Vụ bé 6 tháng tập đi bằng xe tròn, BS cảnh báo dễ gây chấn thương đầu

10/09/2020, 16:15 GMT+07:00

Theo thông tin từ Pháp luật và bạn đọc, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé trai 6 tháng tuổi tới khám vì khối sưng vùng đầu. 

Theo chia sẻ của người bà, trước khi xảy ra tai nạn, gia đình cho bé tập đi bằng loại xe tròn thì bị ngã xuống nền đất cứng. Sau khoảng 1 tuần, khi thấy khối sưng ở đầu thì gia đình mới đưa bé đi kiểm tra. Kết quả cháu bé bị tụ máu não và phải nhập viện gấp.

 
Chiếc xe tròn tập đi được nhiều bố mẹ chọn mua cho con mình. Ảnh: Sohu.
Chiếc xe tròn tập đi được nhiều bố mẹ chọn mua cho con mình. Ảnh: Sohu.

>> Xem thêm: Trang Srolanhnak đưa tin về em bé sơ sinh “khổng lồ” nặng 6,8kg

Đã có trường hợp trẻ gặp tai nạn từ chiếc xe tròn tập đi

Xe tròn được nhiều bố mẹ Việt chọn mua cho con khi bé tập đi, (khoảng từ 5-15 tháng tuổi). Lúc này, bé chưa học được cách giữ thăng bằng nên xe tròn chính là vật dụng để các bé bước đi những bước đầu tiên. Thỉnh thoảng bố mẹ cũng "quăng" con vào xe để mình rảnh tay làm việc và nghĩ rằng như thế là cách giúp con nhanh biết đi mà không mất thời gian để hướng dẫn.

Thế nhưng theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM chia sẻ với Pháp luật và bạn đọc: 

"Tại bệnh viện này mỗi năm đều tiếp nhận trường hợp trẻ nhập viện tai nạn từ xe tròn tập đi. Theo bác sĩ Khanh, có khoảng 10% số ca tai nạn chấn thương đầu nặng ở các bé có liên quan đến vật dụng này, thậm chí có không ít trường hợp trẻ bị ngã do xe tập đi lăn xuống bậc thềm cầu thang".

 
Bé bị tổn thương vùng đầu nếu bị tai nạn với xe tròn tập đi. Ảnh: BVCC/Dân Việt.
Bé bị tổn thương vùng đầu nếu bị tai nạn với xe tròn tập đi. Ảnh: BVCC/Dân Việt.

Canada đã cấm tiệt xe này từ năm 2004, Mỹ khuyến cáo không dùng vì nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm, mất mạng

Theo tổng hợp từ Dr. Nick Nguyễn Cát - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Canada là nước đầu tiên trên thế giới ra lệnh cấm với xe tập đi. Kể từ năm 2004, Bộ Y tế Canada đã ra lệnh cấm bán hàng tiếp thị, quảng cáo xe tập đi dành cho trẻ nhỏ, ai cố tình vi phạm sẽ phải đóng tiền phạt.

Bác sĩ Nhi khoa Trương Hoàng Hưng - sống tại Texas, Hoa Kỳ cho biết, nhiều người lầm tưởng xe tròn tập đi giúp bé nhanh biết đi hơn nhưng thực tế không phải vậy, những tai nạn từ xe tròn xảy ra khá nhiều. Trong năm 2014, tại Mỹ đã có tới 2.000 trường hợp phải đi cấp cứu do tai nạn liên quan tới xe tròn, 90% là chấn thương vùng đầu cổ, 1% bị vỡ xương sọ.

 
Nên tập đi bằng xe đẩy, không nên dùng xe tròn. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố
Nên tập đi bằng xe đẩy, không nên dùng xe tròn. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Một số nhầm tưởng của các bậc phụ huynh khi chọn xe tròn cho con tập đi:

- Có thể yên tâm "gửi con" vào đó để mình rảnh tay làm việc: Nhưng thực ra có khoảng 10% bé tập đi bằng xe này bị chấn thương vùng đầu vì ngã bởi các vật chắn phía trước, té cầu thang....

- Dùng xe tập đi giúp biết đi nhanh hơn: Theo thống kê, trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

- Dùng xe tập đi sẽ giúp chân trẻ mạnh hơn: Khi sử dụng xe tròn để tập đi, trẻ thường đứng bằng ngón chân, khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách. Bé sẽ thường nhón chân, không quen đi kiểu cả bàn, dễ gây ra chân vòng kiềng. 

Các bác sĩ đã khuyến cáo cha mẹ không nên dùng xe tập đi cho trẻ nhỏ vì nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm khá cao. Trẻ em không ý thức được nguy hiểm phía trước xe, chúng chỉ đẩy đi theo quán tính nên việc té ngã, lật nhào rất dễ xaye ra, nguy hiểm hơn là khi chơi ngoài sân, trên vùng dốc hay cầu thang. Vì thế, các bố mẹ nên cân nhắc khi sử dụng loại xe này.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN nhé!

Cách dạy con tập đi đúng cách các mẹ nên biết  

Tập đi là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Vì thế, bố mẹ hãy cẩn trọng trong việc tập đi cho con, tránh ảnh hưởng đến vóc dáng, cách đi đứng của con sau này:

- Mẹ cho con bám vào chân để tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần cột sống.

- Khi tập đi hãy dìu con từng bước, không thúc đẩy hay kéo mà nên nâng từ khủy tay hay vai.

- Không cần thiết phải đi giày cho con khi tập đi trong nhà. Đi lại bằng chân sẽ giúp bé dễ cảm nhận việc bước đi và cân bằng cơ thể. Khi đi bên ngoài hoặc thời tiết lạnh thì hãy mang giày cho bé.