Vũ Hán: 11/14 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đã tạm đóng cửa

09/03/2020, 13:30 GMT+07:00

Từ khi dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, thành phố Vũ Hán đã tận dụng các sân vận động, trung tâm hội nghị thành các bệnh viện dã chiến. Các bệnh viện này tiếp nhận những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Sau một thời gian dài chiến đấu, đến nay số ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã giảm nhiều. Với hàng chục nghìn ca đã được chữa khỏi, một số bệnh viện dã chiến đã được phép tạm đóng cửa.

Nhân viên y tế đang dọn dẹp trước khi đóng cửa bệnh viện dã chiến. Ảnh: China Daily
Nhân viên y tế đang dọn dẹp trước khi đóng cửa bệnh viện dã chiến Kiều Khẩu. (Ảnh: China Daily)

>>> Đọc thêm: ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc SARS-CoV-2 triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh lâu hơn

Vũ Hán tạm đóng cửa 11 bệnh viện dã chiến

Trong bối cảnh chiến đấu với Covid-19, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Vũ Hán đã tiến hành xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến để tập chung chống dịch.

Do số lượng bệnh nhân nhiễm virus nCoV quá tải nên các trung tâm hội nghị hay sân vận động đều được Trung Quốc tận dụng để biến thành bệnh viện dã chiến.

12.000 bệnh nhân đã được điều trị tại các bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán kể từ ngày 05/02. Với số lượng bệnh nhân hồi phục ngày càng tăng, các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành sứ mệnh sẽ được tạm đóng cửa.

Bệnh viện dã chiến thứ 2 ở Vũ Hán đóng cửa - Ảnh 1.
Bệnh nhân và y bác sĩ vui mừng vì bệnh viện đóng cửa, chúc Vũ Hán sớm dập dịch thành công. (Ảnh: China News)

Các bệnh viện dã chiến đã đóng cửa trước đó như bệnh viện dã chiến ở quận Kiều Khẩu đóng cửa hôm 1/3, bệnh viện dã chiến Quang Cốc hôm 6/3, bệnh viện dã chiến Nhà Khách quy mô lớn hôm 7/3.

Hiện tại, chỉ có 3 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán mở cửa, có khoảng 100 ca nhiễm tại các bệnh viện dã chiến còn hoạt động. Đáng chú ý là không có trường hợp tử vong nào tại các bệnh viện dã chiến vì hầu hết bệnh viện tiếp nhận những ca bệnh có biểu hiện nhẹ.

Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định đóng cửa tạm thời, các bệnh viện dã chiến và các y bác sĩ vẫn sẵn sàng chiến đấu khi có nhiệm vụ mới.

Video xem thêm: Ổ dịch Vũ Hán như một thành phố ma.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bác sĩ ở Vũ Hán tiết lộ: Nhiều bệnh nhân tái dương tính với Covid-19

Dự kiến đóng các bệnh viện còn lại vào 10/3

Phó Chủ nhiệm Trung tâm quản lý dịch vụ hướng dẫn y tế thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc - ông Trác Hiểu Huy cho biết:

"Kế hoạch tiếp theo của chúng tôi là sẽ từng bước thực hiện việc thu gọn hoặc cho nghỉ đối với các bệnh viện còn lại. Chúng tôi đang nỗ lực vào khoảng ngày 10/3 sẽ cho đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến...

... Hiện tại, các bệnh viện chính đã thừa ra gần 10.000 giường. Nếu dịch bệnh có thay đổi, trước tiên chúng tôi sẽ thu dung và điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện chính. Nếu bệnh viện chính không giải quyết hết, chúng tôi sẽ khởi động lại các bệnh viện dã chiến."

 Nhân viên y tế xem xét kết quả kiểm tra của bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Đội ngũ y tế là người tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Tất cả những thắng lợi mà Vũ Hán nói riêng, Trung Quốc nói chung trong công tác ngăn chặn dịch bệnh phần lớn là nhờ vào sự cống hiến của 15 đội ngũ y tế từ khắp Trung Quốc.

Một bệnh nhân sau khi được xuất viện đã bày tỏ sự cảm kích với y bác sĩ chữa bệnh: "Tôi nói với các bác sĩ rằng, nếu họ đến đây một lần nữa tôi sẽ đưa họ đi ăn những món ngon của quê hương mình."

          
Một bệnh nhân ở Vũ Hán nói lời tạm biệt với mọi người khi xuất viện (Ảnh: SCMP)
Bệnh nhân được xuất viện là niềm vui của đội ngũ y tế. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc tính đến ngày 09/03, số ca nhiễm mới giảm mạnh. Tổng cộng quốc gia này ghi nhận 80.735 người nhiễm bệnh và 3.119 người tử vong.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Trung Quốc: Phẫu thuật ghép phổi thành công cho người nhiễm Covid-19

Kết

Các bệnh viện dã chiến được đóng cửa là tin vui trong tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Hy vọng các bệnh viện dã chiến khác sẽ không còn bệnh nhân nào mới nữa.

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN

Tính đến 11h00 ngày 09/03/2020, đã có 103 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc virus nCoV. Tổng số đã có 109.970 người mắc, 3.828 người tử vong. Trong đó đáng chú ý các quốc gia có nhiều ca nhiễm ngoài Trung Quốc là: 

- Hàn Quốc: 7.382 ca nhiễm, 53 người tử vong.

- Italy: 7.375 ca nhiễm, 366 người tử vong.

- Iran: 6.566 ca nhiễm, 194 người tử vong

- Pháp: 1.209 ca nhiễm, 19 người tử vong.

- Đức: 1.040 ca nhiễm, chưa có trường hợp tử vong.

- Việt Nam đến nay đã ghi nhận 30 ca nhiễm. Trong số đó có 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY