Lộ đề thi môn Ngữ Văn ở Bình Thuận: Mẹ nhờ quan hệ lấy được đề, con trai công khai lên MXH

09/06/2019, 13:45 GMT+07:00

Mới đây, thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Bình Thuận cho biết hội đồng kỷ luật của sở này đã họp, thống nhất hình thức kỷ luật với người làm lộ đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II khối lớp 12 tại tỉnh này trong thời gian vừa qua.

Thống nhất phương án kỷ luật

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, ông Lưu Văn Hòa (Phó phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Chuyên nghiệp - Giáo dục Thường xuyên của Sở GD&ĐT Bình Thuận) sẽ bị cách chức vì làm lộ đề thi môn Ngữ Văn học kỳ II khối lớp 12. Ngoài kỷ luật ông Hòa, học sinh làm lộ đề đã bị hạ hạnh kiểm từ loại tốt xuống trung bình.

Lộ đề thi môn Ngữ Văn ở Bình Thuận: Mẹ nhờ quan hệ lấy được đề, con trai công khai lên MXH

Trên mạng xã hội xuất hiện một số nguồn tin cho rằng, một người mẹ đã nhờ mối quan hệ để lấy đề thi Văn cho con. Nhưng không ngờ cậu con trai này lại chia sẻ lên mạng xã hội làm lộ thông tin. Trao đổi với báo giới, ông Phan Đoàn Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã đưa ra thông tin chính thức. 

"Người để lộ đề chính là một cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục ở địa phương. Do có mối quan hệ thân thiết với một cô giáo đang giảng dạy tại một trường học ở TP Phan Thiết, người này đã lấy đề kiểm tra môn Văn đưa cho giáo viên này. Sau đó giáo viên này đưa đề thi cho một học sinh lớp 12 và học sinh này đã đưa đề kiểm tra lên mạng xã hội khiến đề bị lộ trước giờ thi”, ông Thái cho biết.

Toàn cảnh vụ việc

Trước đó, vào sáng ngày 3/4, toàn bộ học sinh lớp 12 tại 28 trường THPT trong tỉnh Bình Thuận bắt đầu bước vào kỳ thi học kỳ II và ngữ văn là môn thi đầu tiên. Tuy nhiên, khi nhận đề thi, một số học sinh đã nhanh chóng phát hiện đề thi môn Ngữ Văn rất giống với nội dung đề thi lan truyền trên mạng xã hội vào đêm hôm trước.

Lộ đề thi môn Ngữ Văn ở Bình Thuận: Mẹ nhờ quan hệ lấy được đề, con trai công khai lên MXH

Ngay sau khi nhận được tin báo về nghi vấn đề thi bị lộ, Sở GD&ĐT tỉnh đã kịp thời xác minh và chỉ đạo toàn bộ 28 trường THPT trên địa bàn tỉnh ngừng thi môn ngữ văn và niêm phong đề môn này. Sau đó, ngành giáo dục và công an tỉnh cùng vào cuộc phối hợp điều tra người làm lộ đề.

Sau đó, lịch thi môn ngữ văn đã được tổ chức vào buổi sáng ngày 9/4/2019. Tất cả các trường THPT đều sử dụng chung đề kiểm tra dự bị của sở. 

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!