Vụ cháy chợ Sóc Sơn gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng: Xác định một loạt sai phạm

09/08/2018, 13:53 GMT+07:00

Cơ quan công an đã xác định một loạt sai phạm của Ban quản lý trong vụ cháy chợ Sóc Sơn (Hà Nội) xảy ra vào sáng 21/6 vừa qua.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào khoảng 5h55 phút sáng 21/6, một vụ cháy lớn đã bùng phát và bao phủ chợ Sóc Sơn. Ngọn lửa dữ dội đã thiêu rụi khối tài sản ước tính khoảng 47 tỷ đồng; nhiều kiot đã bị phá huỷ hoàn toàn.
 
Qua quá trình điều tra, cơ quan Công an đã xác định Ban quản lý chợ loại II huyện Sóc Sơn đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể: Ban Quản lý chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến việc khi xảy ra cháy máy bơm chữa cháy không hoạt động.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ có báo cáo, đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy, chữa cháy 200m3. Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng Ban quản lý chợ không thực hiện.

Vụ cháy chợ Sóc Sơn gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng: Xác định một loạt sai phạm


Hiện trường vụ cháy
Hiện trường vụ cháy

Ban quản lý chợ cũng chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý Phòng cháy chữa cháy tại chợ từ năm 2017 đến nay. Năm 2017 và 2018, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5 đã kiểm tra và yêu cầu BQL khắc phục nhưng đơn vị chưa thực hiện. 

Tới ngày 6/6/2018, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5 đã ra quyết định xử phạt Ban quản lý chợ số tiền 2 triệu đồng với các sai phạm cụ thể bao gồm: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về Phòng cháy chữa cháy theo quy định; chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố đầy đủ cho cả khu vực; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Điều 9 Luật Phòng cháy chữa cháy; 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3). Tại thời điểm kiểm tra (ngày 5/6/2018), hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo.

Vụ cháy chợ Sóc Sơn gây thiệt hại gần 50 tỷ đồng: Xác định một loạt sai phạm


Thiệt hại sau vụ cháy ước tính gần 50 tỷ đồng
Thiệt hại sau vụ cháy ước tính gần 50 tỷ đồng

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm qui định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Qua sự việc trên, theo đánh giá của công an thành phố Hà Nội: Công tác quản lý của hầu hết các khu chợ trên địa bàn Thủ đô còn rất nhiều bất cập, nhất là về công tác Phòng cháy chữa cháy. Trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện không đảm bảo các quy định về công tác Phòng cháy chữa cháy; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định Phòng cháy chữa cháy; kiên quyết kiến nghị các cấp có thẩm quyền đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không khắc phục những vi phạm mà lực lượng kiểm tra đã kiến nghị.