Vụ тaι nạn tàu hỏa тнảм ĸнốc ở Đài Loan: Con số тử nạn vẫn đang tăng

20:55 02/04/2021

Vụ тaι nạn tàu hỏa xảy ra tại Đài Loan vào sáng ngày 2/4 hiện đang nhận được sự quan tâm của truyền thông thế giới vì mức độ nghiêm trọng của nó. Những người không qua khỏi liên tiếp tăng lên khi theo đài truyền hình TVBS chiều ngày 2/4, con số này đã chạm mốc 54 người. Ngoài ra còn có 156 người bị thương và rất nhiều trường hợp khác đang trong tình trạng nguy kịch.

 
Hiện trường vụ тaι nạn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Reuters)
Hiện trường vụ тaι nạn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, vụ тaι nạn xảy ra ở thành phố Hoa Liên khi tàu hỏa va chạm với một chiếc xe tải. Trên tàu khi đó thực tế chở khoảng 500 hành khách chứ không phải chỉ 350 người như thống kê ban đầu.

Hãng Central News đưa tin chiếc xe tải này không có phanh tay, nghi ngờ trượt khỏi đường dốc và lao vào đường đi của con tàu. Tài xế xe không gặp vấn đề gì về sức khỏe đã được cảnh sát đưa đi thẩm vấn.

 
Những toa tàu nằm bên trong đường hầm gần như vỡ nát hoàn toàn. (Ảnh: Daily Mail)
Những toa tàu nằm bên trong đường hầm gần như vỡ nát hoàn toàn. (Ảnh: Daily Mail)

Hiện trường vụ тaι nạn тнảм ĸнốc thậm chí khiến người xem không khỏi rợn người. Các toa tàu bên trong đường hầm bị xé toạc, số khác thì bị đè bẹp dúm. Vì phần lớn toa tàu gặp nạn đều nằm ở khu vực bên trong đường hầm nên công tác giải cứu gặp nhiều khó khăn.

Những người gặp nạn đều được nhanh chóng sơ tán ra từ bên trong đường hầm ra phía ngoài. Họ thậm chí buộc phải trèo lên trên nóc tàu mới có thể thoát ra.

Truyền thông Đài Loan còn đưa tin, vì hết chỗ ngồi, nhiều hành khách đã phải đứng nên họ bị văng ra ngoài khi vụ va chạm xảy ra. Một nhân chứng may mắn sống sót kể lại giây phút kinh hoàng: “Có rất nhiều gia đình trên tàu vừa đi Thanh minh về. Mọi người ngã đè hết lên nhau, thật khủng khiếp.”

 
Hành khách may mắn thoát nạn đang cố gắng thoát ra bên ngoài. (Ảnh: AP)
Hành khách may mắn thoát nạn đang cố gắng thoát ra bên ngoài. (Ảnh: AP)

Theo nhà chức trách địa phương, hệ thống đường sắt bị hư hại nặng nề sẽ cần đến 7 ngày để sửa chữa. Chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ тaι nạn và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan nếu quốc gia này đề nghị.

Gần đây nhất Đài Loan xảy ra тaι nạn tàu hỏa nghiêm trọng là hồi tháng 10 năm 2018. Khi đó, con tàu cao tốc trở theo 366 hành khách đã bị trật khỏi đường ray đoạn qua huyện Nghi Lan khiến 18 người тнιệт мạng và 168 người bị thương.

 
Hiện trường vụ тaι nạn tàu hỏa ở Nghi Lan năm 2018. (Ảnh: TVBS)
Hiện trường vụ тaι nạn tàu hỏa ở Nghi Lan năm 2018. (Ảnh: TVBS)

Hàng trăm nhân viên y tế cùng lính cứu hỏa và 100 quân nhân đã có mặt tại hiện trường để giải cứu người bị nạn. Theo báo cáo điều tra được truyền thông địa phương công bố, chuyến tàu đã lao đi với tốc độ 140km/h lúc vào khúc quanh vốn chỉ cho phép tối đa 75km/h. Nhân viên lái tàu được cho là đã tắt hệ thống bảo vệ tự động kiểm soát tốc độ dẫn đến tàu đi quá nhanh.

Còn trước đó, vụ тaι nạn tàu hỏa được cho là тнảм ĸнốc nhất ở Đài Loan xảy ra vào năm 1991. Vụ va chạm gần Miêu Lật này đã khiến 30 người тử nạn, vẫn ít hơn тaι nạn mới đây.

Hiện tại, lãnh đạo Đài Loan đã chỉ thị cho các ban ngành liên quan ở nước này tiến hành giải quyết các vấn đề giao thông bị ảnh hưởng. Hy vọng con số thương vong sẽ được hạn chế hết mức có thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH SƠ CỨU CHO NGƯỜI GẶP тaι nẠn

Trong các vụ тaι nẠn dù là đường bộ hay đường sắt thì người có mặt tại hiện trường đầu tiên thường không có chuyên môn y tế. Do đó nếu nắm được các kĩ năng cơ bản có thể giúp đỡ được những người xung quanh cho đến khi lực lượng hỗ trợ đến nơi.

Trước tiên, khi tiếp cận được nạn nhân nên kiểm tra tình trạng tỉnh táo của họ. Nếu thấy đường thở có đất, cát hay dị vật ngăn cản hô hấp cần lấy ra để thông thoáng đường thở.

Hầu hết các nạn nhân trong vụ тaι nẠn đều sẽ có vết thương hở nên cần phải tìm cách cầm máu. Tốt nhất nên tìm vật cách ly với máu nạn nhân như găng tay hay túi nilon để tránh những trường hợp lây nhiễm.

Xem thêm tại đây!