Vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Buổi sáng mặc áo đỏ nhưng khi bế ra khỏi xe mặc áo trắng

11:35 07/08/2019

Sự việc bé trai lớp 1 trường quốc tế bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón đi học dẫn đến tử vong đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

"Lúc đến trường học mặc áo màu đỏ nhưng khi đi cấp cứu mặc áo trắng"

Những tưởng năm học mới của cậu bé 6 tuổi sẽ bắt đầu bằng những ngày tháng tươi đẹp tại ngôi trường quốc tế hiện đại, nào ngờ chỉ mới đi học đến ngày thứ 2 em đã ra đi mãi mãi trên chuyến xe đưa đón chỉ vì bị bỏ quên.

Chị Thu mẹ bé L. đến giờ vẫn chưa thể quên giây phút con trai vẫy tay chào tạm biệt trước khi bước lên xe. Chị không thể nghĩ rằng đó là lần cuối cùng chị được nhìn thấy con vui vẻ nói cười. 

 
Người thân khóc ngất khi nghe tin cháu qua đời
Người thân khóc ngất khi nghe tin cháu qua đời

Anh Trịnh Nhật Minh - cậu của L. bức xúc chia sẻ trên VTC News cho biết dù nhà trường thông báo rằng có sơ cứu khi phát hiện cháu trên xe buýt nhưng: "Rõ ràng, trên camera trích xuất an ninh thì sau khi có một người bế cháu từ xe vào thì cháu tôi đã cứng đờ, điều này chứng tỏ cháu qua đời từ lâu rồi".

Anh Minh cũng cho biết theo lời kể của mẹ và dì cháu L. thì khi đi học cháu mặc áo đỏ nhưng khi trích xuất camera thời điểm cháu được bế vào trường thì lại mặc áo trắng: "Không biết cháu bị làm sao. Một đứa trẻ không thể chết ngạt trên một chiếc xe tận 16 chỗ được".

 
Anh Nhật Minh, cậu của L. bức xúc (Ảnh: VTC News)
Anh Nhật Minh, cậu của L. bức xúc (Ảnh: VTC News)

"Đặc biệt xe 16 chỗ đó mở bên ngoài còn khó hơn mở từ bên trong, tôi nghĩ đứa trẻ 6 tuổi thừa sức mở. Nhà trường nói khi sơ cứu cháu vẫn còn mạch đập, thở yếu, tuy nhiên, theo tôi được biết thì ở phòng cấp cứu bệnh viện, họ kết luận cháu tôi qua đời ngoại viện", anh Minh chia sẻ trên VTC News.

Các thông tin liên quan đến vụ việc hiện đang được dư luận hết sức quan tâm. Chi tiết bé đến trường mặc áo đỏ nhưng khi bế vào trường lại mặc áo trắng khiến nhiều người tỏ ra khó hiểu và đặt ra nhiều câu hỏi.

Người phụ trách đưa đón có thể bị phạt tù 5 năm

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng trường cho biết đã tạm thời đình chỉ các nhân sự có liên quan đến sự việc này để phục vụ công tác điều tra và đang cho rà soát, thiết lập lại toàn bộ quy trình liên quan đến mọi hoạt động của trường.

>>Đọc thêm: Học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe, hiệu trưởng: "Chỉ được thuê làm chuyên môn, sắp nghỉ việc"

 
Đại diện nhà trường làm việc với phụ huynh học sinh (Ảnh: VTV)
Đại diện nhà trường làm việc với phụ huynh học sinh (Ảnh: VTV)

Liên quan đến sự việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết trên Saostar: đây là vụ việc rất thương tâm xảy ra từ việc cẩu thả, thiếu trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm khi đưa đón các cháu học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô dẫn tới để quên 1 cháu nằm trên xe làm cháu bé bị tử vong.

“Để có căn cứ xử lý vụ việc cần đợi kết quả điều tra trên cơ sở làm rõ nguyên nhân chết của cháu để để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng cháu bé bị tử vong do ngạt đường hô hấp khi nằm ngủ trên xe ô tô trong tình trạng tắt máy, đóng kín cửa”, luật sư Thơm nhận định trên Saostar.

 
Bố nạn nhân và Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Trần Thị Hồng Hạnh đang đề cập vụ việc. Ảnh: Hoàng Lam/Zing
Bố nạn nhân và Chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Trần Thị Hồng Hạnh đang đề cập vụ việc. Ảnh: Hoàng Lam/Zing

Theo luật sư Thơm, về nguyên tắc khi giáo viên đến đón các cháu học sinh với số lượng cố định theo danh sách thì khi đưa đến trường, xuống xe phải bàn giao đủ số đã đón, trừ những trường hợp nghỉ học phải được phụ huynh thông báo. Tuy nhiên do giáo viên thiếu trách nhiệm kiểm tra số học sinh đã đón hoặc do cẩu thả không kiểm tra đã bỏ quên 1 cháu bé có thể còn đang nằm ngủ trên xe ô tô dẫn tới khi lái xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa làm cháu bị tử vong.

>>Đọc thêm: Mức học phí tại ngôi trường có học sinh tử vong trên xe đưa đón: 117 triệu đồng/năm​

“Tùy theo kết quả điều tra, thu thập các chứng cứ, hành vi của người giáo viên phụ trách đưa đón các cháu bằng xe ô tô sẽ có dấu hiệu phạm tội vô ý làm chết người hoặc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS hoặc Khoản 1 Điều 360 BLHS.

Nếu có đủ căn cứ xác định người giáo viên phạm tội Vô ý làm chết người thì thuộc lỗi vô ý vì cẩu thả. Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Nếu xét thấy hành vi của người giáo viên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì thuộc lỗi vô ý cẩu thả do không thực hiện nhiệm vụ được giao là phải có trách nhiệm kiểm tra, kiểm đếm các cháu học sinh khi nhận từ phụ huynh đến khi bàn giao đủ số học sinh vào lớp học”, Luật sư Thơm cho biết trên Saostar.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trước đó, khoảng 7h sáng 6/8, cháu L.G.L. học sinh lớp 1 trường quốc tế tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được xe của nhà trường đón đưa đi học.

Tuy nhiên đến gần 17h cùng ngày, gia đình bất ngờ nhận được thông báo cháu L. đã bị bỏ quên trên xe. Đau đớn hơn rằng khi phát hiện thì cháu L. đã tử vong.

Sự việc hiện đang được đơn vị chức năng tiến hành điều tra làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.