Vụ cháy ở Thủ Đức: Nghe tiếng gào thét của nạn nhân nhưng bất lực

10:30 30/03/2021

Rạng sáng ngày 30/3, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức khiến 6 người không qua khỏi và 1 người bị thương nặng. Tất cả nạn nhân đều là người trong cùng gia đình, trong đó có một bé sơ sinh chỉ mới 2 tháng tuổi.

 
Căn nhà cấp 4 cháy lớn lúc rạng sáng. (Ảnh: Lê Phan)
Căn nhà cấp 4 cháy lớn lúc rạng sáng. (Ảnh: Lê Phan)

Theo Thanh niên, danh tính các nạn nhân không qua khỏi được xác định cụ thể như sau: Chủ hộ là bà B.T.L., 52 tuổi; con trai bà L. là L.K.A., 27 tuổi; con gái bà L. là L.T.T., 25 tuổi; con dâu bà L. là B.T.A., 24 tuổi; cháu ngoại bà L. là L.K.N., 7 tuổi và một bé sơ sinh 2 tháng tuổi. 

Ngoài ra, người bị thương là chồng bà L., ông L.C.T., 54 tuổi. Ông T. bị bỏng độ 2, tinh thần hoảng loạn, hiện đang điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hỉnh Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

 
Ông T. bị bỏng độ 2 đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Thanh niên)
Ông T. bị bỏng độ 2 đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Thanh niên)

Sáng cùng ngày, con hẻm trên đường Nguyễn Thị Định bao trùm không khí tang thương. Anh T., hàng xóm của nạn nhân cho biết trên báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, khoảng 1g sáng 30/3, anh nghe thấy tiếng hô hoán nên chạy ra xem thì thấy căn nhà đang cháy dữ dội. Lúc này, ông T. ở ngoài cùng mọi người cố gắng dập lửa nhưng bất thành. 

Bà N.T.G., người thân của nạn nhân xót xa cho hay, dù mọi người đã la hét và đập cửa nhưng ngọn lửa quá lớn, mọi người không thể làm gì được: "Người dân chạy tới còn nghe tiếng kêu cứu của người con trai ông T. rất thảm thiết nhưng lửa cháy ngay phòng khách nên không cách nào cứu được, đành bất lực".

 
Người thân nạn nhân khóc ngất, ngã quỵ tại hiện trường (Ảnh: Pháp luật TP.Hồ Chí Minh)
Người thân nạn nhân khóc ngất, ngã quỵ tại hiện trường (Ảnh: Pháp luật TP.Hồ Chí Minh)

Theo bà G., gia đình nạn nhân khá khó khăn, trong đó, bà L. bị bệnh tiểu đường nên không thể lao động. Tại hiện trường, người thân các nạn nhân dường như ngã quỵ trước sự mất mát quá lớn, họ không thể tin được rằng chỉ qua một đêm mình mất đi 6 người trong gia đình. 

Ông V.V.L., 66 tuổi, cậu của gia đình nạn nhân chia sẻ đau đớn trên Tuổi trẻ: "Nhà nó 6 người mất cả rồi, có mỗi thằng T. sống sót, đang điều trị ở bệnh viện, đứa cháu nội trai mới có 2 tháng tuổi, cháu ngoại gái thì được 6 tuổi, thảm quá, không ngờ lại xảy ra như vậy."

 
Ông V.V.L. bàng hoàng kể lại sự việc (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ông V.V.L. bàng hoàng kể lại sự việc (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông L. cũng cho hay, ông T. vốn sống chan hòa với bà con hàng xóm, thường ngày ông làm thợ điện để chăm lo cho gia đình.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền, chủ tịch UBND phường Cát Lái, gia đình ông T. thuộc hộ khó khăn của phường. Hiện UBND thành phố Thủ Đức cũng đang họp bàn để đưa ra phương án hỗ trợ gia đình nạn nhân.

 
Xe cấp cứu đến hiện trường trong đêm để hỗ trợ nạn nhân (Ảnh: Pháp luật online)
Xe cấp cứu đến hiện trường trong đêm để hỗ trợ nạn nhân (Ảnh: Pháp luật online)

 
Chiếc xe máy bị thiêu rụi được chuyển đi khỏi hiện trường (Ảnh: Minh Hòa)
Chiếc xe máy bị thiêu rụi được chuyển đi khỏi hiện trường (Ảnh: Minh Hòa)

Đến 8g sáng cùng ngày, cơ quan chức năng thành phố Thủ Đức vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra hiện trường, làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng. Khu vực xảy ra vụ cháy được phong tỏa, hạn chế người qua lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHẢI LÀM GÌ NẾU BỊ KẸT TRONG MỘT ĐÁM CHÁY

Hỏa hoạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, nếu bạn có kỹ năng thoát hiểm thì không chỉ cứu được mình mà còn giúp nhiều người khác thoát thân.

Đầu tiên hãy cảnh giác với những dấu hiệu có hỏa hoạn như mùi khét hoặc tiếng nổ lép bép. Lúc này bạn không nên bật điện vì có thể gây chập cháy. Ngoài ra còn các mùi khác như khí than, khí ga,...

Khi xác định có hỏa hoạn, lập tức hô hoán cho mọi người và tập hợp lại. Sau đó bình tĩnh xác định đường thoát hiểm. Đừng cố gắng mang theo bất cứ tài sản gì, lúc này tính mạng là quan trọng nhất và chỉ cần chậm một giây thôi có thể sẽ phải hối hận cả đời. 

Khi đã thoát được ra ngoài hãy báo cáo tình hình với lực lượng chức năng và kiểm tra xem còn ai bị kẹt hay không.

Xem thêm tại đây!