêm những ám ảnh từ vụ sạt ở Rào Trăng 3, Hướng Hóa nên nhiều công nhân ở đây dù đã hơn 50 tuổi vẫn bật khóc như trẻ con. Họ cố gắng chờ đến khi tạnh mưa rồi tìm cách liên lạc với lán trại khác nhưng mọi nơi đều bị chặn đứng.

Sau rất nhiều đắn đo, nhóm công nhân quyết định tìm đường ra lại xã Phước Công. Họ không thể ở lại vì sợ trời mưa, sạt lở nghiêm trọng thêm. Chia sẻ về hành trình tìm đường trở về của mình, chị P.T.V., người cấp dưỡng cho nhóm công nhân nói: "Băng qua những điểm sạt lở mà bùn non tới bẹn, nhưng anh em cũng cố động viên nhau đi. Sau năm tiếng ra trung tâm xã thì mới biết mình...còn sống".

 
Các công nhân tự giải thoát mình bằng cách đu ròng rọc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các công nhân tự giải thoát mình bằng cách đu ròng rọc. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Thêm 1 vụ sạt lở tại huyện núi tỉnh Quảng Nam: 13 người mất tích

Dân băng rừng vác lương thực tiếp tế vào nơi bị sạt lở chia cắt

Theo Dân Trí đưa tin, nhiều khu vực tại huyện Phước Sơn đã bị cô lập do sạt lở đất. Người dân nơi đây rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng Quảng Nam đã không ngại vác lương thực, băng rừng tiếp tế cho người bị cô lập.

Cõng trên mình hơn chục bao gạo để mang vào cho người dân ở khu vực bị chia cắt tại xã Phước Công, anh H.V.T. cho biết: “Mình cũng là người dân ở đây, thấy mọi người và anh em công nhân thi công thủy điện Đắk Mi 2 bị cô lập do sạt lở nên mình mang lương thực, thực phẩm vào để họ có cái ăn”.

 
Nhiều người dân cõng lương thực mang đến vùng bị cô lập. (Ảnh: Dân Trí).
Nhiều người dân cõng lương thực mang đến vùng bị cô lập. (Ảnh: Dân Trí).

Nói thêm về tình trạng sạt lở trên địa bàn này, anh T. cho biết: “Tình trạng sạt lở ở khu vực này rất nặng, có thể 15 – 20 ngày nữa thì giao thông ở đây mới được thông suốt. Sợ mọi người thiếu cái ăn, cái mặc nên mình và nhiều anh em khác mang lương thực, thực phẩm đi bằng đường bộ vào cho họ. Thấy hoạn nạn thì mình giúp thôi, sau này mình có bị gì thì họ giúp lại”.

 
Người dân không ngại khó, ngại khổ mà vác lương thực lên khu vực bị cô lập vì sạt lở. (Ảnh: Dân Trí).
Người dân không ngại khó, ngại khổ mà vác lương thực lên khu vực bị cô lập vì sạt lở. (Ảnh: Dân Trí).

Chủ tịch xã Phước Công, ông Hồ Văn Mác cho biết, qua thống kê cho thấy 90% cầu cống, đường sá ở xã bị hư hỏng nặng nên hầu hết địa phương đang bị cô lập, chia cắt. Hiện, địa phương đang huy động lực lượng cùng người dân cõng lương thực, thực phẩm vào tiếp tế cho bà con nơi bị cô lập.

Là người trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn tại huyện Phước Sơn, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, cho biết:

“Ngoài vấn đề cứu hộ, cứu nạn, huyện Phước Sơn cần phải khẩn trương lên phương án cõng lương thực, thực phẩm vào các vùng bị chia cắt. Vùng nào đặc biệt khó khăn, thì chờ thời tiết thuận lợi chúng ta dùng trực thăng để thả hàng tiếp tế cho người dân, chờ giao thông thông suốt trở lại”.

 
Quảng Nam đối diện với tình trạng sạt lở nghiêm trọng sau bão số 9. (Ảnh: Dân Trí).
Quảng Nam đối diện với tình trạng sạt lở nghiêm trọng sau bão số 9. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêm: Biển Đông đối mặt bão mạnh mới tên Goni, có thể ảnh hưởng miền Trung

Mặc dù các công nhân đã thoát ra khỏi thủy điện Đắk Mi 2, song tình trạng bị chia cắt, cô lập do sạt lở ở xã Phước Công vẫn diễn ra vô cùng phức tạp. Hiện, phương án tiếp tế lương thực đã được thực hiện; hy vọng mọi người sớm vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

60 CÔNG NHÂN THỦY ĐIỆN TỰ GIẢI CỨU BẰNG CÁCH ĐU RÒNG RỌC

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, trong ngày 30/10 đã có khoảng 60 công nhân thi công thủy điện Đắk Mi 2 tự giải cứu mình bằng cách đu ròng rọc.

Được biết, do nước lũ trên sông Đắk Mi đã có dấu hiệu hạ dần nên sáng 30/10, các công nhân đã sử dụng dây cáp làm ròng rọc và thoát ra khỏi vùng bị cô lập.

Một số công nhân khác trên bờ đập thủy điện Đắk Mi 2 cũng di chuyển theo đường rừng để xuống vị trí ròng rọc tại thủy điện.

Tuy nhiên, do mưa lớn xảy ra trong chiều 30/10 nên việc di chuyển qua sông bằng ròng rọc đã dừng hẳn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!