Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn thành tiếng dân tộc như Tày, Thái

14:30 03/07/2020

Thời gian vừa qua, để có thể nâng cao tinh thần cũng như nhắc nhở mọi người về việc rửa tay thường xuyên, phòng chống dịch Covid-19, Vũ Điệu Rửa Tay trên nền nhạc Ghen Cô Vy đã được ra đời và nhận về khá nhiều sự yêu thích từ mọi người. 

Mới đây nhất, ca khúc Ghen Cô Vy chính thức được biên soạn thêm nhiều thứ tiếng Thái, Tày, Sán Chỉ, Mông, Dao, Cao Lan và ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính.

 
Vũ công Quang Đăng quay video hướng dẫn mọi người nhảy Vũ Điệu Rửa Tay. (Ảnh: Tin247)
Vũ công Quang Đăng quay video hướng dẫn mọi người nhảy Vũ Điệu Rửa Tay. (Ảnh: Tin247)

Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn thêm 6 thứ tiếng

Bộ Y tế cùng với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã tiến hành sản xuất, phát triển những tài liệu có liên quan đến ca khúc Ghen Cô Vy để có thể hỗ trợ đồng bào người dân tộc ở vùng sâu vùng xa nâng cao nhận thức về việc phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với vũ công Quang Đăng - người sáng tạo ra Vũ Điệu Rửa Tay tiến hành biên soạn ra nhiều thứ tiếng như Tày, Sán Chỉ, Dao, Thái, Mông, Cao Lao; đặc biệt ngôn ngữ ký hiệu dành cho hội những người bị khiếm thính cũng được thực hiện. 

 
Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn thành 6 thứ tiếng. (Ảnh: Người Lao Động)
Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn thành 6 thứ tiếng. (Ảnh: Người Lao Động)

Những tài liệu truyền thông được Bộ Y tế cùng UNDP tiến hành sản xuất và phát triển nhằm mang đến cho đồng bào dân tộc thiểu số những kiến thức mới có liên quan đến việc phòng chống Covid-19. Thời điểm hiện tại, tuy Covid-19 ở Việt Nam đang trong trạng thái được kiểm soát tốt, vẫn chưa có ca tử vong nào, nhưng cơ quan chức năng vẫn mong muốn bà con vùng sâu vùng xa tiếp tục việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. 

>>> Xem thêm: Sức hút không thể chối từ của vũ điệu rửa tay: Min lẫn Erik đều mê mẩn

Vũ Điệu Rửa Tay đã khái quát được 6 bước rửa tay cơ bản giúp phòng chống dịch tốt

Vũ Điệu Rửa Tay do chính vũ công Quang Đăng biên soạn đã thu hút khá nhiều sự quan tâm và yêu thích từ mọi người, không chỉ ở Việt Nam mà còn có nhiều nước khác trên thế giới. Vũ điệu này đã khái quát khá chi tiết 6 bước rửa tay đúng chuẩn có thể phòng chống dịch một cách tốt nhất do Tổ chức Y tế khuyến cáo.

 
Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn sang tiếng Thái. (Ảnh chụp màn hình)
Vũ Điệu Rửa Tay được biên soạn sang tiếng Thái. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Bộ Y tế cùng UNDP cho biết việc biên soạn ra nhiều thứ tiếng khác nhau có thể sẽ giúp Việt Nam chống dịch một cách hiệu quả, nền kinh tế được khôi phục nhanh chóng hậu ảnh hưởng từ Covid-19. Không chỉ vậy, ngoài việc lan truyền cách phòng chống dịch, cơ quan chức năng còn mong muốn mang đến thông điệp "Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau".

>>> Xem thêm: Tạm gác việc "thả thính", Osad ra mắt ca khúc cổ vũ "Cô Na đi xa"

Nhiều nước đã cover lại bài hát cùng Vũ Điệu Rửa Tay

Theo RFI đưa tin, Vũ Điệu Rửa Tay trên nền nhạc Ghen Cô Vy không lâu sau khi ra mắt đã nhanh chóng tạo nên hiệu ứng, vượt khỏi quy mô quốc gia. Trong một chương trình được phát sóng trên đài HBO của Mỹ vào 2/3/2020 có đề cập đến bài hát cùng vũ điệu.

 
Vũ Điệu Rửa Tay xuất hiện trên kênh truyền hình HBO của Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)
Vũ Điệu Rửa Tay xuất hiện trên kênh truyền hình HBO của Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Một MC nổi tiếng thế giới khi đạt được 16 giải Emmys (của Television Academy) đã hồ hởi chia sẻ khá nhiều về ca khúc Ghen Cô VyVũ Điệu Rửa Tay. "Bài hát này tại Việt Nam đã khuyến khích mọi người rửa tay một cách chính xác để có thể tránh lây nhiễm Covid-19", MC thích thú cho biết.

>>> Xem thêm: Châu Bùi trở thành đại sứ dự án EndCoV chung tay phòng, chống Covid-19

Như vậy, thời điểm hiện tại, ca khúc Ghen Cô Vy cùng với Vũ Điệu Rửa Tay đã tạo nên tiếng vang lớn trên thế giới. Không chỉ mang đến một thông điệp đầy ý nghĩa về cách phòng dịch mà bên cạnh đó còn tạo nên một tinh thần thoải mái, vui tươi chống dịch Covid-19. 

UNICEF chia sẻ "vũ điệu rửa tay" phòng Virus Corona của Quang Đăng

Hàng nghìn lời khen ngợi từ cộng đồng mạng trên thế giới đã gửi đến ca khúc Ghen Cô Vy cùng với Vũ Điệu Rửa Tay của vũ công Quang Đăng. Không chỉ vậy, ca khúc cùng vũ điệu này đã được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc chia sẻ trên trang fanpage chính thức của mình.

Ca khúc này còn nhận về hàng loạt "lời khen có cánh" từ UNICEF. "Chúng tôi yêu vũ điệu rửa tay của anh chàng vũ công Việt Nam - Quang Đăng. Rửa tay sạch sẽ với nước và xà phòng là một trong những bước đầu tiên giúp bạn bảo vệ mình khỏi virus Corona", UNICEF cho biết thêm. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY