Mối quan hệ 10 năm của mẹ cô gái giao gà và chủ mưu: Bị xem là "thằng đi tù, chiếu dưới" nên ôm hận

29/05/2019, 15:00 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 10 đối tượng bị bắt và khởi tố liên quan đến vụ án cô gái giao gà ở Điện Biên, theo cơ quan điều tra xác định Bùi Văn Công và Vì Văn Toán là hai tên tội phạm ngoan cố, cứng đầu nhất. 

Vì Văn Toán Vì Văn Toán 

Theo thông tin từ báo Bảo vệ pháp luật, sau một tháng bị tạm giam Bùi Văn Công vẫn ngoan cố và không chịu khai báo. Trong thời gian bị bắt, tên này liên tục vật vã, lên cơn nghiện tuy nhiên được sự chăm sóc của các y, bác sĩ, đối tượng này đã dần tỉnh nhưng đôi lúc vẫn vờ lên cơn, tung nhiều chiêu trò đối phó với các điều tra viên.

Theo lời hàng xóm, bà Hiền là người trau chuốt và khó có thể nhận ra bà bán gà ngoài chợ Theo lời hàng xóm, bà Hiền là người trau chuốt và khó có thể nhận ra bà bán gà ngoài chợ 

Còn tên chủ mưu Vì Văn Toán và vợ là Vì Thị Thu sinh năm 1982, đều dính đến đường dây buôn bán chất cấm, đi tù 10 năm trước. Trước khi bị bắt (năm 2008), hai đối tượng này từng có mối quan hệ bí ẩn với nhiều đối tượng khác cùng đường dây trên địa bàn. Thời điểm bị bắt và ngay cả khi ra tòa, Toán kiên quyết không hé nửa lời về mối quan hệ với bà Trần Thị Hiền, mẹ của Cao Mỹ Duyên, theo Bảo vệ pháp luật. 

Cũng theo nguồn báo này, công tác đấu tranh với Bùi Văn Công đã khó khăn nhưng với Vì Văn Toán gian nan gấp bội phần. Theo lời của Công khai tại cơ quan chức năng, hắn không là gì trong giới "maphia Tây Bắc" còn Vì Văn Toán là "ông trùm" nổi danh từ rất sớm ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên - "địa danh đen" về hoạt động của tội phạm.

Bà Hiền sau đó bị khởi tố và bắt tạm giam Bà Hiền sau đó bị khởi tố và bắt tạm giam 

Công tác điều tra dần dần có anh sáng khi Vì Văn Toán cuối cùng đã khai nhận hắn nhiều lần cung cấp chất cấm cho bà Trần Thị Hiền... Theo đó, bà Hiền là người làm ăn cùng đường dây từ Lào về Điện Biên. Tuy nhiên bằng các chứng cứ, tài liệu thu thập được, với nghiệp vụ điều tra sắc bén, các điều tra viên, kiểm sát viên đã từng bước khuất phục được 2 đối tượng ngoan cố này.

Bảo vệ pháp luật cho biết, Toán không hé răng nửa lời về mối quan hệ với bà Trần Thị Hiền cho cơ quan chức năng thời điểm trước khi đi tù, cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh... Tuy nhiên báo này trích thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, sau khi ra trại, Vì Văn Toán bắn tiếng đòi giải quyết "ân oán giang hồ" với bà Hiền nhưng bà này xem Toán như "thằng đi tù về" chỉ ở chiếu dưới. 

Nhà bà Hiền (màu xanh)Nhà bà Hiền (màu xanh)

Sáng ngày 27/5, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định: Bà Trần Thị Hiền có quan hệ làm ăn với Vì Văn Toán, bà biết việc Toán bắt cóc con gái nhưng khai báo thiếu trung thực, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Vì Văn Toán sau đó đã thuê nhóm đối tượng cùng đường dây bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm gây sức ép với bà Hiền. Vụ việc tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó, tuy nhiên Duyên đã phải chịu cái chết tức tưởi từ mối liên kết của mẹ mình với nhóm các đối tượng trong cùng một đường dây.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, bà Hiền được đánh giá là đối tượng "có nghề" trong việc buôn bán chất cấm, tung nhiều chiêu để đối phó với cơ quan chức năng.

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên 

Liên quan đến vụ án, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết trong đời đánh án của mình, với một vụ án liên quan đến nhiều hành vi phạm tội thì đây là vụ án đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng và dã man mà ông gặp phải. Các đối tượng này đều có tiền án, bàn bạc và chuẩn bị kỹ càng cả trước và sau khi gây án.

Trước đó, ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại ở Điện Biên - vì liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất cấm.

Theo Bảo vệ Pháp Luật