Lời cảnh tỉnh từ vụ Châu Việt Cường: Phải chăng giới trẻ quá buông thả, vô trách nhiệm với bản thân?

11:00 08/03/2018

Có thể thấy, vụ án Châu Việt Cường đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng chất kích thích đặc biệt là với một bộ phận giới trẻ ngày nay, khi mà tệ nạn xã hội đang có xu hướng gia tăng và lối sống buông thả đang dần ăn mòn vào trong tiềm thức của giới trẻ.

Giới trẻ ngày nay dường như được đáp ứng đầy đủ nhu cầu từ vật chất cho tới tinh thần. Nhưng có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho họ có lối sống sa đọa, buông thả dẫn đến nhiều hệ lụy xấu bao gồm cả việc sử dụng chất kích thích như ma túy đá, không những gây hại cho chính bản thân mà còn ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, đến tính mạng của những người xung quanh. 

Từ cái chết của cô gái trẻ trong vụ Châu Việt Cường gây rúng động dư luận...

Có thể nói, vụ án cô gái trẻ tử vong liên quan đến việc sử dụng ma túy đá thu hút rất nhiều sự quan tâm của báo chí và cộng đồng mạng trong thời gian này.

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 5/3, ca sĩ Châu Việt Cường, ca sĩ tên Khang cùng chị H và cô gái tên P.A đến căn hộ của P.Đ.T mượn của người quen ở phố Nguyễn Văn Ngọc (thuộc phường Cống Vị, quận Ba Đình) để sử dụng ma túy.


Nạn nhân trong vụ việc là một cô gái trẻ
Nạn nhân trong vụ việc là một cô gái trẻ

Nguyên nhân khiến nữ sinh H. tử vong được ca sĩ Châu Việt Cường khai nhận tại cơ quan công an, sau khi sử dụng ma túy suốt đêm, rạng sáng H. xuống chợ dưới nhà mua tỏi mang lên phòng. Do có ảo giác bị ma nhập nên Châu Việt Cường và H. đã rắc tỏi quanh nhà để trừ ma. Sau đó, Châu Việt Cường có biểu hiện ngáo, nghĩ chị H. bị ma nhập nên rắc tỏi quanh phòng trừ tà và nhét tỏi vào miệng chị H. khiến chị H. tử vong.


Châu Việt Cường tại cơ quan công an
Châu Việt Cường tại cơ quan công an

Sự việc được đăng tải ngay lập tức đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng ma túy đặc biệt là trong một bộ phận giới trẻ ngày nay. Khi tệ nạn xã hội đang ngày càng gia tăng và lối sống buông thả đang dần ăn mòn vào trong tiềm thức của họ.

Cho đến những án mạng thương tâm do sử dụng chất kích thích, đặc biệt là sử dụng ma túy đá

Chẳng cần đến những thống kê cụ thể về "bi kịch" được sản sinh từ việc sử dụng chất kích thích trong giới trẻ, chỉ cần nhìn vào những vụ án liên tiếp xảy ra trong những năm gần đây cũng đủ thấy được "sự hủy hoại khủng khiếp" của chất "cực độc" này.

Điển hình là vụ án cắt cổ, rạch bụng và cắt của quý của bạn mình sau "bữa tiệc ma túy đá" xảy ra vào giữa năm 2017 khiến dư luận hết sức bàng hoàng.

Theo đó, vì sử dụng ma túy nên đối tượng Phan Văn Tuấn đã dùng dao nhọn đâm chết người bạn của mình là anh Nguyễn Văn Thao. Anh Thao đã tử vong với 4 vết thương ở lưng và bụng. Không những thế, Tuấn còn đưa xác nạn nhân ra bờ sông và tiếp tục cắt cổ và rạch bụng, cắt bộ phận sinh dục nạn nhân với mục đích đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Tuấn đã mổ bụng nạn nhân Thao trước khi vứt xuống sông để cơ thể nhanh phân hủy. 


Vụ án Xeo Văn Nhi (sinh năm 1996) giết hại chính cháu ruột của mình đã cho thấy sự tàn bạo không thể tưởng tượng được của những kể "phê" ma túy (Ảnh: VOV)
Vụ án Xeo Văn Nhi (sinh năm 1996) giết hại chính cháu ruột của mình đã cho thấy sự tàn bạo không thể tưởng tượng được của những kể "phê" ma túy (Ảnh: VOV)

Trước đó, vụ án Xeo Văn Nhi (sinh năm 1996) giết hại chính cháu ruột của mình năm 2016 do trước đó đã sử dụng ma túy hay vụ án giết người chặt xác ở phường Cầu Kho, Q.1 do đối tượng Đặng Văn Tuấn thực hiện sau khi “đập đá” cũng một lần nữa cho thấy sự tàn bạo của những kẻ sát nhân sử dụng ma túy gây ra.

Và rồi còn nhiều và rất nhiều những sự việc thương tâm khác liên quan đến việc sử dụng chất kích thích. Đó là chưa kể đến những trường hợp như những vụ tai nạn giao thông, những lần gây rối trât tự công cộng do các thanh niên gây ra và "kẻ" đứng sau "giật dây" cho những hành động "gây rối" ấy không ai khác chính là những chất kích thích, thứ ma túy biến con người trở nên "tàn bạo", "vô cảm", gây ra những sự việc đau lòng không ai có thể ngờ tới.

Phải chăng một bộ phận giới trẻ đang "tự cho phép" mình sống quá buông thả?

Có thể thấy, tệ nạn xã hội đang ngày một gia tăng trong giới trẻ, đặc biệt là việc sử dụng các chất kích thích như heroine, ma túy đá khiến cho con người tự "đày đọa" bản thân theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng và loay hoay không tìm được lối thoát cho chính mình. Nó giống như là một thứ virus âm thầm biến họ từ một con người khỏe mạnh bỗng nhiên trở nên "ngu muội" về tinh thần và yếu đuối về thể xác. Và cứ thế, nó dần phá hủy, "gặm nhấm" biến những thứ tốt đẹp trong xã hội dần trở nên tha hóa và biến chất.

Phải chăng chính lối sống quá buông thả của giới trẻ đã khiến cho những tệ nạn đó dễ dàng "len lỏi" vào trong suy nghĩ, "ăn mòn" lối sống của họ và nguy hiểm hơn nữa là họ mặc nhiên để cho nó điều khiển hành vi của chính mình. Để rồi, hậu quả là không những gây nguy hiểm cho chính bản thân họ mà còn đe dọa đến trật tự an toàn xã hội, đến tính mạng của những người xung quanh.

Từ những cuộc vui "đốt tiền"...

Ngày nay, khi mà con người ta "ráo riết" sử dụng đồng tiền để "mua" sức khỏe, "mua" tuổi thọ thì một phận giới trẻ lại dùng chính những đồng tiền đấy để hủy hoại cuộc sống của chính bản thân mình. Dường như, khi con người ta được sống trong sự ấm no, sung túc cũng là lúc họ có cái nhìn "thoáng" hơn về cách sống. Họ chìm vào các bữa tiệc thâu đêm mà không cần nghĩ đến ngày mai ra sao. Họ "hết mình" với những cuộc vui mà có thể đặt vào đó cả tính mạng mình.


Một bộ phận giới trẻ ngày nay chìm đắm vào những bữa tiệc thâu đêm mà không cần nghĩ đến tương lai của mình sẽ ra sao (Ảnh minh họa)
Một bộ phận giới trẻ ngày nay chìm đắm vào những bữa tiệc thâu đêm mà không cần nghĩ đến tương lai của mình sẽ ra sao (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, chất kích thích, những thứ gây ảo giác không chỉ khiến người sử dụng "bay lên tận trời cao" mà còn khiến họ lãng quên luôn điều tốt đẹp trong cuộc sống, những điều mà chính gia đình, bạn bè, xã hội đã mang lại cho họ. Từ đó, họ tự đẩy bản thân mình vào ngõ cụt, để rồi chôn chân mình vào cái chốn tăm tối ấy không có cách nào thoát ra được...

Đến những hành động "dại dột"

Cụm từ "dân chơi" dường như đã ăn sâu vào máu của một bộ phận giới trẻ ngày này. Rất nhiều người đang lầm tưởng cứ "dân chơi thứ thiệt" là phải thử ít nhất một lần trong đời  sử dụng các chất kích thích như đá, cỏ Mỹ, ma túy tổng hợp...


Một thanh niên ngáo đá trèo hẳn lên mái chùa la hét
Một thanh niên ngáo đá trèo hẳn lên mái chùa la hét

Tác hại của ma túy thì ai cũng rõ, không những gây ra ảo giác, mất tự chủ mà còn khiến người sử dụng nó trở nên hung hãn, nguy hiểm. Hơn nữa, dùng nhiều còn gây nghiện nặng, khó bỏ. Nhưng, vì nhiều lý do mà các bạn trẻ vẫn lao vào thứ được gọi là "cái chết trắng" ấy chỉ để quên đi những áp lực, mệt mỏi hay chỉ đơn giản là muốn trở thành một "dân chơi thứ thiệt". Những thứ này có thể được bao biện bởi sự bồng bột của tuổi trẻ nhưng quan trọng hơn cả vẫn là lập trường của chính mình, cái mà không thể hiện biện hộ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Có thể thấy, đối với giới trẻ, một khi đã dính dính vào những chất kích thích, những thứ ma túy tổng hợp thì tiền sẽ không bao giờ đủ cho các "cuộc vui" của họ. Từ đó, dễ dàng nảy sinh các vấn đề tệ nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật và thậm chí là giết người để phục vụ cho những nhu cầu không chính đáng.

Và rồi cái gì đến cũng sẽ đến, những vụ án mạng đau lòng, những tai nạn thương tâm, những vết nhơ khó có thể xóa,... dần hủy hoại cả một con người. Nhưng xót xa hơn, người gánh chịu nỗi đau ấy không ai khác chính là gia đình của họ. Những người mà cả một đời sau đó sẽ phải gánh chịu sự đau khổ, điều tiếng xã hội. Nỗi ám ảnh đó sẽ là vết sẹo mãi mãi chẳng thể xóa mờ.

Lời cảnh tỉnh liệu có quá muộn màng?

Quan niệm "con hư tại mẹ" liệu có còn đúng trong xã hội hiện đại? Trên thực tế, cũng có không ít trường hợp do lỗi lầm của cha mẹ từ cách dạy con cho đến việc thiếu thốn tình cảm gia đình đã đẩy một đứa trẻ đến với con đường sa ngã. Họ áp đặt đứa trẻ trong một khuôn khổ, tạo một vỏ bọc quá an toàn để rồi khi tiếp xúc với cuộc đời, những đứa trẻ đó trở nên bỡ ngỡ, trở nên nhạy cảm với mọi thứ và dễ dàng đi vào con đường tăm tối của xã hội không chút đề phòng. Hay chỉ đơn giản là một đứa trẻ sống trong sự rạn nứt tình cảm của cha mẹ cũng rất dễ sa ngã.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, không thể đổ hoàn toàn trách nhiệm lên đầu phụ huynh bởi con cái cũng có một phần trách nhiệm rất lớn đặc biệt là trong xã hội hiện đại như ngày nay. Tự bản thân mỗi người phải ý thức được hành động của mình, phân biệt được tốt và xấu, ý thức được những điều nên làm và không nên làm. Vì vậy, đừng vội đổ lỗi cho bất cứ ai khi mà chính mình cũng không cảnh tỉnh được mình.

Quan trọng hơn cả, "tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời". Vì vậy, hãy để tuổi trẻ được tỏa sáng bởi nhiệt huyết và sức trẻ, đừng lấp đầy nó bằng sự vô bổ, bằng những thứ độc hoại như ma túy. Hãy hành động như cách mà bạn đại diện cho một thế hệ sẵn sàng kế thừa những giá trị tốt đẹp của dân tộc và hội nhập với sự thay đổi của thời đại để từ đó, biến mình thành một người có ích cho đất nước, là niềm tự hào của gia đình và là một người truyền cảm hứng về một lối sống đẹp.

(Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả)

Lời cảnh tỉnh từ vụ Châu Việt Cường: Phải chăng giới trẻ quá buông thả, vô trách nhiệm với bản thân?