Vụ đề thi Văn lớp 10 nghi bị "lộ": Lãnh đạo Sở GD& ĐT cho biết chỉ "lọt" chứ không "lộ"

14:38 07/06/2018

PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang cho biết, chuyện đề thi bị tuồn ra ngoài trong thời gian thi là có và Sở GD đang cùng bộ phận nghiệp vụ xác minh bản chụp này xuất phát từ đâu để có thể kịp thời xử lý.

Sáng 7/6/2018, học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 đã chính thức bước vào môn thi đầu tiên theo đúng kế hoạch. Một sự cố đã xảy ra sau khi tính giờ làm bài được 60 phút thì trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh hiện tượng trên.

Sau khi đối chiếu với đề thi thực tế thì thấy hoàn toàn trùng khớp, nhiều ý kiến cho rằng đề thi Ngữ văn vào lớp 10 đã bị "lộ". Điều này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh tham gia kỳ thi hoang mang, lo lắng về nghi án "lộ" đề thi này.


Đề thi Ngữ văn bị lọt ra ngoài
Đề thi Ngữ văn bị lọt ra ngoài

Liên quan đến thông tin trên, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang cho biết, chuyện đề thi bị tuồn ra ngoài trong thời gian thi là có và Sở GD đang cùng bộ phận nghiệp vụ xác minh bản chụp này xuất phát từ đâu để có thể kịp thời xử lý.

“Thời điểm xuất hiện đề thi là vào khoảng 1 tiếng sau khi thi. Đây là việc lọt đề thi chứ không lộ, lộ là phải trước khi bóc niêm phong. Còn đây là khả năng dùng công nghệ cao như mang điện thoại vào trong rồi chuyển ra ngoài. Ngay sau sự việc xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo 185 điểm thi tăng cường việc giám sát, trông thi”- ông Quang thông tin

Cũng theo ông Quang, còn có nhiều bản khác xuất hiện trên mạng, nhưng đều là sau khi thi xong và có tên thí sinh. Tuy nhiên những bản này không gây ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức thi.

“Việc lọt đề thi này ra ngoài không ảnh hưởng đến việc tổ chức 185 điểm thi. Với thời gian làm bài 120 phút, việc lọt đề ra lúc 9g08 là đã quá nửa thời gian thi. Không nên nâng cao tính chất để ảnh hưởng đến kỳ thi”- ông Quang khẳng định.


PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang cho biết đề thi bị "lọt" chứ không bị "lộ"
PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội ông Lê Ngọc Quang cho biết đề thi bị "lọt" chứ không bị "lộ"

Đối với trường hợp để lọt đề thi ra ngoài, vị PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, nếu phát hiện ra đề thi lọt ở đâu sẽ xử lý ở đấy, tùy vào mức độ ảnh hưởng theo quy chế thi của Bộ GD như hủy kết quả hay xử lý theo quy chế.

“Một điểm xử lý một điểm, nhiều điểm xử lý nhiều điểm. Công nghệ thông tin cái gì cũng phải có dấu vết của nó hết. Tôi xin khẳng định là chúng tôi sẽ xác minh tại điểm bị lọt để không ảnh hưởng đến phụ huynh, học sinh. Không ảnh hưởng đến kỳ thi”- ông Quang khẳng định.