VTV réo tên Hoài Linh, Thủy Tiên về vấn đề từ thiện chuyên nghiệp

08/06/2021, 14:30 GMT+07:00

Mới đây, trên một chương trình của VTV, vấn đề từ thiện gây ồn ào trong suốt thời gian qua đã được mang ra để bàn luận. Nội dung cụ thể nêu tên 3 nghệ sĩ nổi trội là Hoài Linh, Trấn Thành và Thủy Tiên.

VTV chia sẻ đoạn video nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng xin lỗi khán giả vì chậm trễ trong vấn đề giải ngân từ thiện. Mặc dù nam danh hài đã làm mọi chuyện nhanh chóng trong 1 tuần nhưng danh tiếng rất khó để lấy lại. Trong khi đó, Thủy Tiên được VTV đưa hình ảnh vào vùng lũ cứu giúp bà con miền Trung. Tuy nhiên, vấn đề gây tranh cãi của cô nằm ở việc sao kê tiền từ thiện.

 
Đoạn video nghệ sĩ Hoài Linh xin lỗi được VTV đăng tải lại. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn video nghệ sĩ Hoài Linh xin lỗi được VTV đăng tải lại. (Ảnh: Chụp màn hình)

Một nhóm anti fan với hơn 90 nghìn thành viên vẫn ngày ngày kêu gọi nữ ca sĩ công khai rõ ràng các khoản chi. Hơn 100 tỷ đồng không chỉ ghi đơn giản trên vài tờ giấy A4. Trấn Thành lại được nhắc đến với sự cố quên thông báo với người ủng hộ về việc chuyển địa chỉ gửi tiền từ Thủy Tiên sang mẹ Hồ Ngọc Hà. Trước vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái nhận định từ thiện là công việc lý trí, không phải cảm tính như các nghệ sĩ đã và đang làm.

 
Thủy Tiên trong mùa lũ vừa rồi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thủy Tiên trong mùa lũ vừa rồi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chủ tịch hội chữ thập đỏ Việt Nam - bà Nguyễn Thị Xuân Thu, cho biết thêm: “Từ thiện cần phải thay đổi cách làm và phải xác định làm một cách hết sức chuyên nghiệp mới đạt được kết quả. Làm từ thiện không bao giờ là dễ nếu chúng ta làm hết trách nhiệm. Nếu chỉ triển khai hoạt động từ thiện để kiếm lợi từ danh tiếng, tài chính hay sự biết ơn thì người làm từ thiện đấy cũng phải xác định được mình làm từ thiện từ tấm lòng giúp đỡ mọi người nhưng phải có kỹ năng chuyên nghiệp thì mới nên đứng ra kêu gọi vận động.

Nếu người làm từ thiện bằng tiền của họ trực tiếp đem đi cho đi tặng thì họ có quyền cho bao nhiêu cho ai hoặc làm gì là do họ quyết định nhưng họ dùng tiền người khác ký gửi để làm thì phải có kế hoạch và phải đảm bảo được sự công bằng, dùng tiền đó đúng người đúng việc và có trách nhiệm thông báo kịp thời minh bạch cho người đóng góp cho mình. 

 
Trấn Thành cũng bị gọi tên vì không kịp thông báo thay đổi địa chỉ gửi tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trấn Thành cũng bị gọi tên vì không kịp thông báo thay đổi địa chỉ gửi tiền. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người ủy quyền cũng phải có yêu cầu với người kêu gọi là phải thực hiện theo nghĩa vụ nào và họ phải có trách nhiệm gì trong việc sử dụng khoản tiền hoặc là hàng hóa mà người ta ủy quyền cho cái người đó thực hiện. Phải kèm theo đó là theo dõi giám sát tránh trường hợp làm không đúng như cam kết. Người đi thực hiện phải có trách nhiệm báo cáo thông báo.”

Ngay sau khi VTV đưa tin về vấn đề từ thiện, cư dân mạng nhận định các nghệ sĩ cần có trách nhiệm và minh bạch hơn nữa trong vấn đề này. Mọi người mong rằng sau này dù bất cứ ai đứng ra kêu gọi từ thiện hãy đặt cái tâm của mình lên đầu. Nếu xác định sẽ bỏ thời gian, công sức và đảm bảo chuyên nghiệp trong mọi khâu hãy làm từ thiện.

 
Nhiều anti fan yêu cầu Thủy Tiên kê khai thông tin từ thiện rõ ràng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều anti fan yêu cầu Thủy Tiên kê khai thông tin từ thiện rõ ràng. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Thủy Tiên làm từ thiện cứu người, giúp đỡ người khác, vào vùng lũ đáng khen. Nhưng mà nhìn lại coi từ năm ngoái đến bây giờ có bao nhiêu ồn ào, bao nhiêu thị phi tranh cãi vẫn chưa giải quyết hết.”

“Chỉ mong nếu ai đứng ra làm từ thiện hãy đảm bảo được mình đủ chuyên nghiệp, đừng gây mất đoàn kết hay xích mích trong cộng đồng vì hai chữ từ thiện.”

“Cái gì cũng cần rõ ràng, nếu tiền túi mình bỏ ra thì không sao. Đằng này tiền người khác ủng hộ vào thì phải làm tới cùng, nếu coi bản thân mà đảm bảo được thì hẵng làm đừng tham quá rồi lại ngã đau.”

Đến bây giờ, từ thiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng, mọi lùm xùm xoay quanh sự việc này chưa kết thúc. Đã đến lúc, nghệ sĩ Việt cần có cái nhìn khác về tầm quan trọng cũng như trách nhiệm khi đi làm từ thiện. Còn bạn nghĩ sao về nhận định của VTV, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

VTV: HÃY CHUYỂN THẲNG TIỀN TỪ THIỆN VÀO QUỸ COVID

BTV Chuyển động 24h từng cà khịa về vấn đề từ thiện. Theo đó anh nhận định thay vì chuyển tiền cho ai đó mà phải nơm nớp lo sợ hãy chuyển thẳng vào quỹ Covid-19.

BTV cho biết: “Việt Nam sẽ cần khoảng 150 triệu liều vắc xin tổng kinh phí 25,2 nghìn tỷ đồng. Lòng yêu nước nó chẳng ở đâu xa cả. Nó ở trong trái tim mỗi chúng ta, như là những lần hoạn nạn thiên tai khác mà dân tộc ta đã từng trải qua. 

Tôi tin là ngay lúc này mỗi quý vị đều mong muốn có thể làm được điều gì đó cho tổ quốc mình, cho đồng bào mình.

Vậy thì thay vì chuyển tiền ủng hộ đi đâu đó rồi lại phải thấp thỏm kiểm tra xem là liệu cái số tiền mình chuyển nó đã đến nơi cần đến hay chưa, tại sao quý vị không gửi tiền đến số tài khoản ủng hộ này?”

Xem chi tiết tại đây.