Vụ chụp ảnh đề Toán để "cầu cứu" bên ngoài: Xác minh được nơi xảy ra

15:20 08/07/2021

Ngày 7/7, thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Theo đó, buổi sáng các em thi môn Ngữ Văn còn chiều cùng ngày là môn Toán. Ngay sau khi buổi thi kết thúc, một sự cố xảy ra đã khiến dư luận bức xúc.

 
Hình ảnh được cho là đề thi Toán bị chụp lén gửi ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)
Hình ảnh được cho là đề thi Toán bị chụp lén gửi ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, như đã đưa tin, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện một trang đề thi môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dù thời gian làm bài chỉ mới được 2/3. Theo đó, tài khoản này đã bình luận một hình ảnh của đề kèm chú thích: "Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Gấp ạ". Điểm đáng chú ý là tờ đề còn nằm trên bàn và có số báo danh lẫn phiếu trả lời.

Ngay lập tức, bức hình này được đông đảo cư dân mạng chú ý và nghi ngờ rằng đây là hình thức gian lận. Nhiều người nhận định, thí sinh của một điểm thi nào đó đã chụp lén và cầu cứu người ở ngoài phòng thi. Rất nhanh chóng, có không ít cá nhân đã "tố giác" hành vi này lên các trang của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.

 
Một góc được cho là của đề thi Toán bị lọt ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)
Một góc được cho là của đề thi Toán bị lọt ra ngoài (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước sự việc này, theo Tuổi Trẻ Online, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - ông Phan Mạnh Hùng, cho biết đã chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với công an vào cuộc xác minh làm rõ sự việc. Trưa ngày 8/7, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo ban đầu vụ việc về cho Bộ GD-ĐT.

Theo đó, qua bước đầu điều tra xác định được rằng nơi xảy ra vụ lọt đề thi là ở một điểm thi thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Sau khi xác định được vụ việc xảy ra là có thật, không ít cư dân mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước hành vi gian lận thi cử trắng trợn này. Nhiều người cho rằng cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo công bằng cho các thí sinh khác.

 
CĐM phản ánh lên Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc một người để lộ đề thi toán. (Ảnh: Soha)
CĐM phản ánh lên Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc một người để lộ đề thi toán. (Ảnh: Soha)

Được biết, theo quy chế thi, thí sinh có hình thức gian lận sẽ bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài trong kỳ thi năm đó.

Trước đó ngày 7/7, đã có 9 trường hợp bị đình chỉ, theo đó, các em sẽ bị hủy kết quả toàn bộ kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở buổi thi môn Ngữ Văn có hơn 977.600 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 97,1% so với số lượng đăng ký thi môn này. Ở buổi thi Toán, có 981.800 thí sinh đến thi, đạt 97,18%. Bên cạnh đó, có gần 23.800 thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt 1 do bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2021. (Ảnh: VnExpress)
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2021. (Ảnh: VnExpress)

Không những thế, có không ít tình huống đặc biệt xảy ra. Cụ thể, một thí sinh ngất xỉu và có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với nCoV khi đang làm bài Ngữ văn tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM). Ngay sau đó, 23 thí sinh cùng phòng và hai cán bộ coi thi phải cách ly tại trường.

Tiếp đó, tại trường THCS Đặng Trần Côn (Tân Phú, TP.HCM) có một thí sinh F0 đến làm thủ tục vào chiều ngày 6/7 tuy nhiên ngày 7/7 không đến điểm thi. Tại trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7, TP.HCM), có thí sinh F0 vẫn dự thi môn Ngữ Văn sáng ngày 7/7.

Hiện vụ để lọt đề thi ra ngoài vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận. Cùng đón đọc các tin tức mới trên YAN nhé!

MỨC PHẠT CHO VIỆC TUỒN ĐỀ THI THPT QUỐC GIA RA NGOÀI

Trước vụ việc gian lận thi cử được nhiều người chia sẻ, có không ít thắc mắc rằng thí sinh trên sẽ bị xử lý như thế nào.

Theo đó, ngoài việc bị đình chỉ thi theo quy chế, thí sinh có thể bị xử lý theo khoản 5 điều 1 Thông tư 11/2017/TT-BCA, các tài liệu liên quan kỳ thi THPT Quốc gia nằm trong danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, nếu những tài liệu này chưa được cơ quan có thẩm quyền công bố mà đã bị công bố thì người thực hiện hành vi này hoàn toàn có thể bị coi là hành vi làm lộ bí mật nhà nước.

Quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người cố ý có hành vi làm lộ có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Bên cạnh đó, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>Xem thêm tại đây!