Vụ 350 mâm cỗ bị "bùng": Cơ quan công an vào cuộc

01/10/2020, 12:00 GMT+07:00

Ngày 30/9, mạng xã hội xôn xao trước vụ việc một chủ nhà hàng bị "bùng" 350 mâm cỗ cưới khiến nhiều người “dở khóc dở cười”.

Mặc dù, cô dâu chú rể chỉ đặt tiệc với chủ nhà hàng qua điện thoại, không có giấy tờ, hợp đồng cũng bằng miệng nhưng cơ quan Công an vẫn vào cuộc tìm hiểu thêm về vụ việc này.

 
Bài đăng trên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài đăng trên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Không có hợp đồng, không nhận tiền cọc trước khi làm cỗ

Theo Zing, chủ nhà hàng tiệc cưới tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bị khách đặt cỗ cưới "bùng" 350 mâm có giá trị lên tới khoảng 300 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên, chủ nhà hàng cho biết, khách đặt 350 mâm cỗ cùng rạp vào chiều 30/9. Trong đó, nhà gái đặt 200 mâm ở quê, còn nhà trai đặt 150 mâm ở phường Mường Thanh. Tuy nhiên khi đến giờ, nhà hàng vẫn không thấy tăm hơi cô dâu, chú rể lẫn khách mời đến dự tiệc.

 
Bữa tiệc không một bóng người. (Ảnh: BeatVN).
Bữa tiệc không một bóng người. (Ảnh: BeatVN).

Được biết, khi đặt cỗ cưới, cặp đôi này chỉ gọi điện thoại đến chủ nhà hàng đặt tiệc. Hợp đồng gần như được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ cũng chẳng có tiền đặt cọc trước khi làm cỗ. Sở dĩ chủ nhà hàng dễ dàng nhận lời cô dâu chú rể như vậy là bởi cả 2 đều là khách quen của nhà hàng.

 
Mâm cỗ trong bữa tiệc. (Ảnh: BeatVN).
Mâm cỗ trong bữa tiệc. (Ảnh: BeatVN).

>> Xem ngay: Thanh niên đặt cả triệu tiền trà sữa xong bỏ khiến CĐM phẫn nộ

Cơ quan Công an vào cuộc

Đến ngày 30/9, chủ nhà hàng tiến hành làm cỗ cưới như cô dâu chú rể đã đặt từ trước. Tuy nhiên, điều không ngờ là cả cô dâu, chú rể lẫn quan khách đều không có mặt để dự tiệc. Chủ nhà hàng ngậm ngùi ôm 350 mâm cỗ bị "bùng" có giá trị lên tới 300 triệu đồng.

 
Rạp cưới cũng được nhà hàng dựng sẵn. (Ảnh: BeatVN).
Rạp cưới cũng được nhà hàng dựng sẵn. (Ảnh: BeatVN).

Sau đó, vụ việc này gây xôn xao trên mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Theo báo Công an, ngay trong chiều 30/9, phía lãnh đạo UBND phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết: “Hiện tại cơ quan công an đang làm việc với gia đình đặt số cỗ trên và phía nhà hàng để giải quyết nhưng chưa có kết quả cụ thể”.

>> Đừng bỏ lỡ: Đã tìm ra cô gái "bỏ bom" 20 ly trà sữa trị giá 1.2 triệu đồng

Nhà hàng có thể kiện hay không?

Theo luật sư Trần Đình Dũng thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM trao đổi với Zing cho biết, việc đặt tiệc cưới với nhà hàng là một giao dịch hợp đồng. Mặc dù không có thành lập bằng văn bản, nhưng khi giao dịch tiến hành thì vẫn phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên.

Trong trường hợp cả bên đặt tiệc và nhà hàng thừa nhận có giao dịch thì phải chịu trách nhiệm khi có lỗi gây thiệt hại dù có đặt cọc hay không. Luật sư Dũng cũng nói thêm về vụ việc: "Tôi cho rằng không bỗng dưng mà phía nhà hàng làm 350 mâm cỗ để mang tới. Nếu không thoả thuận được trong trường hợp này, phía bị thiệt hại (nhà hàng) có thể khởi kiện vụ việc ra tòa, yêu cầu bồi thường".

 
Chủ nhà hàng phải kêu gọi người dân xung quanh đến mua ủng hộ. (Ảnh: BeatVN).
Chủ nhà hàng phải kêu gọi người dân xung quanh đến mua ủng hộ. (Ảnh: BeatVN).

Cùng ý kiến với luật sư Dũng, luật sư Trần Minh Cường thuộc Đoàn luật sư TP.HCM nhận định, trường hợp này thỏa thuận hợp đồng đã được xác lập dù không có văn bản. Việc này được xác lập bởi bên nhà hàng đã đúng ngày đúng giờ làm 350 mâm cỗ như thỏa thuận trước đó.

Luật sư Cường cho rằng, vụ việc này xảy ra có thể do chủ nhà hàng tin tưởng người quen nên không lập hợp đồng dịch vụ. Bởi vậy, khi xảy ra tranh chấp mà bên đặt tiệc không thừa nhận các nội dung liên quan thì nghĩa vụ chứng minh sẽ thuộc về bên đặt tiệc. Nhà hàng có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, luật sư Cường cũng nhận định việc đòi bồi thường đến thời điểm hiện tại là khá khó khăn. Chia sẻ với Zing, luật sư Cường nói: “Thực tế, việc đòi bồi thường rất khó. Nhà hàng không chỉ phải chứng minh có thoả thuận đặt tiệc mà còn phải chứng minh thiệt hại để yêu cầu bồi thường".

 
Hình ảnh bữa tiệc cưới của nhà hàng. (Ảnh: BeatVN).
Hình ảnh bữa tiệc cưới của nhà hàng. (Ảnh: BeatVN).

>> Xem thêm: Shipper bị bỏ bom 36 ly trà sữa gần 2 triệu, cộng đồng mạng bức xúc

Vụ "bùng" tiệc 350 cỗ cưới xảy ra với nhà hàng ở Điện Biên đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao, bàn tán. Hi vọng, phía nhà hàng và bên đặt tiệc sẽ sớm giải quyết ổn thỏa mọi chuyện, tránh gây thêm ồn ào không đáng có.

Chia sẻ của chủ nhà hàng về cặp đôi nam nữ đã đặt rồi "bùng" tiệc

Chia sẻ với Zing, chủ nhà hàng cho biết cặp nam nữ đặt tiệc là khách quen ăn tại quán, thường nhậu tại nhà hàng của anh.

Bởi vậy khi cặp đôi đặt yêu cầu làm cỗ cưới thì chủ nhà hàng đồng ý, thậm chí tin tưởng không làm hợp đồng.

Khi nhận đơn đặt hàng, chủ nhà hàng có nói chuyện qua điện thoại với một số người xưng là bố mẹ của đôi nam nữ. Thỏa thuận qua điện thoại và không gặp mặt nhau lần nào.

Về việc tiền cọc, bản thân chủ nhà hàng đã yêu cầu bố mẹ cô dâu, chú rể đặt cọc 30 triệu đồng, song ban đầu họ xin khất đến ngày tiệc thì trả. Tuy nhiên, sát ngày làm đám cưới, họ tìm cách né tránh và không thanh toán tiền cọc.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!