Vụ bé Nhật Linh: Kẻ thủ ác chính thức bị tuyên án chung thân

23/03/2021, 13:30 GMT+07:00

Theo Zing dẫn tin từ Kyodo News cho biết, ngày 23/3, Tòa án cấp cao Nhật Bản đã đưa ra bản án cuối cùng với Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, cựu chủ nhiệm nhóm phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo. Đối tượng này chính là thủ phạm làm hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt Nam.

 
Đối tượng Yasumasa Shibuya lĩnh án chung thân. (Ảnh: Asahi)
Đối tượng Yasumasa Shibuya lĩnh án chung thân. (Ảnh: Asahi)

Theo đó, Tòa án cấp cao Nhật Bản đã tuyên giữ án chung thân đối với bị cáo Shibuya. Tòa án cho biết, tất cả bằng chứng được đưa ra và sử dụng để kết án bị cáo Shibuya về hành vi cướp đi mạng sống bé gái Lê Thị Nhật Linh đều rất xác đáng.

Trước đó, trong phán quyết được đưa ra vào ngày 6/7/2018 của Tòa án quận Chiba, ngày 24/3/2017, trong lúc bé Linh trên đường đi học đã bị đối tượng bắt và nhốt vào xe. Sau khi có hành vi làm hại bé Linh, đối tượng đã để bé ở gần mương thoát nước ở thành phố Abiko. 

Sau 2 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm thấy bé Nhật Linh trong tình trạng không còn thở. Quá trình điều tra phát hiện, ADN của Shibuya có trên cơ thể nạn nhân.

 
Đối tượng khi được áp giải ra một phiên tòa. (Ảnh: Zing)
Đối tượng khi được áp giải ra một phiên tòa. (Ảnh: Zing)

Ngoài ra, trên xe của đối tượng cũng phát hiện có vết máu, kết quả xét nghiệm ADN vết máu này trùng khớp với ADN của bé Nhật Linh. Với những chứng cứ này, Tòa án quận đã tuyên án chung thân với Shibuya. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa diễn ra vào tháng 11/2020, phía Shibuya đã yêu cầu hủy bỏ bản tuyên án và tuyên trắng án với người đàn ông này. Lý do được đưa ra từ luật sư bào chữa cho Shibuya là tàn thuốc được dùng để lập hồ sơ ADN trên là không hợp lý vì chúng được thu thập khi không có lệnh khám xét.

Phản bác vấn đề này, công tố viên cho rằng, việc thu thập được tàn thuốc này là hoàn toàn hợp pháp vì nó đã bị bỏ đi và tìm thấy ở một địa điểm thu gom rác bên đường.

 
Bố bé gái từng đi kêu gọi hàng triệu chữ ký đề nghị mức án kịch khung với kẻ thủ ác. (Ảnh: Vietnamnet)
Bố bé gái từng đi kêu gọi hàng triệu chữ ký đề nghị mức án kịch khung với kẻ thủ ác. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, vào năm 2018, Tòa án Tối cao cũng đã phán quyết rằng việc thu thập chứng cứ từ điểm thu gom rác là hợp lý vì chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu chúng, và địa điểm gom rác là nơi công cộng.

Vụ án xảy ra đã gây rúng động dư luận cả ở Nhật Bản và Việt Nam. Trước nỗi đau mất con, bố bé Linh từng thu thập được hàng triệu chữ ký đề nghị tuyên án kịch khung đối với Shibuya. Được biết, đối tượng này cũng chính là chủ tịch hội phụ huynh trường bé Nhật Linh theo học.

 
Chân dung bé gái trước khi bị làm hại. (Ảnh: Sputnik)
Chân dung bé gái trước khi bị làm hại. (Ảnh: Sputnik)

Sau khi có thông tin về bản án đối với Shibuya, nhiều cư dân mạng Việt Nam cho rằng, dù nó vẫn chưa làm hài lòng phần đông dư luận song ít nhất kẻ ác cũng đang phải đền tội.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về bản án dành cho đối tượng này? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÃY DẠY CON NHỮNG CÁCH SAU ĐÂY ĐỂ LUÔN ĐẢM BẢO AN TOÀN

Để con tự đi học là một cách rèn luyện tính tự lập cho con, song đôi khi nó cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm khó lường. Vì thế, trước khi để con tự đến trường, đừng quên những điều sau: 

- Hãy đồng hành cùng con trong vài buổi đầu tiên, đừng lập tức để con tự đi một mình;

- Hướng dẫn con chỉ đi và về một đường duy nhất, chỉ cho con những điểm có thể cầu cứu nếu chẳng may gặp phải sự cố;

- Dạy con nhớ cách liên lạc với cha mẹ;

- Nhắc nhở con không đi theo người lạ trong bất cứ hoàn cảnh nào;

- Nên trang bị thêm cho con những thiết bị định vị, để luôn biết được con đang ở đâu;...

Và hãy nhớ rằng, chỉ nên để con đi một mình khi đã đủ lớn và quãng đường đó cũng không quá dài.

Xem thêm tại đây!