Tâm sự của nam sinh xả thân nhảy xuống cứu 5 bạn đuối nước: "Thế là em mất các bạn thật rồi..."

31/05/2019, 09:15 GMT+07:00

Khoảng 13h ngày 30/5, một nhóm học sinh lớp 8 trường THCS Trung Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đi chơi dã ngoại tại đập nước Trại Xanh (nằm trên địa bàn xóm 7, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành).

Trong lúc chơi tại đây, 5 em học sinh không may sẩy chân xuống vùng nước sâu dẫn tới đuối nước tử vong.

Hiện trường vụ việcHiện trường vụ việc

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương 2 xã Bắc Thành và Trung Thành cùng lực lượng chức năng huyện Yên Thành và hàng trăm người dân đã có mặt tại hiện trường để tổ chức công tác tìm kiếm.

Đến khoảng 14h cùng ngày, thi thể 5 em học sinh đuối nước đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

Danh tính 5 học sinh đuối nước gồm: Trần Long N., Cao Thị N., Nguyễn Thị N., Nguyễn Thị T. và Nguyễn Thị G. (đều là học sinh cùng lớp 8, trường THCS Trung Thành, huyện Yên Thành).

Bảo Châu - nữ sinh may mắn được cứu sống bàng hoàng nhớ lại sự việc.Bảo Châu - nữ sinh may mắn được cứu sống bàng hoàng nhớ lại sự việc.

Em Phan Thị Bảo Châu học sinh duy nhất được cứu sống trong vụ 5 học sinh bị đuối nước ở Nghê An cho biết, khi thấy các bạn gặp nguy hiểm, Châu cũng lao ra cố gắng ứng cứu. Tuy nhiên chính em cũng lâm vào tình huống nguy hiểm khi bị các bạn bám vào người không thể bơi được.

Lúc Bảo Châu đang chấp chới thì được nam sinh Phan Bá Hiệp kéo lên bờ. Riêng 5 bạn kia đã không may bị đuối nước.

“Vì em biết bơi nên khi thấy các bạn thế đã nhảy xuống cứu nhưng các bạn hoảng loạn làm em cũng không thể bơi được và bị nước nhấn chìm. Lúc đó em được bạn Hiệp đứng trên bờ kéo lên, còn các bạn khác bị nước nhấn chìm”, Bảo Châu kể lại.

Mẹ nữ sinh Bảo Châu, chị Nguyễn Thị Thủy bàng hoàng kể: “Lúc đó tôi đang đi làm ở xã thì nghe tin tức tốc bắt xe về ngay, con tôi may mắn được cứu sống. Chỉ phút chốc 5 học sinh đã đuối nước tử vong…”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã tìm đến nhà em Phan Bá Hiệp ở xóm 3 xã Trung Thành (Yên Thành). Tinh thần của em Hiệp vẫn còn hoảng loạn vì sự việc xảy ra quá nhanh. Chỉ trong phút chốc 5 bạn học cùng lớp với em đã ra đi mãi mãi.

Lấy lại bình tĩnh, em Hiệp kể: Tầm khoảng 1 giờ chiều 30/5, sau khi ăn trưa ở nhà một bạn cùng lớp, cả nhóm gồm 15 bạn tiếp tục rủ nhau mang theo bánh kẹo đi dã ngoại ở khu vực Trại Xanh (thuộc địa bàn xã Bắc Thành).

Nơi xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâmNơi xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm

Khi các em đang đi dạo ven mép nước của đập thì có một bạn nữ bị sẩy chân. Thấy vậy, 5 bạn khác trong lớp lao ra đập nước để cứu rồi vật lộn nhau dưới hồ nước sâu. Thấy cảnh tượng đuối nước hoảng loạn, lúc đó trong đầu em chỉ nghĩ là phải tìm cách cứu các bạn ngay. Và em đã lao xuống hồ, vật lộn rất lâu mới dìu được bạn Phan Thị Bảo Châu vào bờ. Lúc đấy em có cảm giác như chân mình bước không vững, run lẩy bẩy...

Ngay sau khi dìu được Châu lên bờ, em cùng với một số bạn nam tiếp tục nhảy xuống hồ kéo được bạn Trần Long Nhật vào bờ và hô hấp nhân tạo, được 1 lúc thì thấy bạn Nhật lịm dần... Một số bạn khác quá hoảng hốt đã chạy vào làng kêu cứu người dân xung quanh. Khi đó, nhiều người lớn cũng lao xuống đập cứu người, nhưng tất cả đã muộn...

Nơi xảy ra vụ việc Nơi xảy ra vụ việc 

"Thế là em đã mất các bạn thật rồi. Nỗi ám ảnh này sẽ theo em suốt cả cuộc đời", Phan Bá Hiệp rơm rớm nước mắt.

Được biết, hoàn cảnh gia đình năm em học sinh bị đuối nước đều khó khăn, gia đình làm nông nghiệp. Người thân và nhà trường, chính quyền địa phương đã tổ chức lễ an táng em Giang. Bốn em còn lại do bố, mẹ, người thân đang đi làm ăn xa chưa kịp về đưa tang nên dự kiến ngày 31/5, người thân mới tổ chức lễ an táng.

Lãnh đạo UBND huyện Yên Thành, Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, chính quyền xã, thầy cô giáo nhà trường đã đến gia đình năm học sinh thăm viếng, trao tiền hỗ trợ ban đầu, động viên người thân.

Những ngày hè, thời tiết nắng nóng, nhiều trẻ em, học sinh thường rủ nhau tắm ở hồ bơi, sông, ao, hồ. Do thiếu các kỹ năng, lại không lường hết được những mối nguy hiểm, các em rất dễ bị đuối nước.

Những tai nạn đuối nước thương tâm vào dịp hè thường xảy ra với các em học sinh ở vùng nông thôn. Theo đó các bậc phụ huynh nên có những giải pháp phòng chống tai nạn thương tích trực tiếp, thiết thực và hiệu quả hơn.

Các bậc phụ huynh cần cho trẻ có kiến thức về kỹ năng bơi lội và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông, suối khi không có sự canh chừng của người lớn. Bên cạnh đó nên cho trẻ học bơi và tìm hiểu các phương pháp cứu hộ cần thiết. Đối với trẻ quá nhỏ, không nên cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ, tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn để con trong tầm quan sát của mình.

Không những thế, trong cộng đồng mọi người cũng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu trẻ em bị đuối nước đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra, cụ thể khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào, như vậy việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi thì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

Tổng hợp