Vụ cháy khiến 6 người "ra đi": Hàng xóm kể lại khoảnh khắc ám ảnh

15:55 15/06/2021

Sáng 15/6, thông tin 6 người không qua khỏi trong vụ cháy nhà tại Đinh Công Tráng, TP Vinh, Nghệ An đã khiến nhiều người xót xa. Nhất là những người hàng xóm ở đây, mỗi khi nhớ lại họ vẫn chưa hết bàng hoàng, không tin nổi sự thật.

 
Hiện trường sự việc. (Ảnh: Dân Trí)
Hiện trường sự việc. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Tuổi Trẻ, một hộ kinh doanh xe máy sống đối diện kể, khoảng hơn 0 giờ ngày 15/6, mọi người đang xem Euro thì nghe tiếng hô hoán nên vội chạy sang dập lửa. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng lên mỗi lúc một lớn nên không ai dám lại gần.

"Khi tôi chạy ra, bên trong căn nhà vẫn phát ra những tiếng nổ lách tách. Cả một vùng trời đỏ rực như cháy kho xăng. Tôi không thấy có bất cứ tín hiệu cầu cứu nào từ bên trong phát ra", ông nhớ lại.

 
Khu vực đã được phong tỏa, hạn chế qua lại. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực đã được phong tỏa, hạn chế qua lại. (Ảnh: Lao Động)

Trong khi đó, ông H. cho biết trên VnExpress, ông giật mình thức giấc bởi tiếng nổ lớn, chạy ra xem thì thấy căn nhà đã bị khói lửa bao trùm. Ông cùng một số người khác cố gắng tìm cách cứu hỏa, song lửa táp quá dữ dội nên đành bất lực. 

Sau đó lực lượng chức năng có mặt, xử lý đám cháy và đưa những người mắc kẹt không qua khỏi ra ngoài. Tận mắt chứng kiến cảnh ấy, ông ngậm ngùi: "Đời tôi chưa khi nào chứng kiến cảnh thảm thương như vậy."

 
Nhiều người theo dõi sự việc. (Ảnh: Kiến Thức)
Nhiều người theo dõi sự việc. (Ảnh: Kiến Thức)

Liên quan đến vụ cháy, theo Lao Động, sáng cùng ngày, ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết trong số 6 người không may mắn có 4 người cùng gia đình là 2 vợ chồng và 2 con, quê ở xóm 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Cụ thể, chồng là N.T.H., vợ là N.T.H. (cùng 37 tuổi); con gái N.Đ.H., 11 tuổi; con trai N.H.P., 5 tuổi. Đáng nói, người vợ còn đang mang thai đứa con thứ 3.

Ông Nhã nói thêm, vợ chồng anh H. đã đến TP.Vinh làm ăn nhiều năm nay, trong lúc đang thuê nhà để mở phòng trà thì xảy ra sự cố trên. Trước hậu quả đau lòng, huyện Thanh Chương đã hỗ trợ mỗi nạn nhân 10 triệu đồng để lo việc mai táng, đồng thời cử cán bộ đến động viện, thăm hỏi, giúp gia đình lo hậu sự.

Theo kế hoạch, người thân sẽ lo mọi việc cho gia đình anh H. vào chiều tối 15/6, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào tình hình cụ thể và chấp hành quy định phòng chống dịch.

 
Lực lượng chữa cháy nỗ lực dập lửa. (Ảnh: Báo Xây Dựng)
Lực lượng chữa cháy nỗ lực dập lửa. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Ngoài ra, hai người khác cũng không thoát khỏi biển lửa cùng gia đình anh H. là chị N.T.L.P. , 44 tuổi và con gái N.N.M.H., 12 tuổi. Được biết, thời điểm tiếp cận, lực lượng chức năng phát hiện 4 người nằm lại tại tầng 1, 2 người còn lại ở tầng 3.

Trước đó, khoảng 0 giờ 17 phút ngày 15/6, Trung tâm 114, Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo về căn nhà cháy trên. Ngay lập tức 7 xe chữa cháy và gần 100 cán bộ chiến sĩ các phòng và Công an TP. Vinh được điều động đến hiện trường. Sau khoảng 20 phút dập lửa, đám cháy được khống chế.

Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÃY LUÔN TRANG BỊ CÁC VẬT DỤNG PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TRONG NHÀ

Cháy nổ xảy ra là điều không ai mong muốn, song nếu cẩn thận chúng ta có thể bảo vệ được chính mình và người thân bằng các biện pháp an toàn: 

- Trang bị bình chữa cháy mini: Đây là vật nhất định cần có trong các gia đình để phòng sự cố bất ngờ xảy ra. Dù không thể dập được đám cháy lớn nhưng nó có thể giúp chúng ta mở đường thoát thân.

- Mặt nạ dưỡng khí: Đa phần người mắc kẹt trong đám cháy không qua khỏi là do bị ngạt. Vì vậy, nếu có mặt nạ dưỡng khí, chúng ta sẽ có thể kéo dài thời gian chờ đợi cứu hộ hoặc thoát ra ngoài.

- Trang bị thang dây: Nếu là nhà cao tầng, chung cư thì đây là vật dụng cần thiết để mọi người thoát thân trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm tại đây!