Dân mạng "dậy sóng" khi hàng loạt kênh "hot" HBO, Disney... bị “xoá sổ” trên truyền hình cáp

02/04/2018, 18:40 GMT+07:00

Từ 0h ngày 1/4, trên hai hệ thống truyền hình VTVcab và truyền hình NextTV của Viettel đồng loạt phát sóng hàng chục kênh truyền hình nước ngoài mới, đồng thời cũng cắt bỏ một số kênh cũ. Những kênh bị cắt bỏ đều là kênh được nhiều khán giả yêu thích đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Như thông báo từ trước, hệ thống truyền hình cáp sẽ bổ sung thêm hàng chục kênh quốc tế mới như Fox, Box Movie1, KIX, Planet Earth, History, Baby TV…. Bước đầu, các kênh mới sẽ được phủ sóng tại truyền hình cáp khu vực Hà Nội và trên hệ thống truyền hình số. 

Tuy nhiên, hàng loạt kênh truyền hình truyền hình yêu thích và thân thuộc với mọi người như HBO, Max by HBO, Disney, Cartoon Network, FoxSports cũng đột nhiên... biến mất. Trước hành động âm thầm này của VTVcab, cộng đồng mạng như muốn "bật khóc" vì 1 số kênh như Disney, Cartoon Network,... là những kênh truyền hình quen thuộc,  đã trở thành 1 phần trong cuộc sống, đưa mọi người "quay về" tuổi thơ, gột bỏ những căng thẳng mệt mỏi sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Thậm chí, một số bạn trẻ còn học tiếng Anh qua những kênh này.


Hệ thống truyền hình cáp đột nhiên mất đi những kênh quen thuộc (Ảnh minh họa)
Hệ thống truyền hình cáp đột nhiên mất đi những kênh quen thuộc (Ảnh minh họa)

Phía đơn vị cung cấp cho rằng, việc thay đổi này nhằm mục đích đổi mới nội dung và không ngừng tăng kênh, tăng nội dung mới là phương châm phục vụ khách hàng. 

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn mạng, sự thay đổi đột ngột này đã khiến nhiều người bất ngờ và bày tỏ ý kiến trái chiều. Một trong những bài viết phản đối sự việc này được chia sẻ nhiều nhất được viết bởi facebook T.C. Nguyên văn nội dung bài viết như sau:

"Quốc tế nói dối nhưng không thể che được 1 sự thật phũ phàng

- Mở một chiến dịch truyền thông rầm rộ, VTVcab và NextTV/Viettel đang nỗ lực một cách tuyệt vọng nhằm che dấu một sự thật đã bị “lòi đuôi”, đó là việc từ ngày hôm nay 1.4.2018, hai hạ tầng dịch vụ truyền hình trả tiền này sẽ phát sóng một nhóm kênh chương trình nước ngoài vừa ra thị trường, tập hợp toàn nội dung cũ rích sản xuất từ cách đây từ 10 đến 50 năm, và sẽ là một “Bữa tiệc cơm nguội” đúng nghĩa, thay thế cho các kênh đẳng cấp hàng đầu thế giới như Disney, Cartoon Network, HBO, Max, Discovery, FTV, AXN, CNN, BBC, Foxsports…

- Lần theo tên gọi các kênh mới được VTVcab và NextTV mới giới thiệu trên trang web của họ, như BOX Movie 1, Hollywood Classics, Dr Fit , Woman… ông bạn google cho kết quả là hầu hết các kênh này chưa từng được phát sóng ở đâu ngoại trừ nước Nam tư cũ. Những kênh này chưa bao giờ được các hãng dịch vụ truyền hình trả tiền trong khu vực biết đến tên gọi, chứ đừng nói tới chuyện chấp nhận phân phối lại.

- Đáp lại sự chiêu đãi đạm bạc và chiêu trò truyền thông nhằm che dấu sự thật đó hàng loạt thực khách đã rấy lên phong trào ltẩy chay VTVCab, NextTV"


Nhiều bài viết bày tỏ quan điểm phản đối của cộng đồng mạng
Nhiều bài viết bày tỏ quan điểm phản đối của cộng đồng mạng

Nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ thái độ bất bình khi những kênh yêu thích bị cắt bỏ, trong khi những kênh mới chưa biết chất lượng ra sao, có đáp ứng được nhu cầu của khán giả hay không.

Bạn K.C bình luận: "Cắt bỏ toàn những kênh quan trọng thì lấy đâu ra phim kinh điển, chương trình hay mà xem nữa. Thật thất vọng với cách làm việc không tôn trọng nhu cầu khán giả của VTVCab!".

"Hèn chi lục tung cái ti vi lên cũng không thấy kênh Disney đâu. Em trai và mình rất thích các bộ phim hoạt hình của Disney, tối nào cũng xem mê mẩn, giờ không được xem nữa, hụt hẫng thật sự.", T.H chia sẻ cảm xúc.

Hiện phía VTVcab hay Viettel vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức về thông tin này.