Vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đến sớm: Cháu tự ra ngoài cổng trường

22/05/2020, 10:10 GMT+07:00

Ngày 21/5 vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước sự việc một phụ huynh ở Hải Phòng phản ánh việc con gái đang học lớp 1 do đi học sớm nên phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa nắng. Đáng chú ý là cô giáo chủ nhiệm còn chụp ảnh và phê bình em trong nhóm lớp. 

Sự việc này đã nhanh chóng lan truyền trên khắp các diễn đàn và nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Các cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc.

 
Toàn bài chia sẻ của phụ huynh học sinh trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)
Toàn bài chia sẻ của phụ huynh học sinh trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

>>Xem thêm: Bé gái phải đợi ở cổng trường vì đi học sớm hiện đang rất sợ cô

Cô giáo chủ nhiệm thừa nhận hành vi nóng vội, nhưng không biết trường hợp học sinh bị đứng ngoài cổng trường

Nhận được thông tin, chiều 21/5, chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp xuống làm việc với trường tiểu học Q.T- nơi xảy ra vụ việc. Tại cuộc họp, cô giáo chủ nhiệm L.T.K.L cho biết, từ ngày 18/5, trường tổ chức lại lớp ăn bán trú, tuy nhiên lớp 1A1 chỉ có 28/41 học sinh đăng ký ở lại. Các em còn lại được đón về nhà, chiều lại được đưa đi học. 

Về hình ảnh phê bình học sinh đăng được cô L. đăng trong nhóm trao đổi của phụ huynh, cô L đã giải thích. Trước đó, vào ngày 19/5, có 7 em đến sớm nô đùa, làm ồn, gây ảnh hưởng tới các bạn khác đang nghỉ trưa nên cô giáo đã chụp ảnh và đưa lên nhóm để phê bình. Cô L. cũng thừa nhận đã có hành vi nóng vội, chưa kịp thời báo cáo với lãnh đạo nhà trường. 

 
Cô giáo đăng trong nhóm phụ huynh phê bình các em đến sớm (Ảnh: Thanh Niên)
Cô giáo đăng trong nhóm phụ huynh phê bình các em đến sớm (Ảnh: Thanh Niên)

Còn về trường hợp em M.T.T.T phải đứng ngoài cổng trường vì đi học sớm, cô L. nói trước khi sự việc có trên mạng xã hội, cô không hề biết. 

Sau khi biết chuyện, cô L. đã gọi điện trao đổi với phụ huynh học sinh và nắm được thông tin. Theo đó, sự việc này xảy ra vào chiều 20/5, khi mẹ cháu T. đưa con đến trường lúc 13h15. Do sợ cô phê bình như 7 bạn trước đó nên con đã ra cổng trường. Hiệu trưởng trường tiểu học Q.T cũng cho biết, ngay sau đó, cô giáo L. đã xin lỗi phụ huynh học sinh. 

 
Cô giáo L. trình bày vụ việc tại cuộc họp chiều 21/5 (Ảnh: Thanh Niên)
Cô giáo L. trình bày vụ việc tại cuộc họp chiều 21/5 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Hiệu trưởng xin lỗi vì cô giáo bắt học sinh đứng dưới nắng

Kết luận cuối cùng về vụ việc học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm

Kết thúc buổi làm việc với trường, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã đưa ra kết luận về nguyên nhân sự việc. Theo đó, việc em học sinh đứng ngoài cổng không phải do yêu cầu của nhà trường và cô giáo. Khi đến trường, Sao đỏ đã hướng dẫn em học sinh vào lớp nhưng em lại đi ra ngoài.

"Cô giáo chủ nhiệm đã nóng vội khi phê bình học sinh, chưa lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh dẫn đến học sinh có tâm lý sợ hãi. Vì vậy đã để xảy ra sự việc đáng tiếc, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến nhà trường cũng như ngành Giáo dục và Đào tạo của Thành phố", ông Nguyễn Văn Tùng phát biểu.

 
Hình ảnh bé gái lớp 1 đứng ngoài nắng vì sợ bị phê bình do đi học sớm được phụ huynh đăng tải (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh bé gái lớp 1 đứng ngoài nắng vì sợ bị phê bình do đi học sớm được phụ huynh đăng tải (Ảnh: Thanh Niên)

Lãnh đạo TP. Hải Phòng nhấn mạnh việc nhà trường chưa sát sao, quan tâm đến những trường hợp đặc biệt ở các lớp học. Đồng thời, phụ huynh dù gặp khó khăn, có bức xúc nhưng đã không phản ánh lên nhà trường mà vội vàng đăng lên mạng xã hội. 

Ngoài ra, kết luận tại buổi họp cũng cho rằng chưa đến mức phải đình chỉ cô giáo L.T.K.L, tuy nhiên UBND quận Ngô Quyền cần xem xét toàn bộ sự việc để có hình thức xử lý thích hợp. 

 
Ngôi trường xảy ra vụ việc tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)
Ngôi trường xảy ra vụ việc tại quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

>>Xem thêm: Học sinh lớp 1 ở Hà Nội viết tâm thư xúc động gửi các bạn ở Vĩnh Phúc

Đồng ý với quyết định của UBND thành phố, trước sự việc trên, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng cho rằng: "Cô giáo chủ nhiệm đã ứng xử chưa khéo, đặc biệt là với học sinh lớp 1 còn rất non nớt, có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ".

Bạn nghĩ như thế nào về kết luận vụ việc học sinh lớp 1 bị phê bình do đi học sớm? Hãy chia sẻ ý kiến tại YAN Netizen nhé.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN!

(Thông tin từ Thanh Niên, Tuổi trẻ)

Phụ huynh học sinh mong các cấp tạo điều kiện để cô giáo tiếp tục giảng dạy

Theo chia sẻ trên mạng xã hội của một phụ huynh học sinh lớp 1 ở Hải Phòng, do con không ăn bán trú ở trường nên trưa đã về nhà và đến học vào ca chiều. Để kịp giờ làm việc, chị M.M đã đưa con đến sớm hơn 15 phút. Và vào buổi học sau đó, con cháu và các bạn đến sớm đã bị cô chụp ảnh và thông báo phê bình trong nhóm lớp. 

Ngày hôm sau, vì sợ con "bị phê bình" nên dù vẫn cho con đến sớm nhưng phụ huynh đã dặn con ngồi ở gốc cây chờ đến giờ lên lớp. Nhưng một lát sau khi chị M. quay lại thì thấy con vẫn đứng ở cổng trường. Bé gái cho biết đội "Sao đỏ" không cho đứng trong sân trường. 

Về sự việc trên, theo Thanh Niên, chị M.M, mẹ bé gái lớp 1 cho biết, vì quá bức xúc nên chị đã đăng lên mạng xã hội mà chưa phản ánh với nhà trường. 

Chị M. cũng bày tỏ, việc mình phản ánh là đúng sự thật, chị đăng sự việc lên với mong muốn nhà trường và các giáo viên quan tâm hơn đến điều kiện của các em học sinh chứ không phải để cô giáo bị kỷ luật. Do đó, phụ huynh bé gái lớp 1 mong muốn cô L. được tạo điều kiện để tiếp tục giảng dạy.