Đối tượng tấn công khiến hàng chục người phơi nhiễm HIV có dấu hiệu tâm thần, luật sư nói gì?

15:30 08/04/2019

Như chúng tôi đã thông tin, BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã gửi công văn cho Sở Y tế, Công an TP.HCM về việc tiếp nhận 10 người dân (từ 23/3 đến đầu tháng 4) đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị người đàn ông lạ dùng vật sắc nhọn tấn công, gây ra những vết thương trên người, ở tay và lưng...

Nơi diễn ra sự việc Nơi diễn ra sự việc 

Các bác sĩ đã cho cả 10 người dân uống thuốc dự phòng phơi nhiễm và hẹn 4 tuần sau tới tái khám. Theo Bệnh viện Nhiệt Đới, trước đây, những trường hợp bị kim đâm, sau đó được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm tại BV và 4 tuần sau tái khám sức khỏe đều bình thường.

Những người bị đâm kể lại, đối tượng gây thương tích là một người đàn ông tuổi trung niên, đi xe gắn máy ở khu vực đường Nguyễn Văn Cừ Q. 5 rồi dùng vật nhọn đâm người đi đường...

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết
Công an Q. 5 đã tạm giữ 1 đối tượng tên Châu Kiều Bình H. (SN 1989, thường trú phường 12, Q. 6).

Tuy nhiên, do nghi can trên có dấu hiệu bệnh tâm thần nên tạm thời Công an Q. 5 cho gia đình bảo lãnh người này về quản thúc tại nhà, với sự giám sát của lực lượng chức năng địa phương.

Tại Cơ quan công an, đối tượng khai nhận, đã gây ra 6 vụ tương tự. Hiện Công an Q. 5 đang tiến hành các thủ tục cần thiết, trong đó chờ hoàn tất các kết quả điều tra xét nghiệm HIV và kiểm tra dấu hiệu tâm thần của đối tượng, giám định thương tật của các nạn nhân để củng cố hồ sơ, thực hiện các bước tố tụng tiếp theo, xử lý theo quy định của pháp luật. Công an cũng đang phối hợp Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM xác minh thêm nạn nhân.

Luật sư Nguyễn Anh ThơmLuật sư Nguyễn Anh Thơm

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, hành vi của đối tượng sử dụng vật sắc nhọn tác động vào cơ thể của những người dân đi đường đã xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Không những vậy, đối tượng còn mang trên mình căn bệnh HIV đã gây hoang mang lo lắng cho những người dân về sự lây nhiễm bệnh HIV từ dụng cụ sắc nhọn của đối tượng khi tác động vào cơ thể.

Đối tượng tấn công khiến hàng chục người phơi nhiễm HIV có dấu hiệu tâm thần, luật sư nói gì?

Theo Luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định đối tượng biết rõ mình đang mang bệnh HIV (đã đi khám điều trị HIV) mà cố ý sử dụng vật sắc nhọn có dính máu mang mầm mống virut HIV để lan truyền cho những người khác. Hậu quả những người này bị bệnh HIV thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 bộ luật Hình sự 2015. Người bị nhiễm HIV là người đã bị vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể và được các cơ quan y tế xét nghiệm và kết luận đã bị nhiễm HIV.

Trong trường hợp đối tượng có dấu hiệu bị tâm thần thì Cơ quan điều tra cần thiết phải trưng cầu khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp, đối tượng khi thực hiện hành vi phạm tội mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Trường hợp, đối tượng chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm.

Đây là vụ việc nghiêm trọng, hành vi của đối tượng không những đã xâm hại đến sức khỏe của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn và gây hoang mang lo sợ cho người dân nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu đủ căn cứ”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Ảnh : Minh hoạ/Internet

Các bài viết về Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!