Đằng sau vụ án Châu Việt Cường, là biết bao giọt nước mắt của những đấng sinh thành

07/03/2018, 18:30 GMT+07:00

Hằng ngày, mẹ Cường là bà Huệ phải đi bán từng mớ rau, bó ốc để kiếm sống. Cuộc sống nghèo khổ khiến Cường chỉ học đến lớp 9 rồi đi làm thuê kiếm tiền. 

Người thì chết, kẻ thì phải đối diện với pháp luật, nhưng đau đớn hơn cả là những bậc làm cha làm mẹ khi phải hứng chịu những sai lầm của con cái. 

Sinh con ra đã bao đau đớn, nuôi con lớn khôn còn vất vả trăm lần, với những bậc làm cha làm mẹ, nhiều người chỉ mong ước con cái của mình có một cuộc sống bình an và yên ổn. Thế nhưng, cuộc sống mà, đâu phải điều gì muốn là cũng có thể thực hiện được. Đằng sau sự việc gây xôn xao vừa qua của ca sĩ Châu Việt Cường khi liên quan cái chết của một cô gái trẻ là bao đau đớn của những người mẹ. 


Châu Việt Cường tại cơ quan công an
Châu Việt Cường tại cơ quan công an

Bên cạnh những thương cảm cho sự ra đi của cô gái trẻ tên Trần Mỹ H., thì người ta còn đau xót cho cả người mẹ đang cạn dần nước mắt và suy sụp vì những sai lầm của cậu con trai. Người thì chết, kẻ thì đang phải đối diện với luật pháp, đâu có người mẹ nào có thể đứng vững trong hoàn cảnh này. Mà nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng, lại chính vì sự ăn chơi, thác loạn của những đứa con mình hết lòng nâng niu.

Hoàn cảnh khó khăn, mong ước được thay đổi số phận mà lại đi sai đường

Với thói ăn chơi nổi tiếng ở Sài phố thì khó có ai nghĩ được gia đình của Châu Việt Cường khá khó khăn. Thậm chí tuổi thơ của anh lại chịu sự thiếu thốn vì không có sự che chở của người cha. Hai mẹ con Cường sống trong một con nhà tranh đắp đất, nằm heo hút ở giữa cánh đồng ruộng bạt ngạt của vùng quê. Hằng ngày, mẹ Cường là bà Huệ phải đi bán từng mớ rau, bó ốc để kiếm sống. Cuộc sống nghèo khổ khiến Cường chỉ học đến lớp 9 rồi đi làm thuê kiếm tiền. 

Có lẽ chính vì cuộc sống ngặt nghèo ấy mà Cường luôn mong muốn được "đổi đời" để sống một cuộc đời hạnh phúc, đủ đầy hơn. Năm 1999, Cường được chọn đi hát cùng một đoàn xiếc khi đoàn này về địa phương lưu diễn, và đây chính là ngã rẽ đưa Cường từng bước, từng bước trở thành chàng ca sĩ được nhiều người biết đến, nhưng rồi cuối cùng lại lâm vào vòng xoáy của cuộc đời.

Vốn được nhận xét là một người hiền lành, ngoan ngoãn, nên khi sự việc xảy đến, mẹ Cường và bà con hàng xóm vô cùng bàng hoàng, bất ngờ. Vậy tại sao một người vốn hiền lành lại trở nên ăn chơi, thác loạn đến mức gây ra án mạng? 


Căn nhà nhỏ nằm chơ vơ giữa cánh đồng (Ảnh: Vietnamnet)
Căn nhà nhỏ nằm chơ vơ giữa cánh đồng (Ảnh: Vietnamnet)

Đúng là với mỗi sự việc xảy ra đều có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Có nhiều người cho rằng một bộ phận giới văn nghệ sĩ vốn có cuộc sống xa xỉ, thậm chí không ít người được cho là thác loạn, bởi trước Cường đã có không ít "tấm gương" để cuộc đời mình "trôi nổi" như thế. Tuy nhiên "tiên trách kỉ, hậu trách nhân", chẳng gì có thể làm thay đổi một con người ngoại trừ chính bản thân họ.

Ôm giấc mộng "đổi đời" từ khi bước chân vào showbiz, có lẽ Châu Việt Cường đã không hề nghĩ được những mục tiêu chân chính khác khi trở thành ca sĩ. Thế nên anh đã dễ dàng ngã vào những thói hư tật xấu của xã hội, từ ăn chơi, sống buông thả và rồi dẫn đến con đường sử dụng ma túy. Rồi anh dần dần sa vào những vụ "lùm xùm" khác, thậm chí là những vụ "gây gỗ", bị tố là "hiếp dâm",...

Không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ, nghĩ đến người mẹ nơi quê nhà của Cường lại cảm thấy xót xa. Dù Cường đang và sắp phải trả giá cho những gì mình làm trước pháp luật nhưng có lẽ khi nhìn thấy hình ảnh người mẹ gầy gò đen đúa thẫn thờ vì lo cho con thì người ta vẫn còn đau lòng và càng trách hơn cuộc sống ăn chơi trác táng của Cường. 


Ngôi nhà xảy ra án mạng phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội
Ngôi nhà xảy ra án mạng phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Bà Huệ, mẹ Cường kể: “Ca sĩ nổi tiếng gì mà chẳng có một đồng tiền nào cho mẹ. Tết vừa rồi, Cường về đưa tôi được 5 triệu, sau đó lại phải vay mẹ lại 2 triệu đi chơi... Đến mùng 5 Tết, nó lại bảo tôi đi vay cho 8 triệu rồi lấy tiền đi, đến nay thì hay tin dữ”.

Có thể nhận ra rằng, cuộc sống của Cường không thiếu thốn đến mức không có tiền, nhưng chính sự ăn chơi sa đọa ấy đã khiến anh phải lấy lại số tiền vốn "biếu" mẹ để lo Tết làm "vốn" tiếp tục tiêu xài một cách phung phí. Thử làm một phép nhẩm tính đơn giản, số năm Cường đi hát không phải ít, anh chàng cũng quen mặt với không biết bao nhiêu sân khấu. Vậy mà vài triệu đồng cũng phải để người mẹ nhọc nhằn xoay xở. Có lẽ trong những ngày ngập chìm trong tiếng nhạc xập xình và làn khói trắng, Cường đã quên rằng, những đồng tiền kia là từng đồng mẹ chắt chiu từ mớ rau, con cá.

Chẳng thể đổ lỗi do số phận hay hoàn cảnh, chàng ca sĩ "Từ trên trời rơi xuống" sai chính là ở chỗ đã không biết làm chủ bản thân để đến cuối cùng người mẹ già nơi quê nghèo phải gánh chịu đau đớn.

Người mẹ nghèo cạn khô nước mắt không biết làm gì để cứu con

Người ta thường nói, mọi sai lầm của con cái, bố mẹ mới là phải gánh hậu quả. Đúng là vậy! Giờ đây, bà Huệ cũng chẳng biết làm gì để cứu được con mình, chỉ còn biết khóc mà thôi. Sống trong căn nhà tranh đắp đất bao nhiêu năm, đến lúc dành dụm xây được căn nhà tử tế hơn, món nợ 40 triệu còn chưa trả xong thì nhận tin con bị bắt.

Quanh năm hái rau mò ốc kiếm từng đồng nuôi con, vậy mà giờ đây, chưa được con báo hiếu, chăm sóc khi về già, bà Huệ đã phải nghe tin con bị bắt vì liên quan đến vụ chết người. Những cây bắp cải mới mua để chuẩn bị cho phiên chợ sáng mai còn đang nằm lăn lóc giữa nhà, có lẽ giờ bà chẳng thể làm gì khác ngoài việc lo nghĩ cho con trai.


Mẹ Châu Việt Cường đau xót, khóc cạn nước mắt vì lo cho con (Ảnh: Vietnamnet)
Mẹ Châu Việt Cường đau xót, khóc cạn nước mắt vì lo cho con (Ảnh: Vietnamnet)

Không có chồng bên cạnh, một mình bà gánh vác mọi việc để lo cho gia đình. Cũng như bao người mẹ lumuốn điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của con mà điều giản đơn ấy lại khó khăn quá! 

Chẳng thể nào trách được người mẹ ấy, có trách là trách đứa con vô tâm đã không biết nghĩ cho mẹ mình!

Nỗi đau gia đình người "đầu bạc" tiễn kẻ "tóc xanh"

Trần Mỹ H. (SN 1998, ở Chương Mỹ, Hà Nội) ra đi khi vừa tròn đôi mươi. Gia đình của H cũng vô cùng khó khăn, bố mẹ ly hôn, mẹ thì không nhanh nhẹn, H là nguồn lao động chính trong gia đình. Vậy mà cô gái trẻ ấy cũng đã bị lôi kéo vào những cám dỗ của xã hội, sa vào ma túy để giờ đây người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh. 


Cô gái trẻ ra đi tuổi đôi mươi
Cô gái trẻ ra đi tuổi đôi mươi

Bàng hoàng, đau lòng, gia đình của H. cũng chẳng biết làm gì hơn khi cô con gái đã mãi mãi ra đi. Đúng là người chết thì cũng đã chết, chỉ còn người sống là mãi mang nỗi đau, nỗi day dứt ấy mà thôi. Ông Uyên, ông ngoại H. tâm sự: “Cháu nói đi làm sẽ kiếm tiền về đỡ ông bà nhưng chưa làm được thì đã xảy ra cơ sự này. Gia đình chúng tôi rất đau xót".

Ở cái tuổi ngoài 80, lẽ ra ông H. sẽ phải được hưởng sự an yên của tuổi già nhưng nào ngờ chính sự bồng bột của đứa cháu gái lại khiến ông phải chịu đựng nỗi đau mất mát quá lớn. 


Ông Uyên, ông ngoại nạn nhân H.
Ông Uyên, ông ngoại nạn nhân H.

Công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, phận làm con không bao giờ có thể đền đáp được hết. Vậy nên phải sống sao để cha mẹ được yên lòng, và có lẽ cũng chỉ cần hai chữ " yên lòng "  đó thôi ,với cha mẹ, đó cũng đã là quá đủ rồi!

Đằng sau vụ án Châu Việt Cường, là biết bao giọt nước mắt của những đấng sinh thành