Vụ đứt thang công trình 11 người thương vong: "Thang rơi rất nhanh"

03/01/2021, 16:00 GMT+07:00

Trong lúc chiếc thang công trình đang di chuyển lên cao thì bất ngờ rơi tự do khiến nhóm công nhân đứng trên đó gặp tai nạn. Sự cố đã cướp đi tính mạng của 3 người.

Những công nhân may mắn sống sót thì chưa hết bàng hoàng vì sự việc diễn ra quá nhanh, sau tiếng la hét là mọi người đã nằm la liệt dưới đất.

 
Chiếc thang gặp sự cố khiến 11 người thương vong (Ảnh: Dân Trí)
Chiếc thang gặp sự cố khiến 11 người thương vong (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Nạn nhân thứ 4 trong vụ sập giàn cẩu kính tại Hà Nội qua đời

Rơi thang công trình khiến 11 người thương vong

Khoảng 13h30 ngày 2/1, một vụ tai nạn lao động nghiệm trọng đã xảy ra tại công trường xây dựng ở Nghệ An, phường Hưng Phúc, TP.Vinh. Cụ thể một vận thăng khi đang đưa nhóm gồm 11 công nhân di chuyển lên tầng 9 thì bị rơi tự do xuống đất khiến toàn bộ người trên thang ngã nhào. 

Ngay lập tức 11 công nhân đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, trong đó có 1 người không qua khỏi. Đến sáng 3/1, ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết, thêm 2 người trong nhóm công nhân đã qua đời do vết thương quá nặng, nâng tổng số nạn nhân không qua khỏi sau vụ tai nạn lao động lên thành 3 người. Đó là ông Đ.M.C., 63 tuổi, ông T.C.H., 44 tuổi và ông P.Đ.P., 47 tuổi, cùng ngụ huyện Yên Thành, Nghệ An.

 
Công trình nơi xảy ra việc (Ảnh: Thanh Niên)
Công trình nơi xảy ra việc (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đọc thêm: Sập công trình tại Phú Thọ làm ít nhất 3 người không qua khỏi

Nhân chứng nhớ lại thời điểm chiếc thang rơi tự do

Là một trong những người công nhân gặp nạn, anh P.X.D., 42 tuổi vẫn chưa hết bàng hoàng. May mắn sống sót nhưng hiện tại anh vẫn đang bị thương khá nặng, đa chấn thương, đau nhức khắp người. Nằm trên giường bệnh, anh D. cho biết chiếc lồng sắt nhóm công nhân đi vào để lên tầng cao rộng hơn 3m2. Khi qua tầng 7, chiếc thang bất ngờ xảy ra sự cố rồi rơi xuống đất. Trong lúc rơi tự do, mọi người chỉ kịp hét lên hoảng loạn.

"Thang rơi rất nhanh, tôi chỉ kịp kêu lên trong hoảng loạn... rồi nghe tiếng động mạnh như bom nổ. Sau đó tôi ngất xỉu, tỉnh dậy thì thấy đang trong bệnh viện", anh D. hoảng hốt nhớ lại trên Pháp luật và cuộc sống.

 
Ông D. nằm trên giường bệnh, chưa hết bàng hoàng sau sự việc (Ảnh: Pháp Luật và Cuộc Sống)
Ông D. nằm trên giường bệnh, chưa hết bàng hoàng sau sự việc (Ảnh: Pháp Luật và Cuộc Sống)

>>Có thể bạn chưa biết: Sập hầm lò, 2 công nhân thương vong tại Quảng Ninh

Trong khi đó, anh N.H.B., 42 tuổi, cũng là công nhân trải qua khoảnh khắc kinh hoàng ấy cho biết, đến nay anh vẫn chưa thể cử động do đang được nẹp cố định chân và cột sống. Anh B. tâm sự, anh làm tại công trường này theo diện thời vụ đến nay đã hơn 1 tháng, tiền công là 310.000 đồng/ngày. Thời điểm chiếc thang rơi xuống, anh cũng đang đứng trên đó cùng 10 người khác.

 
Các công nhân đang được điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An (Ảnh: Thanh Niên)
Các công nhân đang được điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An (Ảnh: Thanh Niên)

Tất cả những gì anh còn nhớ là tiếng la hét của mọi người. "Thang tuột xuống dưới rất nhanh, mọi người vừa kịp kêu lên hoảng hốt thì thang đập vào nền đất rồi, tất cả chỉ xảy ra khoảng 10 giây. Nghĩ lại tôi vẫn còn run sợ", anh B. nhớ lại.

Được biết, hiện nay, công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN LAO ĐỘNG

Sự cố phát sinh trong quá trình làm việc là điều không ai mong muốn, nhất là với những người làm công trình xây dựng. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại, chúng ta nên lưu ý một vài điều dưới đây:

- Huấn luyện công nhân và quản lý về quy định và kỹ năng đảm bảo an toàn lao động

- Kiểm tra mức độ an toàn của thiệt bị trước khi làm việc 

- Trang bị đồ bảo hồ lao động đạt chuẩn

- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị máy móc

- Giữ gìn nơi làm việc ngăn nắp

- Khuyến cáo các hành vi dẫn đến nguy hiểm hoặc các tình huống xấu có thể xảy ra để người lao động chủ động đề phòng.

Xem thêm tại đây!