Vụ cây bật gốc, đè người tử vong ở TP.HCM: Nguyên nhân do đâu?

25/09/2020, 11:30 GMT+07:00

Mới đây, ngày 24/9, vụ việc cây bật gốc, đè vào người qua đường tại đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10, TP.HCM). Đặc biệt, vào sáng ngày hôm nay (25/9), nạn nhân được xác định đã qua đời sau những nỗ lực cứu chữa của y bác sĩ.

Trong điều kiện thời tiết mưa gió ở TP.HCM, việc cây xanh đổ đè vào người đi đường là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, ngoài yếu tố thời tiết như gió báo, mưa lớn, một số nguyên nhân sâu xa cũng được đưa ra từ những vụ việc thương tâm tương tự trước đó.


Cây xanh đổ trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cây xanh đổ trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cây xanh đang chịu nhiều áp lực nặng

Theo báo Tuổi Trẻ đăng tải, một nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Thi, Đại học Khoa học tự nhiên về đề tài "Xác định nguy hại, đánh giá rủi ro cây xanh đường phố tại TP.HCM đối với 21 loài cây được trồng nhiều" (trong giai đoạn 2014 đến 2017) đã cho thấy, cây xanh trên đường phố TP.HCM đang phải chịu khá nhiều áp lực.

Theo đó, các yếu tố như vỉa hè hẹp, lưu lượng xe cộ đông,... cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cây xanh, hạn chế môi trường sinh trưởng của cây. Được biết, không gian rễ của cây xanh cần được phát triển tối thiểu từ 2 đến 2,5 diện tích tán, tuy nhiên hầu như không có cây nào đạt chuẩn. Nhiều sự cố bật gốc xảy ra cũng cho thấy, phần rễ của một số cây khá nông, thưa dù thân và tán cây lớn.


Cây xanh đang chịu nhiều áp lực. (Ảnh: 24h)
Cây xanh đang chịu nhiều áp lực. (Ảnh: 24h)

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng được đưa ra đó chính là việc các đơn vị thi công thường tiến hành cắt rễ khi đào đường, gắn cáp mà "va" trúng cây xanh. 


Hiện trường vụ việc xảy ra trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Thanh Niên).
Hiện trường vụ việc xảy ra trên đường Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: Thanh Niên).

Đô thị hoá có thể làm giảm khả năng chống chịu của cây xanh

Trước đó, không ít vụ việc thương tâm xảy ra do cây đổ như vụ việc cây phượng đổ ngã trong trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TP.HCM) khiến 1 học sinh không qua khỏi và nhiều em khác bị thương, hay chỉ sau đó 2 ngày, cây phượng cạnh cổng trường ĐH Văn hóa TP.HCM (Quận 9, TP.HCM) cũng đổ đè vào 1 xe tải đậu gần đó.

Trước tình trạng này, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM chia sẻ trên báo Thanh Niên: "Việc đô thị hóa, tiến hành thi công vỉa hè, thi công ngầm hóa lưới điện hay các tuyến ống cấp nước, thoát nước, phát quang đường dây diện, xâm hại cây xanh (cụ thể là hành vi đổ hóa chất vào gốc cây) có thể làm giảm sức chống chịu của hệ rễ cây. Điều này làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngã đổ và ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống cây xanh trong thành phố".

Vì sao cây xanh TP.HCM bật gốc, ngã đổ trong mùa mưa? - ảnh 1
Nhân viên chăm sóc cây xanh tiến hành cắt tỉa thường xuyên. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, phía công ty thường xuyên kiểm tra hệ thống cây xanh đường phố, thực hiện duy tu, chăm sóc bảo dưỡng, đề kịp thời phát hiện các cây xanh có nguy cơ mất an toàn hoặc bị hư hại. Đại diện công ty cũng cho biết, các sự cố về cây xanh thường xảy ra vào mùa mưa bão, nhất là khi mưa lớn đi kèm dông lốc, gió mạnh.

"Rất khó để đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn còn xanh nhưng bên trong đôi khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc bởi nhiều nguyên nhân, như bị ngập do biến đổi khí hậu, triều cường, mưa giông, lốc xoáy…" - phía đại diện công ty nói thêm.


TP.HCM xảy ra mưa lớn, ngập úng. (Ảnh: 24h)
TP.HCM xảy ra mưa lớn, ngập úng. (Ảnh: 24h)

YAN COMBO: CÂY XANH BẬT GỐC NGÃ GÂY CHẾT NGƯỜI

Vụ việc hiện tại vẫn thu hút sự quan tâm của dư luận, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc và tiến hành điều tra, làm rõ. Đồng thời, câu chuyện không may này cũng cảnh báo người dân không nên ra ngoài khi trời đang xảy ra mưa bão. 

 

Nạn nhân bị cây bật gốc đè trúng ở TP.HCM không qua khỏi

Vụ việc một cây xanh lớn bật gốc, chắn ngang đường Nguyễn Tri Phương (Quận 10, TP.HCM) trong cơn mưa lớn xảy ra vào chiều 24/9 đã khiến 1 người bị thương phải nhập viện. Bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Chợ Rẫy vào 21h30 cùng ngày và được tiến hành phẫu thuật ngay sau đó.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, chấn thương rất nặng. Tới sáng ngày 25/9, theo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận bệnh nhân đã qua đời:

"Tuy bệnh viện đã khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng tham gia cấp cứu nhưng do bệnh nhân bị đa chấn thương quá nặng nên không thể qua khỏi".