Vụ cô gái khoe được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer: "Anh họ" bị kỷ luật

11:20 14/10/2021

Nhằm đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả, các tỉnh, thành phố đang gấp rút tiêm chủng ngừa Covid-19 cho bà con địa phương.

Tuy nhiên, do số lượng vaccine có hạn, nhiều nơi chỉ áp dụng tiêm cho đối tượng ưu tiên và một vài trường hợp đã bị xử phạt khi thực hiện không đúng như quy định.

 
Một cô gái khoe tiêm đủ 2 mũi vaccine. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một cô gái khoe tiêm đủ 2 mũi vaccine. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin từ Zing News, tối ngày 13/10, ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với một Phó chủ tịch phường trên địa bàn. Được biết, người này có liên quan đến vụ cô gái tên T.H khoe tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hiệu Pfizer "nhờ xin ông anh". Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, cô gái này không có trong danh sách được ưu tiên tiêm chủng. Đồng thời, T.H cũng không phải là người thân, ở chung nhà với vị cán bộ trên như báo cáo ban đầu. 

Khi làm việc với UBND quận Ninh Kiều, Phó chủ tịch UBND phường An Phú đã tường trình, thừa nhận đưa người ngoài danh sách tiêm vaccine và cho biết H. không phải thân nhân.


Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn mùa dịch. 

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, vào ngày 6/9, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một cô gái 26 tuổi tên T.H, đính kèm giấy chứng nhận đã tiêm chủng 2 mũi vaccine. Chia sẻ trong bài viết, cô gái này nói: "Đã đủ 2 mũi, vững tâm". Phía dưới phần bình luận, nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên và chúc mừng người đẹp vì được "tiêm vaccine xịn".

Nhanh chóng đáp lại lời khen từ bạn bè, tài khoản T.H trả lời là "xin ông anh". Điều này khiến cho nhiều dân mạng bức xúc vì trong thời điểm hiện tại, một số người già hoặc trên 65 tuổi mắc bệnh nền ở khu vực này vẫn chưa được tiêm chủng. Nhiều người thắc mắc, không rõ cô gái này là ai và thuộc đối tượng ưu tiên nào.

 
T.H khẳng định "xin của ông anh" nên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 "xịn". (Ảnh: Chụp màn hình)
T.H khẳng định "xin của ông anh" nên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 "xịn". (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 7/9, ông Nguyễn Ngọc Ánh đã xác minh thông tin. Theo đó, ông chia sẻ: "H. là em bạn dì ở gần nhà của cán bộ UBND phường An Phú, đồng chí này trong lực lượng tuyến đầu đi truy vết Covid-19, tiếp xúc trực tiếp với F0, F1. Quận có chủ trương ưu tiên tiêm cho người nhà của người trực tiếp làm công tác truy vết trong cộng đồng, để họ yên tâm làm nhiệm vụ. H. là người nhà của đồng chí này và cũng có tên trong danh sách tiêm".

 
Loại vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả bảo vệ cao. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Loại vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả bảo vệ cao. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Diễn biến dịch phức tạp, TP. Cần Thơ đang huy động tổng lực y tế công, tư tham gia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con trên địa bàn. Đáng chú ý, địa phương này đang ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, khi có đủ vaccine cho tất cả bà con trong độ tuổi từ 18 trở lên. Sở Y tế thành phố cũng khẩn trương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, đảm bảo đúng đối tượng và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất ở thời điểm hiện tại để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Dẫu vậy, nhằm đảm bảo tính công bằng, mọi người nên chờ theo sự sắp xếp, phân bổ của cơ quan chức năng và tin tưởng rằng ai cũng sẽ được tiếp cận tiêm chủng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TIÊM TRỘN ASTRAZENECA VÀ PFIZER: HIỆU QUẢ THẾ NÀO?

Vấn đề đánh giá hiệu quả khi tiêm trộn AstraZeneca và Pfizer đã được khá nhiều chuyên gia nghiên cứu. Mới đây nhất là một số nhà khoa học tại Đức. 

Theo đó, giáo sư Peter Collignon - chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Úc cho biết, khi tiêm trộn vaccine ngừa Covid-19 hiệu AstraZeneca với Pfizer, họ phát hiện 2 loại này sinh ra phản ứng miễn dịch tốt hơn. Ông cho biết, người từng tiêm AstraZeneca mũi 1 có thể sử dụng vaccine Pfizer cho lần tiếp theo.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ rằng: "Các dấu hiệu đều khả quan nhưng chúng ta cần thu thập thêm dữ liệu từ thực tế để không chỉ dựa vào kết quả phòng thí nghiệm và để đảm bảo không có điều gì bất thường về tính an toàn".

Xem thêm tại đây!