Vụ cháy 8 người không qua khỏi: Trời ơi, mai là tụi nhỏ học ngày cuối

08/05/2021, 13:45 GMT+07:00

Đến thời điểm hiện tại, dư luận vẫn không khỏi bàng hoàng trước vụ cháy khiến 8 người không qua khỏi tại đường Lạc Long Quân, thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 7/5 vừa qua. Đáng nói, trong số nạn nhân còn có 5 người dưới 18 tuổi. Điều này đã khiến cho bao người xót xa, nhất là những người dân sống quanh khu vực đó.

 
Lực lượng chức năng phong toả hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Gia đình)
Lực lượng chức năng phong toả hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Gia đình)

Theo Thanh Niên đưa tin, vụ cháy xảy ra vào lúc 16 giờ 58 phút ngày 7/5 tại căn nhà 2 tầng trong hẻm 47 Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Đến 18 giờ 12 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt nhưng có đến 8 nạn nhân đã không qua khỏi là N.T.L.T (44 tuổi, chủ nhà), H.Đ.T (43 tuổi, em rể chị Thanh); các con chị T là: L.K.T (18 tuổi), L.N.T (13 tuổi), L.T.T (9 tuổi); H.Đ.N (9 tuổi, con ông T), N.T.Đ (15 tuổi, cháu của chị T đến nhà nạn nhân chơi) và một phụ nữ là giáo viên, chưa rõ danh tính.

6 tiếng sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều người vẫn đứng ngồi xung quanh khu vực để theo dõi tình hình. Thậm chí, lực lượng chức năng đã phải phong toả hiện trường lại và giải tán đám đông.

 
Nhiều người đứng theo dõi tình hình. (Ảnh: Pháp luật)
Nhiều người đứng theo dõi tình hình. (Ảnh: Pháp luật)

Một trong số người sống gần đó là bà L. (50 tuổi). Sau khi nghe thông tin về vụ việc, bà đã không khỏi bàng hoàng. Chia sẻ với Thanh niên, bà bày tỏ, ban đầu cứ nghĩ cháy nhà không có nạn nhân, ai đến hỏi thăm bà cũng quát ngay. Thế nhưng sau khi biết có tận 8 người không qua khỏi, bà lại ngớ người ra, thậm chí bỏ cả cơm vì "nuốt không vào". Nhắc về những em nhỏ trong vụ cháy, bà chỉ thở dài thốt lên: "Trời ơi...".

Giống như bà L., ông T.K.T (50 tuổi) - người sống gần đó cũng không khỏi buồn lòng khi nghe tin có người không qua khỏi trong vụ cháy. Ông nói: "Tôi ở hẻm 47 này cũng hơn 50 năm, chưa bao giờ ở đây xảy ra cháy như thế này. Nghe nói có cả 5 đứa dưới 18 tuổi. Hai ngày nữa là nghỉ học rồi đó mà tự nhiên còn bị như vậy thấy tội cho nó. Mai là ngày đi học cuối cùng rồi. Nghe đâu có 3 đứa bao gồm là con chủ nhà và con của em chủ nhà qua chơi nữa".

Cũng theo ông, khi xảy ra vụ việc, ông bị giật mình bởi tiếng nổ “đùng…” rất lớn nhưng không chạy ra ngay. Một lát sau khi thấy mọi người bắt đầu ùa ra và lực lượng chức năng đến hiện trường vụ cháy thì ông mới biết. 

 
Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Người lao động)
Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Người lao động)

Còn theo anh T. (33 tuổi) - hàng xóm tại hẻm 47 Lạc Long Quân bộc bạch: "Hẻm này “đèn nhà ai nấy sáng” nên dù cũng khá gần cách chưa đến 10 căn nhà nhưng không biết nhau, tôi ở đây từ nhỏ đến lớn mà cũng không biết. Nhưng nghe tin có con nít mình buồn lắm, một cháu thôi cũng thấy buồn rồi mà đây những 5 đứa, mình cũng là cha mẹ, mình cũng có con mà. Thấy rất buồn và thương mấy đứa nhỏ, đó là nói vậy chứ lớn nhỏ gì, có mạng người mất trong vụ cháy là mình thấy xót xa lắm rồi".

 
Căn hẻm nhỏ nơi vụ cháy xảy ra. (Ảnh: Báo Công an)
Căn hẻm nhỏ nơi vụ cháy xảy ra. (Ảnh: Báo Công an)

Theo Thanh niên đưa tin, sau khi xuất viện, bệnh nhân N.T.T (sinh năm 1981), nạn nhân sống sót trong vụ cháy tại đường Lạc Long Quân (quận 11) đã lên làm việc với cơ quan chức năng.

Theo đó, ông T cho biết ngôi nhà xảy ra vụ cháy là một cơ sở sản xuất nến. Trong lúc khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa mới nấu, ông đã không may làm đổ xuống sàn nhà. Xi chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng 1m khiến lửa bùng lên và gây ra vụ cháy. Hiện tại, cơ quan chức năng đang xác minh thông tin này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT ĐỂ PHÒNG CHÁY

Vào mùa nắng nóng, khả năng xảy ra cháy cũng sẽ tăng cao hơn, vì vậy mọi người cần phải đề cao cảnh giác, luôn đề phòng tình huống xấu xảy ra. Mọi người nên mua những vật dụng dưới đây.

Mặt nạ phòng độc

Hầu hết những nạn nhân không qua khỏi từ vụ cháy đều là do ngạt khí. Mặt nạ phòng độc sẽ giúp mọi người có thể thở tối thiểu trong 30 phút. Nó có tầng lọc khí, chống lại khí độc cũng như sức nóng của lửa, giúp bạn có tầm nhìn tốt hơn khi đang thoát hiểm. Vì vậy, đây là một trong những vật dụng rất cần thiết.

Chăn chống cháy

Để tránh bị bỏng khi đang thoát hiểm, mọi người cần phải có chăn chống cháy. Chúng có thể cách nhiệt, chống acid và kiềm. Khi không may xảy ra hỏa hoạn, bạn hãy nhanh trí quấn chăn vào người, theo lối thang thoát hiểm và tới nơi an toàn.

Xem thêm tại đây