Vụ “bể show” tại Nhật Bản: Sao Việt nói gì?

14/10/2014, 14:00 GMT+07:00

Việc các nghệ sĩ biểu diễn tại Nhật trong chương trình Hoa hậu thế giới người Việt bị bạc đãi và quịt tiền khiến nhiều người quan tâm.

Việc bỏ mặc các thành viên trong đoàn không nơi ăn chốn ở, sống chết mặc bay lang thang nơi đất khách quê người là tiền lệ chưa từng xảy ra trước đó.

Điều này làm tăng thêm bức xúc của khán giả Việt về văn hóa ứng xử trong showbiz và quy cách tổ chức của những người làm show. Đoàn nghệ sĩ đã trở về Việt Nam chiều qua (13/10), một số thành viên đã lên tiếng về vấn đề này.

Chồng ca sĩ Cẩm Ly:

Chồng của nữ ca sĩ Cẩm Ly – nhạc sĩ Minh Vy cho biết: "Theo nguyên tắc, muốn mời nghệ sĩ sang diễn là phải có hợp đồng, tiền đặt cọc. Đằng này gần đến ngày khởi hành, chúng tôi vẫn chưa nhận được một phần chi phí nào. Mãi đến khi lên tiếng làm dữ, bầu show mới chấp nhận đưa một phần nhỏ. Phần nữa do nể tình nhạc sĩ Lê Quang là người trực tiếp liên hệ, vợ chồng tôi mới quyết định nhận lời”.


	
	Vợ chồng Minh Vy - Cẩm Ly - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Vợ chồng Minh Vy - Cẩm Ly


	
	Nữ ca sĩ Cẩm Ly phải co ro ngủ một góc tại Nhật - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nữ ca sĩ Cẩm Ly phải co ro ngủ một góc tại Nhật

Bản thân cũng là người tham gia trong chuyến đi, nhạc sĩ cho biết không muốn đổ lỗi, trách cứ nhạc sĩ Lê Quang do anh cũng là người bị hại cùng chịu thiệt thòi chung với anh em trong đoàn.

Theo lời Minh Vy tường thuật thì khi kết thúc đêm diễn thứ nhất, do phía Việt show (đơn vị tổ chức người Việt) không đặt khách sạn khiến mọi người phải lang thang vật vờ tới 1 giờ đêm. May mắn danh hài Việt Hương nhờ được một khán giả cho cả đoàn tá túc tại tiệm massage.

Sáng sớm sau cả đoàn phải tự trả chi phí tới sân bay, di chuyển tới thành phố tiếp theo cho đêm diễn thứ hai nhưng không có bất kỳ ai ra đón. Quá bức xúc trước sự vô trách nhiệm của Việt show các nghệ sĩ yêu cầu nếu không thanh toán các chi phí sẽ bỏ về luôn. Lúc đó bầu show mới nhượng bộ, hứa chi trả và 33 ngàn USD là số tiền còn thiếu đối với tất cả các nghệ sĩ trong đoàn.

Danh hài Việt Hương


	
	Hình ảnh Việt Hương tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều qua. Cô vừa trở về Việt Nam đã nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía báo chí - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hình ảnh Việt Hương tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều qua. Cô vừa trở về Việt Nam đã nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía báo chí

Là người trực tiếp đứng lên “tố” bầu show vô trách nhiệm, danh hài Việt Hương trần tình về lý do nghệ sĩ không thể tự xoay xở đối phó khi sang Nhật. Cô cho biết tại Nhật không sử dụng tiền đô la, muốn đổi tiền phải ra sân bay hoặc ngân hàng nhưng khi đêm diễn đầu kết thúc đã quá muộn, các nghệ sĩ không thông thạo đường xá và các khách sạn muốn nghỉ ngơi phải đặt phòng trước. Đoàn mất khả năng xoay xở, không thể mua đồ ăn, không nói được tiếng Nhật và phải lang thang tới 1h khuya.

Việt Hương cho biết thêm: “Chờ mãi tới sáng hôm sau, chúng tôi vẫn không được BTC quan tâm sắp xếp khách sạn, nơi ở đàng hoàng. Đêm đầu có một số nghệ sĩ được trả cát-sê, một số khác thì không. Tất cả mọi chi phí các nghệ sĩ chúng tôi phải tự trả bằng thẻ của mình."

Hồ Quang Hiếu


	
	Do không thuê được khách sạn, nam ca sĩ 'Con bướm xuân' cùng các nghệ sĩ trong đoàn phải ngậm ngùi ngủ trên ghế massage tại Nhật - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Do không thuê được khách sạn, nam ca sĩ "Con bướm xuân" cùng các nghệ sĩ trong đoàn phải ngậm ngùi ngủ trên ghế massage tại Nhật

Là người duy nhất ở lại Nhật sau khi kết thúc tour diễn, Hồ Quang Hiếu chia sẻ quan điểm cá nhân: "Đêm diễn đầu tiên dù rất mệt nhưng anh chị em nghệ sĩ vẫn cố gắng diễn và nhắc nhở bầu show sắp xếp ổn thỏa mọi việc. Qua đêm thứ hai, chúng tôi tiếp tục bị đối xử như vậy, thậm chí lần này tiền cát-xê cũng không được nhận. Bầu show phía bên Mỹ thì bỏ trốn, chính vì vậy trong đêm diễn thứ hai, chương trình bị gián đoạn và hủy bỏ giữa chừng.

Tôi diễn tiết mục đầu tiên nên diễn đầy đủ, vậy mà bị xù cả 2 show, thật “đắng lòng”! Chỉ có tôi, Kasim và Khánh Bình nữa là chịu hát thôi. Những người còn lại vì sức khỏe không tốt cũng nằm nghỉ ngơi không đến sân khấu được". 

"Chị Như Quỳnh thì tắt tiếng, chị Cẩm Ly thì bị ốm, bầu show Mỹ cuối giờ chạy trốn để lại một bà đại diện bên Nhật ở lại. Ngoài đoàn nghệ sĩ còn có ban giám khảo của cuộc thi Hoa hậu này nữa, họ và ban tổ chức cũng cãi nhau dữ dội lắm. Tổ chức thi hoa hậu gì đâu mà toàn mua giải, ban giám khảo với ban tổ chức cãi nhau um xùm cũng chỉ xoay quanh việc này” – nam ca sĩ ngán ngẩm.

Đại diện ban tổ chức chương trình phía Nhật Bản nói gì?

Đứng trước tố cáo về cung cách hành xử kém văn hóa của những người làm chương trình, đại diện ban tổ chức show diễn tại Nhật cho biết trách nhiệm thuộc về phía ban tổ chức chương trình người Việt – trung tâm Việt show ENT. Một đại diện cho biết: "Toàn bộ chi phí về tổ chức, ca sĩ... là do Việt show đứng ra lo liệu, còn phía bên Nhật chỉ có trách nhiệm như thuê chỗ biểu diễn, quảng cáo, bán vé, lo visa...".

Vị này cho biết bản thân mình đã chi trả số tiền 400 triệu – là chi phí lo vé máy bay cho các nghệ sĩ khi Việt show yêu cầu giúp đỡ. Tuy nhiên người từ Việt show không thực hiện đúng cam kết khiến lịch lên đường sang Nhật (ngày 9/10) phải hoãn lại. Sự cố này khiến lịch trình bị đảo lộn, ban tổ chức bên Nhật đã chuẩn bị sẵn xe đưa đón phải quay về làm đoàn nghệ sĩ không được đưa đón tử tế.

Chính Việt show cũng không thanh toán tiền phòng khách sạn, ban tổ chức show của Nhật dù đã đặt phòng nhưng nghệ sĩ vẫn bị quản lý đuổi ra ngoài. “Dù chúng tôi đã sắp xếp tạm chỗ ở tại nhà dân. Người dân ở đây rất nhiệt tình, nhưng các nghệ sĩ Việt Nam không chịu, họ đòi ở khách sạn" – bà Kim Giao phản bác khi nghệ sĩ tố ban tổ chức không sắp xếp chỗ ở để cả đoàn lang thang tới 1h đêm.

Kết

Sự việc đoàn nghệ sĩ nước ta bị đối xử tệ tại Nhật đã khơi lên nhiều tranh luận về cách thức tổ chức và quản lý một chương trình, sự phối hợp làm việc giữa các bên và tầm chuyên nghiệp của đơn vị có trách nhiệm. Ngoài ra yếu tố tình người cũng cần được coi trọng để ngành giải trí phát triển nhưng vẫn giữ được cách hành xử văn minh giữa con người với con người, đề cao lợi nhuận nhưng vẫn tôn trọng các giá trị nhân văn tốt đẹp.