Vụ 2 xe Porsche chung biển số: Đã xác định xe gắn biển giả

21:55 20/04/2021

Sáng 19/4 vừa qua, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện một hình ảnh ghi lại cảnh hai chiếc ô tô Porsche Macan trùng biển số "chạm mặt" nhau trong khuôn viên Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).

Hình ảnh hiếm có này đã nhanh chóng khiến cho dư luận hào hứng và nhiệt tình chia sẻ. Sau một quá trình điều tra, Công an quận Hoàng Mai đã xác minh được nguồn gốc chiếc xe đeo biển số giả.

 
Hai chiếc xe giống hệt biển số cùng xuất hiện ở một nơi. (Ảnh: Vietnamnet) 
Hai chiếc xe giống hệt biển số cùng xuất hiện ở một nơi. (Ảnh: Vietnamnet) 

Trao đổi với Thanh niên, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết cơ quan này đã xác định được chiếc xe đeo biển giả. Trong 2 ô tô, chỉ có một chiếc là được đăng ký thật, xe màu xám còn lại đục số khung, số máy và gắn biển giả để lưu thông. 

Cũng theo vị lãnh đạo này cho biết: "Bước đầu, chúng tôi đã xác định được danh tính, nhân thân chủ xe gian này và sẽ tiến hành các biện pháp tố tụng cần thiết để phục vụ công tác xác minh, điều tra. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ làm rõ ý đồ đục mài số khung, số máy để sử dụng phương tiện bất minh”.

 
Chiếc xe bị khoá bánh để chờ điều tra. (Ảnh: Công luận)
Chiếc xe bị khoá bánh để chờ điều tra. (Ảnh: Công luận)

Người phụ nữ trình báo vụ việc này là chủ nhân của chiếc xe mang biển số thật. Khi đang đưa con đi học, cô bỗng phát hiện một chiếc ô tô "sinh đôi" giống hệt xe mình từ hình thức đến biển số, khác mỗi màu sơn đỗ trong Khu đô thị Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai).

Lập tức, cô đã yêu cầu lực lượng bảo vệ khoá bánh của chiếc xe kể trên và trình báo Công an quận Hoàng Mai xuống xử lý. Khi lực lượng chức năng có mặt, cô đã trình bày các giấy tờ chứng thực xe là thật, đã đi đăng kiểm số khung, số máy đàng hoàng.

Suốt quá trình làm việc, người phụ nữ đã không giấu nổi bức xúc vì cô từng bị phạt nguội. Cô băn khoăn nếu chiếc xe kia gây ra sự cố gì thì có khả năng cô sẽ phải chịu phạt oan khi trùng biển số hay không? 

 
Chiếc xe gắn biển số giả. (Ảnh: Dân việt)
Chiếc xe gắn biển số giả. (Ảnh: Dân việt)

Hiện tại, chủ của chiếc xe gắn biển giả nói trên vẫn chưa đến cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Nói về vấn đề xử phạt, lãnh đạo Phòng 5 Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, chỉ khi chủ phương tiện lên làm việc, trình các giấy tờ liên quan thì mới có căn cứ để xử lý vụ việc.

Chia sẻ với Thanh niên, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhận định, hành vi điều khiển ô tô dùng biển giả là xe không rõ nguồn gốc xuất xứ, xe gian hoặc xe phạm tội, tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo điểm g, khoản 8, điều 30 Nghị định 100, hành vi điều khiển ô tô gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp bị phạt 4 - 6 triệu đồng (đối với cá nhân) và bị tịch thu biển số xe.

 
Tuỳ vào việc chủ xe có đưa ra được các giấy tờ liên quan hay không, lực lượng chức năng mới có thể đưa ra quyết định xử phạt. (Ảnh: Báo giao thông)
Tuỳ vào việc chủ xe có đưa ra được các giấy tờ liên quan hay không, lực lượng chức năng mới có thể đưa ra quyết định xử phạt. (Ảnh: Báo giao thông)

Còn theo quy định tại điểm c, khoản 14, điều 30, Nghị định 100, nếu tài xế không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì có thể bị xử phạt về hành vi điều khiển phương tiện không có giấy đăng ký xe tham gia giao thông với mức phạt 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và bị tịch thu phương tiện.

Riêng đối với xe liên quan hành vi phạm tội, chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì theo điều 323 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

 
Xe dùng biển số giả có thể bị tịch thu. (Ảnh: Cục cảnh sát giao thông)
Xe dùng biển số giả có thể bị tịch thu. (Ảnh: Cục cảnh sát giao thông)

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xe trùng biển số bị phát giác. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn trong việc xử phạt giao thông, vì vậy lực lượng chức năng cần phải xử lý triệt để tình trạng này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÁI XE KHÔNG GẮN HOẶC ĐANG ĐỢI CẤP BIỂN SỐ THÌ BỊ PHẠT BAO NHIÊU?

Không chỉ việc gắn biển số giả, đối với các trường hợp đang đợi cấp biển số hoặc bị chặn đăng kiểm xe cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo VOV đăng tải, mức xử phạt khi lưu thông xe đang đợi cấp biển số hoặc không gắn biển số, gắn biển số không đúng với đăng ký xe hoặc gắn không do cơ quan có thẩm quyền cấp là từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng.

Đối với các trường hợp bị chặn đăng kiểm xe sẽ được lựa chọn phương án giải quyết xong vi phạm để đăng kiểm bình thường hoặc đăng kiểm ngay với thời hạn cấp chứng nhận kiểm định 15 ngày và không hạn chế số lần. 

Theo ông Trần Anh Quân, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, nguyên tắc chung khi chặn đăng kiểm xe vi phạm giao thông là phải gửi danh sách lên Cục Đăng kiểm để chặn trên toàn hệ thống, Cục Đăng kiểm đã có hướng dẫn chung đến các trung tâm đăng kiểm toàn quốc về vấn đề này.

Xem thêm tại đây