Vu Lan về, nhắc nhớ những câu chuyện rơi nước mắt về mẹ...

17/08/2016, 19:21 GMT+07:00

Giữa cơn mưa tầm tã của những ngày Vu Lan, hình ảnh người mẹ mặc vội cho con chiếc áo mưa rồi còng lưng đạp từng vòng xe khiến nhiều người cay xè khóe mắt.

Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, lễ Vu Lan (nhằm ngày 15/7 âm lịch) là một nét đẹp văn hóa, một ngày lễ trọng đại trong tâm thức. Cuộc sống ngày càng hiện đại đã khiến những người con rời xa vòng tay gia đình để mải miết với hư vinh, vật chất. Thì những ngày này chính là lúc ta dành chút ít thời gian để ngẫm lại: ta đã làm gì để báo đáp đấng sinh thành?

Ngày 15/8 vừa qua, trên một diễn đàn đã chia sẻ bài viết: "Mình ngồi cà phê trú mưa thấy cảnh này đẹp quá. Người mẹ dừng xe che chắn cho con cẩn thận và lại đi tiếp. Nhiều khi hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy các bạn nhỉ?”.

Những hôm mưa to, mẹ vẫn đèo con đến trường, trên ghi đông treo tòng teng bịch cơm còn nghi ngút khói. Mặc mưa xối vào người, gió lạnh tê tái, mẹ phải dừng xe mặc vội cho con chiếc áo mưa rồi hì hục từng vòng xe chở con đến trường. Khoảnh khắc ấy vô tình được bạn P. K ghi lại được tại khu vực Hoàng Mai, Hà Nội và nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng.

vu lan
Hình ảnh đầy xúc động trong dịp lễ Vu Lan.

Hay thời gian gần đây mọi người xôn xao với câu chuyện của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm. Dù mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, song thai phụ 25 tuổi vẫn quyết định từ chối điều trị để nhường cơ hội sống cho đứa con đầu lòng.

Dù tình hình nguy cấp, phải lập tức phẫu thuật lấy đứa bé trong tư thế ngồi, vì sản phụ có nguy cơ tràn dịch phổi khi nằm. Ca phẫu thuật hết sức đặc biệt vì không thể gây mê do khó hồi tỉnh, sử dụng thuốc an thần có nguy cơ suy hô hấp nặng hơn, nên cuối cùng các bác sĩ phải thực hiện ca phẫu thuật bằng phương pháp gây mê tủy sống. Sau khi hoàn thành thiên chức, chị Trâm đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của người thân, bạn bè.

vu lan

vu lan

vu lan
Khi phát hiện mình mang căn bệnh hiểm nghèo, chị Trâm đã từ chối các quá trình xét nghiệm kiểm tra, cũng như điều trị vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Với những đứa trẻ, Tết là niềm vui xúng xính trong bộ quần áo mới xuống phố du xuân, còn với mẹ, đó là cả nỗi lo để con không mặc cảm thiệt thòi. Dù mình ăn mặc luộm thuộm, chân mang đôi dép nhựa mòn quai, nhưng người mẹ nghèo chẳng tiếc cho con đôi giày vào dịp năm mới.

Theo một bạn có mặt tại cửa hàng chia sẻ: “Chỉ có bố mẹ là thương con vô điều kiện. Dì này hay bán bánh ngào trên đường. Bữa nay thấy cửa hàng giảm giá nên vào tìm mua giày cho con trai. Chọn được một đôi 450 ngàn, mà trả 400 ngàn xong còn vài tờ tiền lẻ một, hai ngàn nữa". Bản thân mình, bố mẹ chẳng cần bận tâm đến, nhưng với con cái, bố mẹ luôn dành tặng những điều tốt đẹp nhất.

vu lan'

vu lan

vu lan
Mẹ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để dành tặng con món quà tốt, còn mình chỉ mang đôi dép xộc xệch chẳng cùng đôi.

Hay gần đây, cư dân mạng truyền nhau bức ảnh người mẹ quần áo xộc xệch, đôi chân nứt nẻ ngồi hàng giờ đồng hồ trước cổng Đại Học để đợi gặp con sau giờ tan trường. Những thứ mẹ mang lên cho con là chút quà quê sẵn có trong vườn: đôi ba con gà, mớ rau... và cả nỗi nhớ con sau bao tháng ngày xa cách.

vu lan
Mẹ chẳng giàu, chẳng thể cho con những thứ đắt tiền nhưng mẹ sẵn sàng ngồi xe hàng giờ liền để đổi vài phút gặp con.

Mẹ là thế, chẳng phải những gì vời vợi cao xa. Mẹ không đòi con báo đáp công ơn bằng vật chất xa xỉ, những món quà đắt tiền hay cuộc sống sung túc. Bấy nhiêu hi sinh mẹ chỉ cầu mong con trưởng thành khỏe mạnh, rồi sau những miệt mài bon chen, những lúc con mệt mỏi có thể quay về và sà vào lòng mẹ như ngày còn bé thơ.

Vu Lan đến rồi, những người còn may mắn được cài lên ngực hoa hồng đỏ thắm liệu đã nói với mẹ những lời yêu thương...

Ảnh: Internet.