Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng

16/06/2020, 12:15 GMT+07:00

Vừa qua Công an Đồng Tháp đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với vợ chồng T.V.S.

Theo đó T.V.S., 49 tuổi đã cùng đồng phạm dùng đất sét màu đen làm giả thiên thạch, lừa bán cho một người tại Sài Gòn với giá hơn 5 tỷ đồng.

 
Hũ nước S dùng để làm trò lừa đảo khách hàng (Ảnh: An Ninh Thế Giới)
Hũ nước S dùng để làm trò lừa đảo khách hàng (Ảnh: An Ninh Thế Giới)

Cục đất sét đắt nhất Việt Nam

Vừa qua 15/6, Công an Đồng Tháp đã hoàn tất kết luận điều tra vụ việc và ra lệnh truy nã H.V.B., 52 tuổi, cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với T.V.S.. Theo thông tin từ VnExpress, cơ quan chức năng đã điều tra và cho biết, năm 2014 vợ chồng T.V.S. và Đ.T.N. (45 tuổi) ở huyện Lấp Vò đã dùng giấy than gói cục đất, bỏ vào bịch nylon. Sau đó vợ chồng S. tung tin về việc tìm thấy đá thiên thạch (đồng đen) có thể làm rạn gương, đông đặc thủy ngân và chữa bệnh nan y. Hay tin, B. đã giới thiệu cho một chủ nhà thuốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
T.V.S. và tang vật (Ảnh: VnExpress)
T.V.S. và tang vật (Ảnh: VnExpress)

Khi gặp mặt, S. nói rằng đây là vật do ông bà để lại nên rất linh thiêng, muốn bán thì phải làm lễ cúng và tích cực làm từ thiện để "siêu năng lực" chuyển theo chủ mới. Ông S. còn lừa khách bằng màn "biểu diễn" đá nổi trên mặt nước, bịa ra nhiều câu chuyện thần bí. Người khách cả tin đã đặt cọc một tỷ đồng. Sau đó, S. lại dọa rằng nếu để đá ở ngoài sẽ tán hết năng lực, trở nên vô giá trị và bảo khách mua hộp chì, két sắt để giữ đá. Vì quá tin tưởng, người chủ nhà thuốc lại đưa thêm 3,2 tỷ đồng.

 
"Thiên thạch" trong vụ lừa đảo (Ảnh: VnExpress)
"Thiên thạch" trong vụ lừa đảo (Ảnh: VnExpress)

>> Xem thêm: Án tù 1.446 năm vì lừa khách hàng mua phiếu giảm giá đồ ăn rồi "bùng"

Lợi dụng lòng tin để kiếm thêm

Thấy người khách cả tin, vợ chồng S. - N. lại liên kết với B. dựng lên câu chuyện thiên thạch khác. Họ dùng xẻng đào lên cục đất và bảo rằng đây là thiên thạch. Sau đó, S. và vợ lại tiếp tục bán cho vị khách kia với giá một tỷ đồng. Cả ba chia nhau số tiền chiếm đoạt và cho anh của B. 200 triệu đồng vì có hỗ trợ trong phi vụ này. Tuy nhiên sau thời gian thấy không "hiển linh", chủ nhà thuốc đã tổ cáo sự việc với cơ quan điều tra vào tháng 8/2019. Sau khi giám định, cơ quan chức năng xác nhận đá thiên thạch chỉ là đất sét mà thôi.

 
Đ.T.N. (vợ S) và H.V.B. (Ảnh: An Ninh Thế Giới)
Đ.T.N. (vợ S) và H.V.B. (Ảnh: An Ninh Thế Giới)

>> Có thể bạn quan tâm: Người phụ nữ sốc đến mức nhập viện vì bị người tình lừa 500.000 USD

Cư dân mạng: "Hóa ra vẫn cần dạy người giàu tiêu tiền"

Sự việc nhận được rất nhiều quan tâm, bình luận và chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. Mọi người trách vợ chồng S. - N. và B. vì lòng tham không đáy, lợi dụng sự cả tin của người vô tội để làm giàu cho bản thân. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng vị khách kia đáng lẽ nên tỉnh táo hơn, không thể nào dễ dàng đưa một khoản tiền lớn đến như vậy cho người lạ. Qua sự việc này, dân mạng gật gù rút ra kết luận rằng hóa ra, có những người giàu vẫn cần được dạy cách tiêu tiền sao cho đúng.

 
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm lừa đảo trên MXH, chiếm đoạt hơn 10 tỷ

Vụ việc cũng là bài học cho tất cả chúng ta, không nên nhẹ dạ cả tin và để những người xa lạ dắt mũi. Trước khi quyết định chi một khoản tiền lớn, hãy tỉnh táo, có sự tư vấn từ những người, nguồn tin cậy.

Thông tin từ: VnExpress.

Cùng cộng đồng đón đọc các tin tức hấp dẫn từ YAN.

Bản án tù dài nhất trong lịch sử loài người cho kẻ lừa đảo – 141.078 năm

Lừa đảo là một trong những hành động không thể chấp nhận dù ở bất cứ thời đại nào. Trong quá khứ, từng có vụ lừa đảo phải trả giá bằng bản án dài hơn 140 nghìn năm. Bởi tội nhân này đã lừa gạt hơn 16 nghìn người, trong đó có cả các thành viên Hoàng tộc.

Cụ thể, người phụ nữ Thái Lan tên Chamoy Thipyaso đã gánh chịu bản án dài nhất lịch sử thế giới với 141.078 năm tù. Lợi dụng quyền hạn của một nhân viên Cơ quan Dầu khí Thái Lan và đồng thời là vợ của thành viên thuộc Không quân Hoàng gia Thái Lan, Chamoy Thipyaso đã tiến hành lừa đảo trên quy mô lớn.

Kết quả là án phạt nhận nhiều gấp 2 nghìn lần mức án trung bình của một người. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Đón đọc các câu chuyện thú vị khác tại YAN nhé!