Vụ 200 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc: Vì bệnh nhân ít đi

20:45 14/04/2021

Theo Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị, ngày 14/4, ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch mà số bệnh nhân đến viện ngày một ít đi.

Bệnh viện thường xuyên trong tình trạng hoạt động dưới công suất khi số bệnh nhân nội trú trung bình giảm từ khoảng 3,2 nghìn xuống dưới 1 nghìn người. Điều này đã khiến nguồn thu của bệnh viện giảm hàng nghìn tỷ đồng so với các năm trước, dẫn đến thu nhập của nhân viên, bác sĩ tại đây cũng biến động không nhỏ.

 
Bệnh viện Bạch Mai thất thu hàng nghìn tỷ đồng vì dịch Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh viện Bạch Mai thất thu hàng nghìn tỷ đồng vì dịch Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh đó, ông Thành cho biết thêm, một phần bởi yếu tố thu nhập mà khi có đơn vị khác mời về làm với mức lương ổn định hơn, các nhân viên quyết định ra đi cũng là điều khó tránh khỏi.

Nói về chuyện bệnh nhân đến viện ngày một ít dẫn đến ảnh hưởng nguồn thu của đơn vị, anh T - một tiến sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai hiện đã nghỉ việc nhìn nhận có thể do 2 yếu tố chính.

Thứ nhất, lãnh đạo bệnh viện hiện đang chủ trương đưa bệnh nhân vào diện khám bảo hiểm y tế, thành ra khoa khám bệnh theo dịch vụ vốn rất nổi tiếng của Bệnh viện Bạch Mai bây giờ vắng vẻ không có bệnh nhân. Người có nhu cầu khám dịch vụ thì lại không được đáp ứng nữa.

 
Khoa khám bệnh dịch vụ của bệnh viện giờ rất vắng vẻ. (Ảnh: VnExpress)
Khoa khám bệnh dịch vụ của bệnh viện giờ rất vắng vẻ. (Ảnh: VnExpress)

Thứ hai, do tình hình dịch nên phía bệnh viện chủ trương không nằm ghép. Điều này cũng khiến số bệnh nhân đến viện điều trị giảm xuống.

Chủ tịch Công đoàn của Bệnh viện Bạch Mai - Tiến sĩ Đoàn Thu Trà cho rằng những thay đổi về mặt chính sách quản trị của bệnh viện cũng trở thành yếu tố làm nhân viên y tế tại đây cảm thấy mệt mỏi, áp lực hơn.

Thời gian gần đây, bệnh viện đề cao quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu nên các dịch vụ đều được chăm sóc toàn diện nhất có thể. Nhiều điều dưỡng chưa kịp thích nghi với việc phải tự tay làm hết các công việc liên quan đến bệnh nhân như gội đầu, đổ bô…nên cảm thấy bị coi thường.

 
Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dân Trí)
Các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Dân Trí)

Về thu nhập, tiến sĩ Trà cho biết lương của nhân viên y tế có tăng giảm tùy khoa, công việc, vị trí làm do giá dịch vụ bị đưa về giá bảo hiểm y tế. Chẳng hạn, nếu trước đây siêu âm có giá 110 nghìn đồng thì hiện tại chỉ còn 30 nghìn đồng. Người bệnh lúc này sẽ được hưởng lợi song chịu thiệt thòi lại là nhân viên y tế.

Tuy nhiên, tiến sĩ Trà cũng nhấn mạnh là không có chuyện nợ lương hay thiếu lương dù trong tình cảnh khó khăn. Những ngày lễ Tết vẫn có tiền thưởng như bình thường.

Đáng nói rằng, trong số những nhân viên quyết định rời khỏi bệnh viện, có rất nhiều người đã có thâm niên làm việc lâu năm và trình độ y học cao. Mặc dù có tình cảm sâu nặng với nơi làm việc nhưng các bác sĩ vẫn đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Nhiều bác sĩ vẫn có tình cảm với bệnh viện nhưng vì nhiều nguyên nhân mà ra đi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều bác sĩ vẫn có tình cảm với bệnh viện nhưng vì nhiều nguyên nhân mà ra đi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một chuyên gia từng có 30 năm làm kiểm soát nhiễm khuẩn nhưng thời gian này lại bị điều sang kiểm soát chất lượng, cho biết: “Tôi muốn ở lại làm bác sĩ bình thường cũng được nhưng không được chấp thuận, vì vậy tôi xin nghỉ việc.”

Vợ của một bác sĩ đã gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai 16 năm cũng kể lại câu chuyện của chồng mình: “Chồng tôi phải nghỉ việc từ tháng 5/2020, khi nghỉ được hỗ trợ 3 tháng lương và chỉ được thông báo trước khi nghỉ mấy ngày.

Đúng lúc dịch như thế, thu nhập đã kém, xin việc cũng không có, đang làm hàng chục năm tự nhiên mất việc nên có người trầm cảm. Hôm thông báo nghỉ, bệnh viện bảo mặc đồng phục sang, ban đầu háo hức lắm vì nghĩ làm lâu năm nên yên tâm, nhưng chồng tôi về nằm vật ra giường nói "nghỉ hết rồi", 40 tuổi rồi."

Là một trong những bệnh viện tuyến đầu của cả nước, sự biến động này của Bệnh viện Bạch Mai hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Hy vọng mọi vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa để không gây ảnh hưởng đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỆNH VIỆN BẠCH MAI ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH

Khi dịch bùng phát trở lại tại Hải Dương và Quảng Ninh, Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức tổ chức họp khẩn để đưa ra các biện pháp rà soát, hỗ trợ phòng chống dịch.

Ban lãnh đạo bệnh viện chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc và quyết liệt thực hiện các biện pháp bao gồm chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nội trú, kiểm soát người ra vào viện, đảm bảo giãn cách giữa các giường bệnh…

Bệnh viện còn huy động các đơn vị đi làm cả thứ 7 và chủ nhật để hội chẩn người bệnh. Tổ chức xét nghiệm, sàng lọc cho những người có nguy cơ hoặc liên quan đến các ca bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai còn cử đội công tác hỗ trợ đến vùng dịch tại các tỉnh thành để nhanh chóng dập dịch, tăng cường công tác tuyên truyền chống dịch qua hệ thương phương tiện truyền thông.

Xem thêm tại đây!