Vụ bé Nhật Linh: Gia đình tuyên bố tiếp tục kháng cáo

24/03/2021, 12:45 GMT+07:00

Theo TTXVN tại Tokyo, vào ngày 23/3, Tòa án Cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Yasumasa Shibuya, kẻ đã làm hại bé gái Nhật Linh, đồng thời giữ nguyên mức án chung thân dành cho y.

Cụ thể, trong phán quyết cuối cùng sau 1 năm rưỡi xét xử, Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa, cho rằng cần loại bỏ các bằng chứng ADN được sử dụng để kết tội bị cáo do chúng đã được thu thập một cách "bất hợp pháp". Bên cạnh đó, với lý do khác được đưa ra là vì kẻ phạm tội đã không lên kế hoạch từ trước nên Tòa án Cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bên nguyên, trong đó đề nghị mức án phạt cao nhất đối với bị cáo Shibuya. 

 
Bé Nhật Linh, nạn nhân của vụ việc. (Ảnh: Sputnik)
Bé Nhật Linh, nạn nhân của vụ việc. (Ảnh: Sputnik)

Chia sẻ tại buổi họp báo ở Tokyo, anh L.A.H., cha của bé Nhật Linh tuyên bố "không chấp nhận phán quyết này". Theo anh, tòa án đã không làm rõ trong khoảng thời gian giam giữ nạn nhân, hung thủ Shibuya đã làm những gì với cháu Nhật Linh. Trong khi đó, biên bản khám nghiệm cho thấy có nhiều vết bầm tím trên cổ tay, cổ chân của cháu bé. 

Do đó, anh L.A.H. cho rằng, việc tòa án kết luận hành vi của hung thủ "chưa đến mức dã man" là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, anh cho biết tòa án cũng không chấp nhận lời khai của các nhân chứng, trong đó khẳng định bị cáo Shibuya đã hành động một cách có chủ đích và đã chuẩn bị từ trước. Anh L.V.H. khẳng định rằng, gia đình sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với TTXVN, chị N.T.N., mẹ bé Nhật Linh khẳng định rằng: “Gia đình sẽ kháng cáo tới cùng, trước hết là để đòi lại công bằng cho bé Nhật Linh và sau đó là cùng với những người khác lên án tội ác làm hại trẻ em, đồng thời chung tay bảo vệ trẻ em, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.” Chị N. cho biết thêm, ngay tại phiên tòa, gia đình đã làm thủ tục để nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao. 

 
Bố mẹ của bé Nhật Linh xin chữ ký khắp nơi để mong một bản án thích đáng dành cho hung thủ. (Ảnh: TTXVN)
Bố mẹ của bé Nhật Linh xin chữ ký khắp nơi để mong một bản án thích đáng dành cho hung thủ. (Ảnh: TTXVN)

Được biết trước đó, bị cáo Shibuya, 49 tuổi, bị bắt năm 2017 vì bị tình nghi làm hại bé Nhật Linh. Cô bé được cho là đã mất tích ngày 24/3/2017, trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba. Hai ngày sau, cơ quan chức năng đã tìm thấy em trong tình trạng không còn thở, tại khu vực mương nước cách nhà 10 km.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần một vào ngày 6/7/2018, Chánh án Tòa án tỉnh Chiba đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Shibuya vì tội làm hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này được đưa ra bởi ADN của bị cáo được tìm thấy trên người nạn nhân. Ngoài ra, vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa ADN của nạn nhân. Mặc dù tôn trọng pháp luật Nhật Bản, song bố của bé Nhật Linh vẫn không thể đồng tình với phán quyết này của tòa, đồng thời làm đơn kháng cáo lên Tòa án Cấp cao Tokyo.

 

 
Kẻ thủ ác làm hại bé Nhật Linh. (Ảnh: VietNamNet)
Kẻ thủ ác làm hại bé Nhật Linh. (Ảnh: VietNamNet)

Hiện tại, vụ việc liên quan đến bé Nhật Linh vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Rất nhiều người hi vọng vào bản án công tâm hơn, đồng thời mong muốn kẻ thủ ác phải bị trừng phạt thích đáng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NÊN LƯU Ý ĐỂ CON CÓ THỂ TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN

Để giúp con có thể tự bảo vệ bản thân, cha mẹ hãy thường xuyên chia sẻ, nói chuyện với con hơn để bắt kịp cảm xúc và những cảm giác không an toàn của con. Bên cạnh đó, hãy giúp con tìm ra từ 3-5 người lớn đáng tin cậy để chia sẻ. Những người này có thể thay thế cho cha mẹ của trẻ khi bé gặp nguy hiểm. 

Giải thích cho con biết rằng mọi người đều có ranh giới cơ thể, đồng thời nhắc nhở con tôn trọng cơ thể của người khác. Nên khuyến khích con bảo vệ người khác khi họ bị bắt nạt, dạy con cách biết nói không khi đối phương có hành động quá đáng hoặc hành động khiến con không thích, không thoải mái.

Xem thêm TẠI ĐÂY!