Vụ cháy khiến 13 người tử vong ở chung cư Carina Plaza: Không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ

23/03/2018, 13:50 GMT+07:00

Qua công tác điều tra ban đầu, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe bị chập nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết đã làm việc với pháp y và đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan dến vụ cháy ở chung cư nói trên.​

Liên quan đến vụ “Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn, 13 người tử vong, 28 người bị thương”, như đã thông tin, chiều ngày 23/3, Công an TP. HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Đồng thời, Công an đã có những chia sẽ ban đầu về vụ việc.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết đã làm việc với pháp y và đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan dến vụ cháy ở chung cư nói trên.


Hiện trường xảy ra vụ hỏa hoạn.
Hiện trường xảy ra vụ hỏa hoạn.

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ. Tại hiện trường, hệ thống cửa ngăn cháy bị kê chặn ở tất cả các tầng, không đóng lại nên khí độc và hơi nóng từ tầng hầm bốc lên tới tận tầng 14.

Ngoài ra theo nguyên tắc, khi cháy thì điện bị ngắt, hệ thống đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm phải sáng lên để người dân theo đó thoát nạn, nhưng một số tầng không có đèn tín hiệu báo lối thoát hiểm.

"Có thể bình điện lưu không đủ 2 giờ, hoặc lực lượng điều tra tới sau 2 giờ nên không thấy đèn báo. Chúng tôi đang kiểm tra lại khả năng sáng của đèn này." - ông Phan Anh Minh cho biết.


Nạn nhân được đưa đi cấp cứu.
Nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Liên quan tới vụ việc, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã xác nhận 1 trong số 13 nạn nhân tử nạn trong vụ cháy chung cư Carina Plaza có bà Lưu Lê Bích Phượng (52 tuổi), Chủ tịch kiêm Bí thư phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Theo đó, bà Phượng sống ở tầng 18 của block B của chung cư Carina Plaza. Khi phát hiện vụ cháy, bà cùng con trai chạy xuống tầng 14 và vào một căn hộ mở cửa đu dây xuống để thoát thân. Tuy nhiên, không may bà Phượng rơi xuống đất và tử vong. Con của nạn nhân may mắn an toàn.

Như đã thông tin, vào lúc 1 giờ 27 phút ngày 23-3-2018, Cảnh sát PCCC TP. HCM nhận được tin báo cháy tại Chung cư Carina Plaza, địa chỉ số 1648 đường Võ Văn Kiệt, Phường 16, Quận 8 và đã điều động 1 đội hình xe chữa cháy gồm 9 xe cùng 54 cán bộ chiến sĩ đến chữa cháy.


Người dân mệt mỏi nằm la liệt bên vỉa hè sau một đêm kinh hoàng.
Người dân mệt mỏi nằm la liệt bên vỉa hè sau một đêm kinh hoàng.

Chung cư Carina Plaza có kết cấu 3 Block nhà (mỗi block có 14 tầng) với tổng diện tích sàn là 22.000m2. Khu vực xảy ra cháy là tầng hầm chứa xe tại Block A. Khi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tới nơi thì ngọn lửa đã bao trùm phần lớn diện tích tầng hầm chứa xe.

Báo cáo cũng cho biết, khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi, đám cháy phát triển lớn đã bao phủ phần lớn tầng hầm để xe, tỏa nhiệt độ cao, chất cháy chủ yếu là ô tô, xe gắn máy chứa nhiều xăng, dầu phát sinh nhiều khói, khí độc nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.


Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Đến 2 giờ 27 phút cùng ngày đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Về thiệt hại, đã có 13 người tử vong do ngạt khói (5 nam, 8 nữ), trong đó có 3 trẻ em, hiện chưa rõ danh tính. 28 người khác bị thương do ngạt khói, hiện đang được cấp cứu tại các Bệnh viện: Chấn thương chỉnh hình, Trưng vương, Quận 8…

Ngoài ra, vụ cháy cũng làm cháy khoảng 300m2 diện tích tầng hầm Block A cùng 15 ô tô (trong đó có 5 xe cháy hoàn toàn, 10 xe cháy xém), cháy hoàn toàn 150 xe gắn máy các loại.
Lực lượng PCCC cũng đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.000 người, trực tiếp cứu được trên 150 người. Bảo vệ được khoảng 21.700m2 phần diện tích còn lại của Chung cư (gồm một phần Block A, toàn bộ Block B, Block C) và hơn 400 ôtô, 800 xe gắn máy, ngăn chặn không để cháy lan sang các Block nhà khác.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.