Chủ mưu bỏ 10 triệu thuê người bắt nữ sinh giao gà để cướp nhưng tài sản còn nguyên, quá khó hiểu?

04/04/2019, 07:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, dư luận xã hội rất xôn xao khi các đối tượng bắt cóc, hãm hại vào chiều 30 Tết Kỷ Hợi lần lượt bị bắt giữ. Vụ án vẫn còn rất nhiều điểm cần phải được làm rõ, đặc biệt là động cơ gây án của các đối tượng có liên quan tới vụ án.

Mới đây nhất, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã gia hạn tạm giữ lần thứ nhất đối với Vi Văn Toán, kẻ thứ 9 bị bắt giữ trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, sinh năm 1997 và trú tại đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trước đó, Phòng Trọng án, Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã tạm giữ hình sự, khởi tố bị can này. 


Đối tượng Vi Văn Toán tại cơ quan công an 
Đối tượng Vi Văn Toán tại cơ quan công an 

Lãnh đạo Phòng Hình sự - Công an tỉnh Điện Biên cho biết căn cứ vào lời khai mà các đối tượng đã cung cấp trước đó, có thể xác định được Vì Văn Toán chính là đối tượng chủ mưu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, đối tượng vẫn tỏ ra ngoan cố, không hợp tác khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thấp được, cơ quan điều tra đã có đủ bằng chứng để buộc tội đối tượng này.

Vợ của đối tượng Vì Văn Toán cũng mới bị bắt về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Theo đó, Vì Thị Thu là người đã bán ma túy tổng hợp cho nhóm đối tượng phạm tội trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà. 

Liên quan tới động cơ gây án của nhóm đối tượng này, nhận định ban đầu cho rằng nạn nhân bị bắt cóc để chiếm đoạt tài sản. Theo Bảo vệ Pháp luật, các bị can Bùi Văn CôngLường Văn HùngPhạm Văn NhiệmLường Văn TảPhạm Văn DũngCầm Văn Chương đã nhận của Vì Văn Toàn số tiền là 10 triệu đồng để thực hiện kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, điều lạ lùng là toàn bộ tài sản của cô gái xấu số này vẫn còn nguyên vẹn. Chiếc xe máy của nạn nhân bị bỏ lại ở nơi cách hiện trường khoảng 20km, trong khi số gà được đối tượng Hùng chở tới nhà người thân. Điện thoại của nạn nhân cũng không hề bị mất. 


9 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà 
9 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà 

Ngoài ra, nếu để ý kĩ, có thể thấy rằng tổng số tài sản của nạn nhân không lớn hơn 10 triệu đồng là bao, vậy vì sao Vì Văn Toán lại sẵn sàng bỏ ra 10 triệu đồng để thuê người chiếm đoạt số tài sản đó?

Trả lời trên báo Đất Việt, luật sư Trần Văn Thành cho hay: "Kẻ chủ mưu có hành vi bắt cóc, chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên các đối tượng liên quan sau khi thực hiện hành vi bắt cóc, cưỡng hiếp và giết hại nạn nhân lại không hề lấy số tài sản đó mà mang bỏ tại những nơi hoang vắng." Vị luật sư cũng nhận đình rằng vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên tội danh của các bị can chưa được công bố hết.


Nhiều người đặt ra nghi vẫn về việc tại sao số tài sản của nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn, trong khi động cơ gây án được xác định là chiếm đoạt tài sản 
Nhiều người đặt ra nghi vẫn về việc tại sao số tài sản của nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn, trong khi động cơ gây án được xác định là chiếm đoạt tài sản 

Luật sư Thành cũng đưa ra một giả thiết, cho rằng ban đầu các đối tượng Bùi Văn CôngLường Văn HùngPhạm Văn NhiệmLường Văn TảPhạm Văn DũngCầm Văn Chương thực hiện hành vi bắt cóc nữ sinh xấu số để chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên sau khi sử dụng ma túy, chúng đã hiếp dâm và sát hại nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Do đó, việc cướp tài sản như kế hoạch ban đầu đưa ra không được thực hiện.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!