Hà Giang: Hai thanh tra vắng mặt khi xử lý bài thi trắc nghiệm

19/07/2018, 09:41 GMT+07:00

2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ.

Hai thanh tra được Bộ GD-ĐT cử đại diện làm công tác trong quá trình coi và chấm thi bất ngờ vắng mặt đúng thời điểm quét bài thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, theo quy chế thi THPT quốc gia, mỗi hội đồng thi tại các địa phương đều phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt trong quá trình coi và chấm thi.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT không có đủ người, nên phải điều động thêm cán bộ của các trường ĐH, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Bộ đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường ĐH làm nhiệm vụ thanh tra công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.


Ông Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT
Ông Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT

Theo ông Bằng, 2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo.

Tuy nhiên họ không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này và Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết. Và dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Ông Bằng cho hay, cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động vẫn phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.

 

Ông Bằng cho rằng, cơ quan điều tra nếu cần cũng sẽ làm rõ việc vắng mặt của 2 thanh tra này trong thời gian chấm thi trắc nghiệm liệu có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang, xem có sự cấu kết hay chỉ là vô tình để đưa ra kết luận.

Hà Giang: Hai thanh tra vắng mặt khi xử lý bài thi trắc nghiệm

Trước đó như đã đưa tin, kết quả chấm thẩm định toàn bộ bài thi/môn thi trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang đã phát hiện sai phạm “động trời” với 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm. Cá biệt, có những thí sinh tổng điểm chênh lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm, so với điểm chấm thẩm định.

Tại buổi họp báo thông tin về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng Phòng 4 thuộc A83 Bộ Công an, thành viên Tổ công tác của Bộ GD-ĐT, nhận định: “Chúng tôi thấy có vấn đề: Quy trình bảo mật liên quan đến giám sát của công an cũng như của thanh tra Bộ và thanh tra Sở chưa chặt chẽ, để cho anh Lương xử lý tất cả những thí sinh có liên quan và trong toàn bộ cả quá trình đó mà các thành viên không biết”.