Vũ Hán lại chìm trong biển nước sau biến cố của dịch Covid-19

06/07/2020, 10:40 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, một số tỉnh thành ở Trung Quốc đang phải gánh chịu trận lũ lụt kinh hoàng, khiến nhiều nơi chịu thiệt hại nặng nề .

Trong đó, thành phố Vũ Hán sau khi giải quyết hậu quả nặng nề do Virus Corona chủng mới gây ra, giờ đây lại chìm trong biển nước vì trận lũ lụt lớn. 

 
Một số tỉnh thành ở Trung Quốc bị ngập nước, gây nên thiệt hại khá nặng nề. (Ảnh: Chinanews)
Một số tỉnh thành ở Trung Quốc bị ngập nước, gây nên thiệt hại khá nặng nề. (Ảnh: Chinanews)

Vũ Hán ngập nước, hệ thống giao thông bị tê liệt

Theo thông tin từ VTV cho biết, thời điểm hiện tại, Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung đang trong tình trạng ngập nước khá nặng. Không chỉ vậy, tình trạng giao thông ở khu vực này cũng bị tê liệt.  

 
Thành phố Vũ Hán bị ngập nước khá nặng nề. (Ảnh: SCMP)
Thành phố Vũ Hán bị ngập nước khá nặng nề. (Ảnh: SCMP)

Những trận mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến các tuyến phố thuộc Vũ Hán bị ngập nặng, mực nước dâng cao lên đến thắt lưng. Đứng trước tình cảnh mưa lớn kéo dài liên tục, mực nước tại các hồ chứa, đặc biệt là ở đập Tam Hiệp dâng cao, chính quyền địa phương đã phải nâng mức cảnh báo lũ lên mức nguy hiểm. 

 
Một con phố ở Vũ Hán bị ngập nước. (Ảnh: SCMP)
Một con phố ở Vũ Hán bị ngập nước. (Ảnh: SCMP)

>>> Xem thêm: Phượng Hoàng cổ trấn lung linh ngày nào giờ đã ngập trong biển nước

Khu vực có hơn 350.000 người ở phía Đông tỉnh Giang Tây bị ngập nước

Hiện tại, công tác cứu hộ cứu nạn đã được chính quyền địa phương đặt lên hàng đầu tại một số khu vực bị ngập lụt nặng nề; đặc biệt là những nơi vừa giải quyết xong hậu quả từ dịch Covid-19. Ở phía Đông tỉnh Giang Tây cũng trong hiện trạng bị ngập nước, nghiêm trọng hơn đó chính là có nhiều địa điểm ở khu vực tỉnh này bị ngập sâu đến 1,7m.

 
Khu vực Thành phố Trùng Khánh chìm trong biển nước (Ảnh: AP)
Khu vực Thành phố Trùng Khánh chìm trong biển nước (Ảnh: AP)

Có hơn 350.000 người ở phía Đông tỉnh Giang Tây nằm trong vùng bị ngập lụt nặng nề, trong đó, có đến 10.000 người được di dời khẩn cấp. Tại một số khu vực nước đang có xu hướng rút dần, chính quyền địa phương đã kêu gọi mọi người nhanh chóng dọn dẹp và tiến hành khử trùng để có thể hạn chế dịch bệnh có cơ hội lây lan.

>>> Xem thêm: Mưa lũ nhấn chìm một thành phố ở TQ, người dân không kịp thoát thân

Mưa lũ gây ảnh hưởng đến gần 20 triệu người ở Trung Quốc

Trận mưa lũ này đã khiến 19.380.000 người ở 26 khu vực tỉnh thành và khu tự trị tại trung Quốc bị ảnh hưởng khá nhiều. Hiện tại đã có 875.000 người phải di dời khẩn cấp; 1.560.000ha hoa màu bị tàn phá; 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng. 

 
Một khu vực nhà dân ở Trung Quốc bị ngập nước gần tới đầu gối. (Ảnh: AP)
Một khu vực nhà dân ở Trung Quốc bị ngập nước gần tới đầu gối. (Ảnh: AP)

Mực nước tại 277 con sông lớn ở Trung Quốc đã chính thức vượt mức báo động. Theo thống kê từ nhà chức trách Trung Quốc cho biết, hiện tại có đến 11 con sông đã vượt kỷ lục về lượng nước trong lịch sử, đe dọa các hồ chứa nước tại đập thủy điện. Trung Quốc có tổng cộng 98.000 con đập thủy điện lớn và nhỏ; mưa lũ lớn có nguy cơ sẽ khiến 1 trong số những con đập này ẩn chứa các mối nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt trong nước về tổng thể vẫn đang ổn định. 

>>> Xem thêm: Đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới xả lũ giữa bối cảnh lo ngại vỡ đập

Những ngày qua, 2/3 số tỉnh thành ở phía Nam Trung Quốc đã phải hứng chịu cảnh mưa dông kéo dài liên tục. Không chỉ có khu vực thành phố Vũ Hán bị thiệt hại nặng nề mà bên cạnh đó, thành phố Trùng Khánh cũng đã tiến hành nâng mức cảnh báo bão lũ lên màu đỏ (mức cảnh báo cao nhất).

Các tin tức tiếp theo về tình hình mưa lũ tại Trung Quốc sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TQ: Lũ lụt, dịch bệnh và tuyết xuất hiện ngay giữa mùa hè

Thành phố Vũ Hán được gỡ bỏ phong tỏa sau khi dập dịch Covid-19 thành công, mới đây một đợt bùng phát dịch đã được ghi nhận tại Thủ đô Bắc kinh (Trung Quốc). Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh đã lên đến 300 trường hợp.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc lại tiếp tục hứng chịu hậu quả nặng nề từ những trận mưa lớn. Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, mực nước tại các con sông lớn đã vượt xa mức báo động.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY